Hướng dẫn cách bảo quản tránh lạp xưởng bị hôi dầu

Lạp xưởng bị hôi dầu là tình trạng rất thường gặp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản sao cho đúng cách để hạn chế việc bị hôi dầu. Trong bài viết dưới đây, Tùng Phương Food sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết dưới đây

Vì sao lạp xưởng bị hôi dầu?

Khi mua hoặc làm lạp xưởng, bạn thường xuyên gặp phải tình trạng bị hôi dầu. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do:

Có nhiều nguyên nhân khiến lạp xưởng bị hôi dầu

Chưa lấy hết phần mỡ trong vỏ lạp xưởng

Rất nhiều người khi làm lạp xưởng đều sử dụng lòng lợn để làm vỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo không bị hôi dầu thì cần phải loại bỏ hết phần mỡ thừa. Nếu mỡ còn sót lại thì rất dễ sẽ gây hôi khiến cho mùi vị của lạp xưởng bị thay đổi.

Sấy lạp xưởng chưa đúng cách

Khi tự làm lạp xưởng, nhiều người sẽ chọn cách phơi ngoài nắng. Mặc dù có thể làm khô theo kiểu tự nhiên nhưng không thể kiểm tra được độ khô ráo bên trong. Và khi lạp xưởng chưa khô đủ thì rất dễ bị ẩm, bị hôi dầu và dễ bị lên mốc.

Do chọn thịt không chất lượng

Ngoài hai nguyên nhân kể trên, lạp xưởng bị hôi dầu còn có thể là do chọn thịt kém chất lượng. Bên cạnh đó, nếu thịt không tươi thì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của lạp xưởng thành phẩm.

Lạp xưởng bị hôi dầu có ăn được không?

Đây là vấn đề mà rất nhiều chị em băn khoăn và thắc mắc khi gặp phải. Lạp xưởng hồi dầu chỉ đơn thuần là thay đổi một chút về hương nên bạn có thể chế biến bình thường. Khi nấu chín lạp xưởng lên thì tình trạng hôi dầu sẽ dần biến mất nên đừng quá lo lắng.

Lạp xưởng bị hôi dầu có ăn được không?

Nếu mùi dầu quá nồng thì bạn có thể dùng gia vị để làm nhẹ bớt đi tránh ảnh hưởng đến món ăn. Hoặc bạn cũng có thể luộc qua với nước dừa để làm cho lạp xưởng thơm ngon hơn khi ăn.

Cách bảo quản tránh lạp xưởng bị hôi dầu

Để tránh lạp xưởng bị hôi dầu thì hãy tham khảo ngay những cách bảo quản dưới đây.

Đối với lạp xưởng khô

Chúng ta có rất nhiều cách để bảo quản lạp xưởng để sử dụng được lâu. Nhưng dưới đây là 3 cách phổ biến dành cho những ai mua lạp xưởng khô.

  • Để lạp xưởng khô vào ngăn đông tủ lạnh: Thay vì bảo quản ngăn mát thì bạn hãy đặt lạp xưởng vào ngăn đông. Nhiệt độ thấp sẽ giúp cho lạp xưởng giữ được lâu hơn và hạn chế việc bị nấm mốc.
  • Dùng rượu trắng để bảo quản: Dùng 1 ly rượu trắng đặt ở giữa hộp và xung quanh là lạp xưởng. Mang hộp lạp xưởng cùng rượu để ở nơi thoáng mát tránh kiến, muỗi và ruồi.
  • Treo lạp xưởng ở những nơi thoáng tránh nhiệt độ thay đổi thất thường: Nhà bạn không có tủ lạnh thì có thể treo lạp xưởng ở nơi thoáng mát. Tuy đơn giản nhưng với cách này, lạp xưởng chỉ có thể bảo quản khoảng 2 tuần đến 1 tháng.

Bảo quản lạp xưởng tươi

Nếu bạn sợ lạp xưởng bị hôi dầu, bị chua, bị mốc thì áp dụng ngay những bí quyết dưới đây:

Luộc lạp xưởng với nước dừa để bảo quản lâu hơn

  • Mang lạp xưởng luộc với nước dừa: Sau khi mới mua về hoặc mới làm thì bạn nên lấy nước dừa để luộc lạp xưởng đến khi cạn. Để lạp xưởng nguội hoàn toàn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản được lạp xướng đến 6 tháng.
  • Cất lạp xưởng trong tủ lạnh: Tương tự như lạp xưởng khô, bạn cũng có thể đặt lạp xưởng tươi vào tủ lạnh. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể để ở ngăn mát hoặc ngăn đông.
  • Bảo quản lạp xưởng ở nơi thoáng đãng: Chúng ta cũng có thể áp dụng cách treo ở nơi thoáng mát với lạp xưởng tươi. Tuy nhiên, thời gian bảo quản chỉ khoảng 1 tuần nên bạn cần phải chú ý.

Một số lưu ý khi bảo quản lạp xưởng

Trong quá trình bảo quản lạp xưởng, mọi người nên chú ý thêm một vài vấn đề sau:

Không ăn lạp xưởng khi bị mốc và hôi dầu

  • Khi lạp xưởng khô bị hôi dầu và bị mốc thì hãy chú ý đến mức độ. Nếu chỉ bị mốc ở một góc nhỏ thì có thể rửa qua với rượu và phơi ngoài nắng. Nhưng khi lạp xưởng bị mốc toàn bộ thì cần phải bỏ đi để không ăn vào làm hại cơ thể.
  • Chỉ nên mua lạp xưởng với lượng vừa đủ ăn và không để quá lâu sẽ bị hôi dầu. Bạn có thể mua lạp xưởng khô thay vì lạp xưởng tươi nếu muốn gửi tặng bạn bè ở xa.
  • Mỗi cách bảo quản đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng nên mọi người có thể tùy chọn theo nhu cầu, điều kiện hoàn cảnh.
  • Chọn địa chỉ mua lạp xưởng uy tín để yên tâm hơn về chất lượng và hạn sử dụng.
  • Đừng quên kiểm tra tình trạng lạp xưởng trước khi chế biến để tránh ăn phải thực phẩm bị hỏng.

Lời kết

Lạp xưởng bị hôi dầu tuy có thể ăn được lại có mùi vị không ngon. Do đó, nếu yêu thích thực phẩm này thì hãy tham khảo ngay cách bảo quản để tránh bị hôi dầu. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích cho mọi người khi chọn mua và dùng lạp xưởng.

Tùng Phương Food là cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp lạp xưởng, bò khô cùng nhiều thực phẩm khác. Không chỉ cam kết về chất lượng mà còn cả mùi vị và giả cả đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng khi sử dụng.