Trà là một loại đồ uống rất tốt cho cơ thể bởi nó chứa nhiều acid amin, enzyme, vitamin và khoáng chất. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp cơ thể tỉnh táo và làm chậm quá trình lão hóa, giảm các bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn trà ngon chuẩn vị và tốt cho chúng ta. Vậy hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây để tìm hiểu được các mẹo hay.
Hướng dẫn các cách chọn trà ngon
Mỗi cá nhân có một sở thích và cảm nhận hương vị khác nhau có thể trà bạn dùng thấy hợp nhưng người khác lại chưa chắc đã ngon. Nó phụ thuộc vào các yếu tố liên quan đến thị giác, vị giác. Cùng một loại mọi người đa số khen ngon nhưng vẫn có ý kiến chưa vừa ý hoặc hài lòng.
Nếu bạn thưởng thức dù là loại gì cũng sẽ có cách chọn trà ngon cần thiết. Nó mang tất cả hương vị kết hợp lại với nhau để tạo nên một nét đặc biệt kèm theo giá trị riêng của từng loại. Có năm tiêu chuẩn chính để lựa chọn bao gồm Hình – Sắc – Hương – Vị – Hóa.
- Hình: nghĩa là hình ảnh của lá trà.
- Sắc: là màu sắc của nước trà.
- Hương: mùi hương thơm đặc trưng của trà.
- Vị: vị của trà sau khi pha.
- Hóa: hình ảnh của lá trà sau khi đã uống xong.
Phân tích hình ảnh của trà khô
Cách chọn trà ngon đầu tiên chúng ta phải biết phân tích hình ảnh của lá trà khô đủ 6 bước:
- Hình dáng của lá trà khô.
- Màu sắc của lá trà khô.
- Phẩm chất của lá trà như: chồi,búp và lá.
- Tỷ lệ tạp chất có trong trà khô
- Độ ẩm của các loại trà.
- Mùi hương của lá trà.
Nhận biết màu sắc của trà
Cách để chọn trà ngon tiếp theo là phải nhận biết sắc của trà đủ 3 bước gồm:
- Các màu sắc đặc trưng của trà.
- Độ trong của nước khi rót trà.
- Độ bền của màu trà sau các lần pha.
Đánh giá mùi hương nước trà.
Tiếp theo là cách chọn trà ngon bằng việc đánh giá mùi hương sau khi uống trà phải đủ 5 bước gồm:
- Đầu tiên là xách định mùi hương đặc trưng.
- Nhận biết chất lượng thuần khiết hay do hương liệu.
- Đánh giá độ đậm nhạt và mùi hương
- Đánh giá độ lưu hương trong miệng.
- Cuối cùng tập trung ngửi để phân tích các loại mùi hương.
Đánh giá sự thay đổi của vị trà
Đánh giá sự thay đổi của vị trà cũng là một cách quan trọng mà bạn không nên bỏ qua và cần áp dụng 4 bước sau:
- Phải biết đánh giá sự thay đổi của vị trà sau khi uống bằng 3 bước đó là:
- Tính chất của vị trà sau khi thưởng thức.
- Độ đậm, nhạt của vị trà sau khi uống.
- Độ bền của dư vị còn lưu lại trong cổ họng sau khi uống trà.
Lưu ý: khi bạn thử trà không nên nhấp một ngụm hay uống liền một mạch. Chúng ta nên nhấp môi ngụm nhỏ ngậm trong miệng để cảm nhận hương vị. Nếu danh trà ngon sẽ để lại dư vị đậm đà kéo dài trong cổ họng sau khi đã nuốt từ lâu.
Đánh giá hình ảnh của trà sau khi pha xong
Bạn nên lấy xác trà ra khỏi ấm sau đó bỏ vào bát nước lạnh để nhìn rõ hình ảnh khi pha xong. Đặc biệt vẫn nên chú ý đến mùi thơm sau đó vẫn phải còn. Dựa vào đây để kiểm định lại một lần nữa hương liệu nhằm suy ra kết luận chính xác nếu trà kém chất lượng sẽ xuất hiện những đặc điểm sau: màu sắc kém, độ dẻo không có và nhiều mảnh vụn.
Lời kết
Nội dung trên đây đã tổng hợp toàn bộ các cách chọn trà ngon gửi tới quý độc giả đang quan tâm. Nếu bạn là một người đam mê thưởng thức văn hóa trà đạo mà chưa biết lựa chọn. Hãy áp dụng ngay những tip đã được chúng tôi nêu ra ở bài viết này ngay nhé.
Có thể bạn quan tâm
+ Cách sử dụng phấn hoa ăn kết hợp các món tốt nhất
+ Cách làm sushi đơn giản ai cũng thành công
+ Tìm hiểu lý do khiến mật ong bị kết tinh là gì?