29.5 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Bật mí cách bảo quản khô nai được lâu nhất

Thịt khô nai là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi hương vị cay nhẹ, đậm đà, dai dai cùng vị ngọt tự nhiên của thịt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt khô nai đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách bảo quản khô nai và cách xử lý thịt khô nai bị mốc hiệu quả nhất.

Thịt khô nai để được bao lâu?

Khô nai là một loại thịt khô được làm từ thịt nai tươi có tẩm ướp gia vị. Sau đó, đem sấy khô trong lò sướng hoặc phơi khô dưới ánh nắng gắt cho đến khi thịt khô săn lại là có thể thưởng thức. 

Với các loại khô nai mà tự làm tại nhà, để ở nhiệt độ phòng thoáng mát thì có thời gian sử dụng từ 2 – 3 tuần. Còn các loại khô nai được đóng gói kỹ trong hũ đựng hay túi zip thì có thể để được từ 4 – 5 tuần. 

Nếu đã mở nắp để sử dụng thì bạn nên lưu ý chỉ dùng trong vòng 1 tháng đổ lại. Tuy nhiên, khi mua các loại đóng gói sẵn hãy để ý kỹ hạn sử dụng, chọn thương hiệu uy tín, bao bì in rõ ràng để đảm bảo chất lượng của thịt khô nai.

Cách bảo quản khô nai được lâu nhất

Dưới đây là các cách bảo quản thịt khô nai mà bạn có thể tham khảo:

Để nơi thoáng mát, lấy lượng dùng vừa đủ

Khi lấy thịt khô nai để sử dụng, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ và bọc kỹ lại phần còn trong túi đựng. Bởi khô nai khi lấy ra khỏi túi đã tiếp xúc với không khí bên ngoài, nếu ăn thừa lại cho vào túi sẽ làm ảnh hưởng đến phần khô nai còn lại trong túi. Từ đó, dễ dẫn đến việc bị ẩm mốc.

Bên cạnh đó, cách bảo quản khô nai mà bạn nên áp dụng đó là cần lưu ý để khô nai ở nơi thoáng mát. Đồng thời, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao để kéo dài thời gian sử dụng từ 1 – 2 tháng.

Cách bảo quản khô nai bằng máy hút chân không

Bạn nên ưu tiên lựa chọn mua những thương hiệu đã được đóng gói bằng cách hút chân không, ngoài ra nhớ để ý hạn sử dụng, bao bì. Bởi những loại này thường sẽ giữ được hương vị, mùi thơm, hạn chế được tình trạng tiếp xúc với không khí gây ẩm, ướt ảnh hưởng đến chất lượng của khô nai.

Ngoài ra, nếu không an tâm khi mua khô nai bán sẵn, bạn có thể tự tự tay làm và sắm thêm chiếc máy hút chân không để đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh. Máy hút chân không có thể sử dụng để bảo quản nhiều nguyên liệu khác nên rất tiện lợi.

Sử dụng gói hút ẩm bảo quản khô nai

Nếu sử dụng máy hút ẩm mà vẫn chưa đem lại sự an tâm, thì bạn có thể lựa chọn thêm gói hút ẩm giúp làm khô, ngăn chặn nước thấm vào thực phẩm. Nhờ vậy, gói khô nai được mang ra sử dụng luôn trong tình trạng khô ráo, không bị ẩm và ngăn thịt bị mốc.

Cách bảo quản khô nai rất đơn giản là bạn chỉ cần cho gói hút ẩm vào túi và dùng máy hút chân không. Nếu không có máy hút chân không thì bạn chỉ cần cho gói hút ẩm vào hộp hoặc túi đậy kín nắp là được.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Ở nhiệt độ tủ lạnh thì các nguyên liệu, thực phẩm đều được bảo quản lâu dài hơn. Vì vậy, giữ được khô nai thơm ngon, không bị ẩm mốc. Bạn chỉ cần dùng một lớp giấy báo bọc bên ngoài, sau đó bọc thêm một lớp nilon. Cuối cùng cột lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 3 độ C là được.

Hãy bỏ khô nai vào hộp kín để tránh lây mùi sang thực phẩm khác, hoặc mùi từ thực phẩm khác sang. Nếu mua với số lượng khô nai lớn, chúng tôi khuyên bạn hãy chia nhỏ từng phần, hạn chế việc lấy ra lấy vào dẫn đến việc khô bị hỏng. 

Cách bảo quản khô nai trong ngăn đá

Những gói khô nai chưa dùng ngay thì bạn nên cho vào ngăn đá đủ lạnh, quấn thêm 2 – 3 lớp giấy báo rồi bọc túi nilon bên ngoài. Làm như vậy thì miếng khô nai sẽ không bị đông cứng lại.

Sau khi để trên ngăn đá từ 2 – 3 tuần, bạn hãy lấy khô nai ra và phơi nắng hoặc sấy khô lại để miếng khô nai giữ được lâu hơn và mùi vị cũng không bị thay đổi.

Cách xử lý khô nai bị mốc

Nếu kiểm tra thấy khô nai xuất hiện mùi khó chịu, trên bề mặt của thịt có những mảng màu xám, xanh nhạt, nhìn kỹ hơn sẽ thấy cả những lớp lông nhẹ hoặc bụi như phấn. Đây là dấu hiệu chứng tỏ khô nai đã bị mốc.

Cách xử lý trường hợp này đó là bạn hãy cắt bỏ phần mốc ra, tách riêng chúng khỏi những miếng thịt chưa bị mốc để tránh lây mốc sang. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên ăn miếng khô nai đã bị mốc, nếu có cắt thì cũng khó đảm bảo chất lượng của miếng khô nai đó. Thậm chí, chỗ chưa bị mốc cũng đã nhiễm độc tố. Chính vì vậy, tốt nhất là không nên ăn, hãy bỏ đi để đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong gia đình.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách bảo quản khô nai được lâu nhất, cũng như cách xử lý khi khô nai bị mốc. Hy vọng qua đây các bạn đã chọn cho mình được cách bảo quản thịt khô nai tốt nhất.

PH Honey

Một số chủ đề được quan tâm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI