Mật ong hoa rừng Tây Bắc có đặc điểm gì, bảo quản ra sao?

Trong thời điểm đại dịch Covid 19 hành hoành và nhiều tác nhân độc hại từ môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe thì ai cũng cần thực phẩm bổ sung tăng đề kháng. Trong đó, mật ong chính là một dược liệu siêu tốt được thiên nhiên ban tặng, có thể sử dụng để bồi bổ cơ thể và tăng đề kháng. Nội dung hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mật ong hoa rừng Tây Bắc.

Giới thiệu về mật ong hoa rừng ở Tây Bắc

Mật ong hoa rừng Tây Bắc là loại mật đa hoa, có nghĩa là mật được ong thu hoạch từ nhiều loài hoa khác nhau mọc tự nhiên ở vùng đất Tây Bắc. Nơi đó có khí hậu lạnh hơn các vùng khác, nhiều gió và nắng, đất đai rộng lớn và cây cối cũng thuận lợi phát triển.

Các vùng núi cao và rừng rậm ở Tây Bắc là nơi sinh sống và cư trú của nhiều loài ong khác nhau. Chúng chăm chỉ đi kiếm phấn hoa về làm tổ, tạo ra mật chất lượng, thông thường thì việc tìm kiếm tổ của chúng không dễ dàng. Bởi ong rừng hoàn toàn tự do, chúng chưa được thuần chủng và thường làm tổ trên vách đá, cành cây cao.

Trong rừng hoa sinh trưởng tự nhiên không được chăm sóc nhưng lại nhận đủ tinh hoa đất trời nên giàu giá trị. Ong đi thu mật về sẽ tạo được loại mật ong rừng nguyên chất, không lẫn bất cứ tạp chất nào khác gây hại.

Thông thường thì ở vùng Tây Bắc vào khoảng tháng 7-9 dương lịch đều đặn hàng năm thì ong sẽ đi lấy mật số lượng lớn tại các vùng hoa. Sau đó, người dân sẽ đi tìm và lấy tổ về quay mật.

Thời điểm này thì ở các cánh rừng, thung lũng, vách đá có rất nhiều loài hoa dại khác nhau phát triển. Chẳng hạn như hoa bạc hà, hoa cải, hoa xuyến chi,…cùng nhiều loài hoa rừng làm nguồn thức ăn dồi dào cho ong đi kiếm. Ong kết hợp từ nhiều loài hoa cho nên tính chất của mật khi hình thành cũng rất đặc biệt.

Quy trình thu hoạch mật ong rừng

Trong tổ ong khi thu về còn lại phấn hoa, sáp ong, nhộng của ong non, xác ong,….Nhìn là có thể nhận biết ngay ong thật từ rừng được lấy về chứ không phải là ong nuôi. Chính những yếu tố đó mà trong mật còn giữ lại được nhiều enzyme, các loại vitamin, các loại khoáng chất. Quy trình làm mật ong hoa rừng Tây Bắc bạn có thể tham khảo như sau:

  • Ong sẽ di chuyển khắp nơi tìm kiếm các khu vực có hoa để đi thu lấy phấn, mật, chúng thường hay đi vào lúc sáng sớm
  • Tới thời điểm mà trong vùng hay có tổ ong lớn thu hoạch được thì người dân sẽ đi tìm kiếm. Xác định tổ đã lấy được thì dùng dụng cụ phối hợp để lấy xuống đem về nhà
  • Thẩm định mật đạt chuẩn thì đem cắt bớt đi phần vỏ bên ngoài để đảm bảo độ ga thấp
  • Đưa các bìa, tổ ong vào trong khung mật được đưa vào máy quay mật tạo ra được những giọt mật tinh chất
  • Mật ong sau khi lấy được thì ở các cơ sở hoặc hộ dân sẽ sử dụng bộ lọc để lọc đi cặn, bã, sáp mật. Tạo ra được nguồn mật ong rừng tinh túy thơm ngon và mịn sánh nhất
  • Lọc sạch mật ong xon thì tùy từng nơi đem đi bán luôn, để lại sử dụng cho gia đình. Hoặc nếu đem bán cho các cơ sở có độ nghiêm ngặt thì sẽ đưa mật vào hệ thống máy khử nấm, các bào tử vi sinh để đem lại độ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng
  • Mật ong đóng thành chai, và thường sẽ là chai thủy tinh vì nó đảm bảo được thành phần dinh dưỡng tốt

Đặc điểm của mật ong rừng Tây Bắc

Mật ong rừng Tây Bắc còn có thành phần với các đặc tính dược liệu tự nhiên của những loài hoa dược liệu được sinh trưởng, phát triển ở vùng núi Tây Bắc. Cho nên loại mật thu hoạch được có nhiều giá trị chữa bệnh hữu hiệu mà không phải nơi khác có được.

Mật ong rừng tự nhiên không qua quy trình xử lý công nghiệp, không tách nước, không thêm vào đường, không có hương liệu hoặc chất bảo quản. Sản phẩm tự nhiên mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe của con người.

Người dân đi thu hoạch mật ong ở rừng rất vất vả mới lấy được cho nên càng có thêm độ quý hiếm. Đặc điểm nhận dạng mật ong ở Tây Bắc đó là có màu vàng tươi, mùi thơm hoa khác biệt, có vị ngọt thanh ngon và ăn vào không bị gắt, không nồng.

Sau khi để được một thời gian chưa sử dụng thì mật sẽ chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt. Mật có độ đặc quánh, kết dính cao, được biết thì lượng nước có trong đó dưới 20%. Ong rừng ở Tây Bắc thu mật từ hàng trăm, nghìn loại hoa khác nhau nên có mùi đặc biệt, không có nơi nào giống.

Hướng dẫn cách bảo quản mật hoa rừng Tây Bắc

Mật ong ở rừng Tây Bắc có giá trị dinh dưỡng cao nhưng phải được bảo quản đúng cách nếu bạn để thời gian dài. Nếu không thì theo thời gian, lượng mật bị giảm đi độ ngon và giá trị dưỡng chất:

  • Bạn cần bỏ mật trong lọ kín có đậy nắp cẩn thận, tránh không khí, vi khuẩn hoặc chuột gián chui vào
  • Đặt mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào
  • Không bảo quản mật ở trong tủ lạnh vì nó sẽ làm giảm đi mùi vị thơm ngon của mật
  • Nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật có độ ngon là từ 21 đến 29 độ C

Hiện nay mật ong hoa rừng Tây Bắc có bán loại chất lượng tốt ra thị trường thì bạn cũng cần nghiên cứu tìm đúng địa chỉ để mua. Tránh mua hàng kém chất lượng không được thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cũng không đạt nhé.