Bò một nắng kiến vàng là gì? Cách chế biến bò một nắng kiến vàng

Nhắc đến Gia Lai, mọi người thường liên tưởng đến món đặc sản độc đáo được đông đảo dân địa phương lẫn khách du lịch yêu thích, đó là bò một nắng kiến vàng. Vậy bò một nắng kiến vàng là gì? Cách chế biến giúp giữ trọn vẹn hương vị như thế nào? Cùng khám phá bạn nhé.

Bò một nắng kiến vàng là gì?

Bò một nắng kiến vàng là loại thực phẩm thơm ngon, làm nên tên tuổi của vùng núi Gia Lai, nhờ hương vị dai dai, ngọt ngọt. Khi chấm cùng muối kiến vàng càng làm kích thích vị giác với đủ mùi hương xen lẫn, nào là cay, chua, ngọt, mặn… Du lịch đến Gia Lai, bạn nhất định phải thưởng thức để cảm nhận sự độc đáo của món ăn “hết nước chấm” này nhé.

Bò một nắng kiến vàng được biết đến là đặc sản tạo nên tính đặc trưng của vùng núi Gia Lai

Để làm nên bò một nắng, người dân sẽ tuyển chọn con bò được chăn thả tự nhiên, có thịt săn chắc. Sau đó chỉ lấy phần nạc đùi tươi ngon nhất để chế biến. Thịt sẽ được tẩm ướp đầy đủ gia vị như đường, muối, bột nêm, ớt nhuyễn, lá thảo dược…

Sau khoảng 20 phút tẩm ướp, bạn mang các miếng thịt bò ra phơi nắng. Đến khi thấy thịt se lại, có màu nâu đỏ thì đem vào và bảo quản từng miếng trong túi zip hoặc hộp kín. Rồi đặt tất cả vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy đã hoàn thành xong món đặc sản bò một nắng rồi đấy.

Khi ăn, bạn chỉ cần nướng sơ lại rồi thưởng thức cùng muối kiến vàng – một loại muối được làm từ những tổ kiến vàng sống trên cây rừng, muối, ớt và lá then len. Thịt bò ngon ngọt, dai dai hòa cùng vị chua the đặc trưng của muối kiến vàng thực sự khiến ai cũng phải si mê, muốn ăn mãi không thôi.

Cách chế biến bò một nắng kiến vàng là gì?

Thường, người ta sẽ chế biến bò một nắng kiến vàng theo hai cách là:

Áp chảo

Áp chảo bò một nắng kiến vàng có thể giữ được hương vị thơm ngon trọn vẹn của thịt. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn bắc chảo dầu lên bếp, sau đó thả các miếng bò lên và áp chảo từng mặt bò trong vài phút là được. Cách chế biến này không tốn nhiều thời gian, công sức mà thành phẩm lại rất ngon.

Nướng than hồng

Bò một nắng muối kiến vàng được nướng trực tiếp trên lửa than hồng cũng là lựa chọn nhiều người áp dụng. Với cách này, mùi khói bốc lên cùng hương thơm của thịt bò, tạo cảm giác kích thích khó tả. Chỉ ngửi thôi đã thấy hấp dẫn rồi đấy.

FAQ về bò một nắng kiến vàng

Một số thắc mắc về bò một nắng kiến vàng bạn nên tham khảo:

Bò một nắng có dai không?

Bò một nắng hoàn toàn không dai bởi vì nó được làm từ loại thịt nạc, đã lọc bỏ phần mỡ và gân cơ, đem lại miếng bò mềm và ngọt.

Bò một nắng kiến vàng có ăn liền được không?

Bò một nắng chỉ mới phơi qua một lần nắng, do đó thịt của nó nửa chín nửa sống. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi ăn, bạn nên nướng áp chảo hoặc đặt nó trên than hồng.

Bò một nắng cần chế biến một lần nữa trước khi ăn

Bảo quản bò một nắng kiến vàng trong bao lâu?

Thịt bò một nắng kiến vàng có thể bảo quản đông lạnh cao nhất 6 tháng. Nhờ tẩm ướp gia vị nên nó không cần sử dụng chất bảo quản.

Phân biệt bò một nắng kiến vàng và bò khô?

  • Về nguyên liệu: Bò một nắng làm từ 100% thịt nạc đùi. Trong khi thịt bò khô có thể dùng bất kể phần thịt nào trên con bò.
  • Về cách dùng: Bò một nắng phải nướng sau đó mới được ăn. Còn bò khô thì có thể dùng liền.
  • Về cách bảo quản: Bò một nắng cần đặt ở ngăn đông tủ lạnh. Còn bò khô chỉ cần đặt ở ngoài nhiệt độ thường là được.
  • Về hương vị: Ăn bò một nắng có thể cảm nhận được độ ngọt nguyên chất của thịt bò. Nhưng với bò khô, thì chỉ có thể ngửi được hương liệu và gia vị.

Bài viết trên đây là lời giải cho thắc mắc bò một nắng kiến vàng là gì, kèm theo đó chúng tôi còn gợi ý cách chế biến sao cho giữ được độ tươi ngon của món ăn. Hy vọng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món bò một nắng – đặc sản số 1 của vùng cao Tây Nguyên nhé.