Uống phấn hoa có nóng không? Hướng dẫn sử dụng phấn hoa đúng cách

Phấn hoa là một trong các nguyên liệu tự nhiên mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Trong phấn hoa có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng các vitamin, khoáng chất giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Không những thế phấn hoa còn mang đến tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện một số bệnh lý. Vậy uống phấn hoa có nóng không? Câu trả lời sẽ có tại nội dung bài viết sau đây.

Phấn hoa là gì?

Phấn hoa hay còn được biết đến với tên gọi phấn ong là một trong những nguyên liệu từ thiên nhiên mang đến nhiều công dụng cho cơ thể và sức khỏe. Phấn hoa có dạng hạt, được cấu tạo từ hàng triệu tế bào sinh sản của giống đực các loại hoa trong tự nhiên. Các hạt phấn hoa được ong thợ dùng mật và phấn viên lại, với hình dáng và màu sắc đa dạng. Phấn hoa là nguồn thức ăn chủ đạo cho ong thợ, ong non. Trong phấn hoa có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến nhiều tác dụng và lợi ích cho người dùng.

Trong bảng giá trị thành phần phấn hoa có chứa tới 22 loại axit amin và 14 loại vitamin khác nhau. Trong đó bao gồm: 12 đến 20% nước, 20 đến 25% protein, 25 đến 48% carbohydrate, 13% acid amin, 1 đến 20% lipid, 11 loại vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K, 20 các loại khoáng chất khác nhau như K, Na, Ca, P, Mg, S, Cu,… Trong phấn hoa còn chứa nhiều hoạt chất sinh học và men vi sinh có lợi cho cơ thể.

Uống phấn hoa có nóng không?

Nhiều người cho rằng các thực phẩm có vị ngọt như phấn hoa hay mật ong sẽ có tính nóng. Khi sử dụng có thể gây tình trạng mẩn ngứa, mụn nhọt, nóng trong người, bốc hỏa và nhiệt miệng,… Tuy nhiên trên thực tế phấn hoa hay mật ong là một trong những nguyên liệu từ thiên nhiên mang đến nhiều tác dụng tốt cho cơ thể và sức khỏe. Trong y học cổ truyền phấn hoa còn được xem là một vị thuốc với tính bình, không gây nóng hay tác hại đến cơ thể.

Trong phấn hoa có chứa đến 22 loại axit amin và 14 loại vitamin khác nhau. Vị ngọt trong phấn hoa là vị ngọt tự nhiên từ phấn của các loại hoa có trong thiên nhiên, khác hoàn toàn so với vị ngọt đường do đường nhân tạo. Việc người dùng phấn hoa gặp tình trạng nóng trong, bốc hỏa sau khi dùng có thể do cơ địa, phản ứng với phấn hoa. Hoặc do người dùng kết hợp phấn hoa với các nguyên liệu có tính năng như gừng, nghệ,…

Hướng dẫn cách sử dụng phấn hoa đúng cách

Uống phấn hoa có nóng không? Việc sử dụng phấn hoa đúng cách sẽ tránh tình trạng nóng trong người, mụn nhọt và tăng hiệu quả của phấn hoa với cơ thể và sức khỏe. Tùy thuộc vào cách sử dụng mà phấn hoa lại mang đến các công dụng khác nhau đối với cơ thể. Trong đó có thể kể đến một số cách sử dụng phấn hoa sau đây:

Ăn trực tiếp phấn hoa khô

Cách sử dụng phấn hoa đơn giản và nhanh gọn nhất chính là ăn trực tiếp phấn hoa khô. Với phương pháp này bạn chỉ cần ăn trực tiếp hạt phấn hoa sau đó uống thêm nước là được. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối thiểu 1 thìa phấn hoa, có thể chia nhỏ thành 2 lần ăn. Sau khi ăn nên uống thêm một ly nước ấm khoảng 150ml nhằm tăng khả năng hòa tan và hấp thụ dưỡng chất.

Sử dụng phấn hoa với nước ấm và mật ong

Với cách làm này bạn chỉ cần hòa tan phấn hoa cùng với mật ong và nước ấm sau đó uống trực tiếp. Mỗi ngày nên uống 1 ly nước phấn hoa mật ong ấm vào buổi sáng sớm hoặc trước bữa ăn. Nước phấn hoa, mật ong giúp tăng cường trao đổi chất, đào thải các độc tố trong cơ thể, hỗ trợ cơ quan nội tạng. Ngoài ra việc sử dụng nước mật ong phấn hoa ấm vào buổi sáng còn giúp đánh thức cơ thể, giảm cân hiệu quả. 

Ăn phấn hoa kết hợp sữa chua

Phấn hoa có vị đắng nhẹ, mùi vị ngang có thể tạo cảm giác khó ăn đối với nhiều người. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể trộn phấn hoa với sữa chua và ăn trực tiếp. Sữa chua béo, chua nhẹ, thơm mịn sẽ giúp loại bỏ mùi ngang ngang khó chịu cũng như vị nhẫn nhẫn đắng của phấn hoa. Với cách làm này bạn chỉ cần trộn 1 thìa phấn hoa với 1 hũ sữa chua không đường hoặc có đường tùy theo khẩu vị. Mỗi ngày chỉ sử dụng tối đa 1 thìa phấn hoa tránh thừa dưỡng chất gây phản tác dụng.

Ngâm rượu phấn hoa

Một với cách làm này bạn cần chuẩn bị bình thủy tinh, rượu nếp và phấn hoa tự nhiên. Ngâm phấn hoa cùng với rượu nếp trong vòng 2 tháng là đã có thể sử dụng. Mỗi ngày uống một chén nhỏ rượu phấn hoa giúp cải thiện lưu thông máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, dạ dày và đường ruột. Mỗi lần uống cần lắc đều để phấn hoa hòa tan với rượu. Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 1 chén nhỏ, không nên lạm dụng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi uống phấn hoa có nóng không? Phấn hoa có tính bình, không gây nóng cũng như gây hại cho cơ thể nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng.