Những loại rượu đặc sản Tây Nguyên thơm nức tiếng

Rượu đặc sản Tây Nguyên có hương vị cực kỳ đặc biệt không giống với bất kì nơi đâu. Cách ủ làm rượu tại các vùng khu vực Tây Nguyên được bà con thực hiện theo công thức riêng, được truyền qua nhiều đời. Bởi vị ngon và cách thưởng thức độc đáo mà loại rượu ở đây luôn được nhiều du khách quan tâm.

Rượu đặc sản Tây Nguyên: Rượu cần

Trong các thức rượu đặc sản Tây Nguyên không thể bỏ qua rượu cần. Rượu cần là loại rượu rất nổi tiếng có vị ngon đặc trưng sử dụng trong bữa cơm thiết đãi khách quý và sử dụng trong các bữa tiệc, ngày lễ Tết.

Cách ủ rượu

Nguyên liệu sử dụng làm rượu dùng các loại ngũ cốc thu hoạch được theo mùa. Điểm đặc biệt chính là bí kíp ủ rượu với chất gây men dùng từ lá rừng, giữ kín không cho người ngoài sắc tộc biết. Cách chế biến đơn giản nhưng lạ ở chỗ dùng men, tinh bột rồi trộn đều, cho vào chóe, bên trong phủ lớp trấu để ủ lâu ngày.

Ủ rượu cần trong thời gian tới 100 ngày. Ảnh baotienphong

Người bản địa không đem rượu đi chưng cất với nhiệt mà sẽ chôn chóe dưới lòng đất sâu trong khoảng 100 ngày. Thời gian chôn rượu càng lâu., hương vị càng thơm ngon và quyến rũ. Khi uống cần đổ đầy nước suối vào chóe để hòa tan lượng cồn hay còn gọi là nước cốt. Nước cốt thu được đặc có màu vàng sánh, mùi nồng nàn.

Cách thưởng thức

Rượu cần là đặc sản hiện nay được bán sẵn để tiện cho khách du lịch tới tham quan được mua về làm quà. Theo quan niệm của người bản địa, rượu cần là thức đồ uống quý và nét đặc trưng không thể thiếu trong các ngày hội lớn. Người dân khi trưởng thành đều học cách ủ và làm rượu cần.

Thưởng thức rượu cần theo cách đặc biệt. Ảnh Baogialai

Trong các ngày hội, ngày lễ khi uống rượu cần, các nam thanh nữ tú sẽ cùng nhau nhảy múa quanh lửa trại hoặc quay bầu rượu ngon. Những người già sẽ ngồi lại cùng kể những điển tích, câu chuyện xa xưa cho thế hệ con cháu và những vị khách ghé chơi. Rượu cần đổ trong trong chóe, có nhiều ống hút để mọi người cùng thưởng thức.

Rượu đặc sản Tây Nguyên: Rượu ghè

Rượu ghè là một trong những loại rượu đặc sản Tây Nguyên rất được yêu thích. Men rượu được ủ từ nhiều loại lá cây, rễ cây tìm được trong rừng mang về làm sạch. Men sử dụng ủ tạo nên hương vị đặc biệt khác và thơm ngon, khi sử dụng ai cũng yêu thích và gật gù khen ngon.

Cách ủ rượu

Rượu ghè được chế biến từ nhiều loại men khác nhau tạo nên vị vừa ngọt vừa lâng lâng, không giống những loại rượu được ủ ở miền xuôi. Với người đồng bào dân tộc, việc làm nên hũ rượu ghè đặc biệt phải dùng từ trên 20 loại lá, rễ cây khác nhau, tìm kiếm mất khá nhiều thời gian.

Nguyên liệu khác để làm nên rượu ghè là gạo nếp hoặc sắn. Lá rừng sau khi  thu hoạch đem về giã nhuyễn với cối chày, trộn lẫn với nhau rồi phơi khô. Mỗi lần nấu chỉ lất men này rắc đều lên chiếc ghè sẵn gạo, ngô…với tỷ lệ phù hợp. Sau đó bịt kín với lá chuối sạch.

Thời gian ủ khá dài khoảng 15-20 ngày tùy vào từng chủ hộ tính toán tới khi dậy mùi và đem thử có vị ngọt lịm. Ủ càng lâu, hương vị rượu càng nồng, càng thơm.

Ảnh minh họa Baogialai

Hương vị khi thưởng thức

Khi các du khách có dịp tới thăm các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên, muốn khám phá ẩm thực địa phương đừng bỏ qua trải nghiệm nếm rượu ghè này. Chất men khi thấm hơi cay nhưng không hề nồng và sặc.

Rượu ghè là thức quà đặc sản từ Tây Nguyên. Ảnh Baogialai

Không chỉ là đặc sản vùng miền mà nhiều vị khách phương xa ghé tới cùng muốn mua rượu này về làm quà biếu. Đây chính là nét đặc trưng văn hóa lâu đời của người đồng bào dân tộc khiến người nơi khác thưởng thức được hiểu hơn về sự đặc biệt của vùng đất Tây Nguyên.

Thông tin của bài viết gửi tới mọi người hiểu hơn về các loại rượu đặc sản Tây Nguyên. Bạn có thể tìm địa chỉ tận nơi bán uy tín để mua về làm quà hoặc kinh doanh. Còn nếu có dịp vào trực tiếp trong Tây Nguyên nên thưởng thức xem có đúng ngon như được chia sẻ không.

PHHONEY

Có thể bạn quan tâm

+ Mật mí một số trà kết hợp với mật ong thơm ngon, dễ làm

+ Hướng dẫn cách gói quà tết ấn tượng, bắt mắt thu hút mọi ánh nhìn

+ Nấm đông trùng ngâm mật ong quà tặng tết sang trọng