31 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Ruốc cá lá é đặc sản Tây Nguyên cùng cách làm đơn giản

Ruốc cá lá é đặc sản Tây Nguyên là món ăn được yêu thích và được coi là biểu tượng của vùng đất Tây Nguyên hoang sơ, đầy nắng gió. Với cách làm đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được món ăn này để tận hưởng hương vị đặc trưng của Tây Nguyên. Mời bạn khám phá công thức làm ruốc cá lá é đặc sản ngon nhất Tây Nguyên ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ruốc cá lá é đặc sản Tây Nguyên

Ruốc cá lá é là một trong những món ăn đặc sản của vùng Tây Nguyên, được nhiều người yêu thích. Và trở thành món ăn hàng ngày của người dân tộc Jrai vùng Cheo Reo – Phú Bổn (nay là Ayunpa). Ruốc cá lá é được xem là món ăn địa phương được người dân dùng để mời khách đến nhà.

Nguyên liệu chính của món ăn này là cá trong suối và lá é, một loại lá độc đáo và thơm ngon. Để làm ruốc cá lá é, người dân Tây Nguyên bắt cá trích ở các dòng suối trong rừng, sau đó xâu thành từng xâu và phơi khô.

Lá é và lá cỏ ngọt, một loại lá cỏ đặc biệt của vùng Tây Nguyên, cũng được sử dụng để làm muối. Lá cỏ ngọt chỉ có vào tháng 10-11 hàng năm và được phơi khô để dùng quanh năm. Muối cá lá é được làm công phu với nguyên liệu đơn giản nhưng độc đáo.

Lá é có vị đậm đà, thơm hơn rau quế và được sử dụng để làm muối cùng với lá cỏ ngọt. Cá sau khi phơi khô sẽ chắc lại và có mùi khói ám rất lạ do được gác trên chái bếp, chỗ gần bếp lửa để hấp thụ mùi khói và hơi nóng hàng ngày. Ruốc cá lá é là một món ăn đặc trưng của Tây Nguyên, mang trong mình hương vị độc đáo của rừng và suối, làm say lòng người thưởng thức.

Cách làm món ruốc cá lá é đặc sản Tây Nguyên

Các nguyên liệu để làm món ăn muối cá khô lá é nổi tiếng này vô cùng đơn giản, bao gồm cá trích trong suối và lá é trong rừng. Đặc biệt các nguyên liệu này đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Vậy nên khi làm ra thành phẩm, món ruốc cá lá é được đảm bảo chất lượng.

Chế biến lá é

Lá é có vị nồng hơn rau quế và thường được phơi khô trước khi sử dụng. Người Jrai cũng sử dụng cỏ ngọt, một loại lá cỏ đặc biệt của vùng Tây Nguyên, để trộn với muối cá khô và lá é. Cách làm muối cá khô lá é của người Tây Nguyên cũng đơn giản.

Sơ chế cá trích

Cá trích được nướng trên lửa than riu riu, một mặt sau đó lật qua mặt còn lại để nướng tiếp. Người Jrai không sử dụng vỉ nướng mà dùng thân tre chẻ ra như nẹp để kẹp cá. Khi cá đã chín vàng đều, ruột, xương, da cá đều được gỡ bỏ và thịt cá được xé nhỏ rồi giã cùng với lá é và muối hột. Cỏ ngọt và ớt khô cũng được thêm vào trộn đều cùng hỗn hợp trên.

Sau khi phơi khô, cỏ ngọt được giã nhiều lần cho thành bột và được cất đi để riêng. Người Jrai sử dụng bột cỏ ngọt để nêm nếm món ăn hoặc trộn chung với lá é và cá trích. Món muối cá khô lá é thường được dùng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Tây Nguyên.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản cũng như hướng dẫn cách làm món ăn ruốc cá lá é đặc sản Tây Nguyên. Với cách làm đơn giản nhưng đầy tinh tế, món ăn này không chỉ mang đến hương vị độc đáo. Mà còn là một cách để duy trì và phát huy giá trị của lá é – một loại rau thơm. Hãy thử tìm hiểu và trổ tài làm món ruốc cá lá é để thưởng thức hương vị đặc trưng của miền Tây Nguyên.

PHHONEY

Có thể bạn quan tâm

+ Hướng dẫn cách gói quà Tết ấn tượng, bắt mắt thu hút mọi ánh nhìn

+ Hướng dẫn làm cơm nắm Nhật Bản tại nhà ngon như ngoài hàng

+ Bất ngờ lợi ích từ phấn hoa mà bạn chưa biết

+ Bò một nắng kiến vàng là gì? Cách chế biến bò một nắng kiến vàng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI