28.9 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Cách làm cá kho mật ong và những lưu ý cần thiết

Món cá kho mật ong đã không còn quá xa lạ đối với mỗi bữa ăn của gia đình Việt chúng ta. Món ăn này có hương vị đậm đà và rất ngon miệng điều khiến ai nấy đều thích thú. Tuy nhiên để có được cách làm cá kho cùng với mật ong thơm ngon chuẩn vị là điều không phải ai cũng làm được. Chính vì thế ngay tại nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn bật mí về cách làm cũng như những lưu ý cần thiết nhé!

Mẹo làm món cá kho mật ong thơm ngon đặc biệt

Để có được món cá kho mật ong thơm ngon đặc biệt bạn cần phải biết được những mẹo sau:

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Để có thể mua được cá tươi ngon trước tiên bạn hãy quan tâm đến màu sắc ở bên ngoài. Màu sắc của cá phải tươi và khi sờ vào tay không cảm thấy dính nhớt, mắt cá phải đang còn sáng không được lờ đờ. Đặc biệt là khi chọn cá bạn nên lựa chọn cá không có lỗ chỗ những đốm nâu. Cách nhanh biết cá đang còn tươi là khi bạn ngửi thấy có mùi tanh nhẹ chúng không phải là mùi hôi, khắm.

Bí quyết để giúp món ăn thêm thơm ngon

Những bí quyết nhỏ để giúp cho món cá kho mật ong thêm thơm ngon và hấp dẫn đó là:

  • Ưu tiên lựa chọn những loại cá nhỏ chế món ăn sẽ giòn và ngon hơn
  • Khi mua về bạn cần phải sàng lọc đi những mảnh cá vụ bởi chúng rất dễ bị cháy sém
  • Nên lựa chọn loại mật ong nguyên chất bởi chúng không chỉ tăng thêm hương vị thơm ngon của cá mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Khi kho cá cơm thì bạn không nên dùng đũa khuấy mạnh bởi điều này sẽ khiến cho cá dễ bị nát và không được đẹp mắt
  • Khi rim cá ngon bạn chỉ nên để lửa nhỏ liu riu trong suốt quá trình rim

Hướng dẫn cách làm cá kho mật ong thơm ngon đúng điệu

Đối với cách làm món cá kho mật ong tương đối dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên để làm được món cá này thành công bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết đó là:

  • Cá kho: bạn có thể lựa chọn cá bống đã làm sạch vảy và cắt đầu
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Mật ong: 5 thìa cà phê
  • Gia vị: ớt, củ nén (rửa sạch, giã làm đôi ), nước mắm, muối trắng, dầu ăn

Cách làm

  • Trước tiên bạn hãy ướp cá với muối trắng trong vòng 30 phút đến lúc này thấy con cá đã bắt đầu cứng lại và hơi cong ở phần đuôi là được. Sau đó hãy rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Tiếp theo hãy cho thịt lợn vào một lớp ở dưới đáy nồi rồi cho cá đã được làm sạch vào. Bạn hãy bắc nồi lên bếp và cho them 5 muỗng dầu ăn vào. Bạn nên cho dầu ăn nhiều một chút để cá không bị bén và nên để ở lửa vừa không nên quá to.
  • Bạn hãy nấu cá trong khoảng 10 phút rồi sau đó hãy cho thêm 4 thìa nước mắm. Tiếp theo hãy nấu tiếp tục thêm 5 phút nữa.
  • Bạn hãy cho 5 thìa mật ong, 1 thìa mì chính, củ nén và ớt vào nồi rồi tiếp tục nấu thêm 5 phút. Khi nấu vào lúc này bạn chỉ nên để mức lửa nhỏ liu riu nhé!

Sau khi đã thấy cá bắt đầu ngả vàng và thân có hơi cứng thì bạn hãy tắt bếp. Lúc này bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm rất đặc trưng của cá kho mật ong.

Những điều cần lưu ý khi làm món cá kho mật ong để đảm bảo sức khỏe

Để có được món cá kho mật ong thơm ngon và đảm bảo cho sức khỏe bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

Những món ăn có thể đi kèm với cá

Khi sử dụng món cá này bạn hãy dùng kèm với cơm nóng, vị cay cay, ngọt ngọt của món cá sẽ khiến cho mọi thành viên trong gia đình cảm thấy thích thú và được kích thích vị giác. Bên cạnh đó bạn có thể ăn kèm thêm một ít rau, dưa chuột hay xoài xanh để không bị ngán khi ăn nhiều.

Cách bảo quản an toàn

Để món cá có thể bảo quản lâu hơn thì bạn hãy cho tất cả vào hộp đựng thức ăn rồi đậy nắp kín. Sau đó hãy cho vào ngăn mát của tủ lạnh đối với phương pháp này sẽ giúp bảo quản tốt nhất là trong vòng 10 tiếng. Nếu như để lâu hơn thì món cá sẽ bị biến chất và không còn ngon nữa. Trước khi ăn bạn cần phải rim nóng lại để đảm bảo hương vị cũng như sự an toàn.

Những thực phẩm không nên sử dụng chung với món cá kho mật ong

Khi sử dụng món cá kho mật ong này bạn không nên sử dụng chung với những thực phẩm sau:

  • Thì là: Nếu như kết hợp với mật ong và thì là sẽ gây nhiều tổn thương lớn cho gan và sưng đau đỏ mắt về sau.
  • Hành tây: Khi mật ong kết hợp cùng với hành tây sẽ khiến cho các axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa nhiều lưu huỳnh trong hành tây. Điều này sẽ làm nảy sinh nên phản ứng hóa học có hại hoặc sản sinh nên chất độc kích thích dạ dày dẫn đến tiêu chảy.

Cá kho mật ongmón ăn thơm ngon bổ dưỡng được nhiều gia đình Việt yêu thích. Hy vọng với cách hướng dẫn và những điều cần lưu ý trên bạn đã có thể thưởng thức được món cá này thơm ngon bổ dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI