30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Bất ngờ các lý do không nên để mật ong vào tủ lạnh

Các lý do không nên để mật ong vào tủ lạnh được quan tâm nhiều trên các công cụ tìm kiếm hiện nay. Vậy tại sao lại không thể để thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đáng quý này vào trong tủ lạnh? Hãy cùng tìm hiểu nguyên do ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao không nên để mật ong vào tủ lạnh?

Trong tất cả các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe không thể không kể đến mật ong. Đây là nguyên liệu được dùng để làm đẹp, chế biến món ăn hoặc hỗ trợ điều trị một số loại bệnh cảm, ho thông thường.

Người già cho đến trẻ em, phụ nữ, đàn ông đều sử dụng mật ong vào mục đích riêng của mình. Chính vì vậy mà họ thường mua với số lượng nhiều về nhà để dùng dần mỗi khi cần thiết. Nên công cụ được mọi người nghĩ đến đầu tiên bảo quản nguyên liệu chính là tủ lạnh.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các chuyên gia thì không nên bỏ mật ong vào tủ lạnh. Bình thường nó ở dạng thể lỏng, sền sệt và nhiệt độ thích hợp để giữ mật ong tốt từ khoảng 25 độ đến 32 độ C. Nhiệt độ phòng được cho là phù hợp và bảo quản được 1 đến 2 năm.

Nếu nhiệt độ giảm xuống (lạnh đi) dưới 18 độ C sẽ khiến cho mật ong bị kết tinh thành những hạt nhỏ li ti và đều nhau. Quá trình kết tinh này được hiểu là mật ong đang lắng đường và nếu đựng trong chai thủy tinh thì nó có thể kết lại ở:

  • Thân chai
  • Cổ chai
  • Đáy chai

Điều này khiến cho mật ong bị giảm hương vị hoặc biến chất do chênh lệch nhiệt độ. Đây cũng là một trong các lý do không nên để mật ong vào tủ lạnh mà bạn nên biết để tránh mắc phải.

Các lý do không nên để mật ong vào tủ lạnh

Sau đây là một số nguyên do mà bạn không nên để mật ong vào tủ lạnh:

  • Nhiệt độ bị giảm sẽ dẫn đến tình trạng kết tinh gây khó sử dụng, cần xử lý kết tinh nên rất bất tiện
  • Mùi thơm của hoa trong mật ong bị mất dần đi
  • Những dưỡng chất quý trong mật ong bị biến chất không dễ hấp thu như ban đầu ở dạng bão hòa

Mẹo nhỏ giúp bảo quản mật ong sao cho đúng cách

Vì không thể để mật ong vào tủ lạnh được vậy phải làm sao để bảo quản nguyên liệu đúng cách? Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn bật mí một vài mẹo nhỏ để giữ cho thực phẩm được lâu và tốt hơn.

Đồ đựng mật ong nên dùng chai, lọ thủy tinh

Không ít người thiếu kiến thức đựng mật ong vào các chai nhựa cho nhẹ và tiện sử dụng. Điều này là không tốt bởi trong mật ong rừng nguyên chất có rất nhiều gas nên khi đựng vào chai nhựa sẽ làm nó bị căng lên và tràn mật ra ngoài chai.

Chai, lọ thủy tinh vẫn là lựa chọn được khuyến khích khuyên dùng đựng mật ong. Không chỉ đem lại tính thẩm mỹ, đẹp mắt khi đựng mà còn ngăn ngừa tình trạng mật bị căng phồng tràn ra ngoài. Lưu ý, không nên dùng lọ bằng gỗ hay kim loại để cất giữ mật ong sẽ tạo ra độc tố gây hại hoặc làm mất mùi thơm tự nhiên của nó.

Thời gian bảo quản mật ong tốt nhất

Để bảo quản mật ong một cách tốt nhất cần để ý tới thời gian lưu trữ để sử dụng hiệu quả thực phẩm tốt nhất:

  • Mật ong ở dạng lỏng: Nếu là mật ong nguyên chất thì thời gian để được lâu hơn từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, lưu ý là không nên để quá lâu và nên mua số lượng dùng phù hợp để tránh lãng phí khi bị hỏng nhé
  • Mật ong ở dạng sáp: Thời gian bảo quản trong tủ lạnh tối đa là từ 5 đến 6 tháng (không thể để lâu hơn). Khi lấy ra dùng, bạn cần vắt hết mật ong ở trong sáp rồi tách chúng riêng ra. Việc làm này sẽ giúp chống bị hỏng hay lên men khiến cho mật ong bị chua

Lưu ý khi bảo quản

Một số chú ý dưới đây sẽ giúp bạn có thể bảo quản tốt mật ong nhất nên tham khảo:

  • Nền đất lạnh thì không nên để mật ong xuống bơi sẽ gây ra sự kết tinh, đông đường
  • Để nơi không có ánh sáng chiếu vào, thoáng mát nếu không sẽ khiến cho mật ong nhanh lên men, đổi màu hoặc biến chất
  • Nếu để mật ong vào lọ, hũ đựng thì chỉ nên đậy nhẹ nắp nếu không nó sẽ sủi bọt, tạo khí gas (nếu là mật ong rừng)
  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, không cần bỏ vào tủ lạnh nếu là mật ong nguyên chất 100%
  • Tránh làm hỏng mật ong thì không nên để không khí, nước lọt vào trong chai hay hũ đựng
  • Không nên để mật ong ở những nơi có các nguồn tạo nhiệt cao sẽ gây biến tính

Các lý do không nên để mật ong vào tủ lạnh đã được chia sẻ rõ trong bài viết. Mong rằng với những kiến thức này sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu được cách bảo quản mật ong tốt nhất. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, bạn có thể liên hệ ngay với website để có được thông tin nhanh nhất. Cám ơn vì đã theo dõi hết nội dung của bài viết trên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI