26.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Câu chuyện xưa vị mật ong kể lại ngọt lịm liệu có đúng hoàn toàn?

Mật ong là một thức quà quý mà ông trời ban tặng cho tự nhiên và con người tận dụng rất có lợi cho sức khỏe. Từ ngày xưa thì ông bà ta đã biết tới món quà này và tận dụng chế biến rất nhiều món khác nhau. Câu chuyện xưa vị mật ong ngọt lịm, thơm ngon, hấp dẫn. Nội dung bên dưới đây sẽ chia sẻ thêm các loại mật ong phổ biến hiện nay.

Mật ong có mùi gì?

Mật ong được lấy trong tổ của loài ong với các bọng lớn, sau đó được chắt ra để phần hỗn hợp quyện có mùi cực kỳ thơm. Mật ong có màu vàng sánh hấp dẫn và cực kỳ nhiều thành phần dưỡng chất quý bên trong.

Hiện nay có nhiều loại mật ong khác nhau do thu hoạch ở các khu vườn, điều kiện vị trí và nuôi khác nhau. Cụ thể như mật ong hoa nhãn, hoa cafe, hoa xoan, mật ong khai thác trong rừng và tất nhiên nó sẽ có mùi vị khác với nhau.

Trong các câu chuyện xưa vị mật ong kể lại là siêu ngọt và thơm thực ra thì vị của nó đa dạng hơn nhiều. Chẳng hạn như có:

  • Mùi vị ngọt lịm hơn đường
  • Có loại vị trái cây
  • Vị chua cay
  • Vị mặn
  • Vị đắng
  • Mùi vị giống rượu,…

Mùi vị của mật ong có khác biệt to lớn là bởi vị đặc trưng khác biệt của các loài hoa mà ong lấy mật. Thời gian ong đi tìm mật và còn tùy vào loại ong đi thu thập các dưỡng chất đem về tổ. Hỗn hợp dịch trộn giữa dịch ngọt tiết ra từ hoa, lá, chồi của cây với các loại enzim trong dạ dày của con ong tạo thành.

Hỗn hợp tạo thành này sẽ được con ong luyện với việc liên tục nuốt vào, thổi ra hàng trăm lượt liên tục và dùng cánh quạt bay hơi nước. Quá trình này nhờ công của những chú ong chăm chỉ rất nhiều.

Tìm hiểu vị của các loại mật ong khác nhau

Những loài mật ong khác nhau thì chắc chắn vị cũng riêng biệt mà có thể điều này không phải ai cũng biết. Để giúp mọi người bỏ tiền mua đúng sản phẩm mình cần thì nội dung bên dưới đây sẽ làm rõ cho bạn:

Mật Ong Hoa Nhãn

Màu sắc của mật ong hoa lãn này có màu vàng rươi, trong veo, sánh, tương đối đặc, mùi thơm dịu nhẹ. Mùi vị khi nếm thử mật ong sẽ có vị ngọt nhẹ thanh, tinh khiết và không bị gắt, mùi thơm thoang thoảng không đậm. Độ đậm đặc của loại mật này có độ kết dính cao và nhìn thấy khá là đậm đặc, khó bị đóng đường.

Mật Ong Hoa Cafe

Màu sắc mật ong được thu hoạch ở các dãy cafe với diện tích cực ký lớn. Mật có màu sắc vàng óng ánh và sánh lại với nhau. Màu mật này ít bị biến đổi theo thời gian hơn so với các loại mật hoa khác.

Mùi thơm nhẹ khi mở ra ngửi, vị của mật ngọt thanh dễ uống và bạn sẽ cảm nhận thoang thoảng mùi vị của cafe ẩn hiện trong mật thu hoạch này từ tổ ong. Mật ong hoa cà phê thông thường khi thu hoạch được rất đậm đặc và ngọt dịu. Vì thế, sử dụng chỉ cần một lượng nhỏ pha cùng với các nguyên liệu khác là vừa đủ phát huy nhiều lợi ích.

Mật Ong Hoa Vải

Mật ong hoa vải được thu hoạch dưới dạng nguyên chất sẽ có vàng nhạt và trong. Khi nhìn vào chai đựng mật này bạn không thấy đục hoặc có nhiều gợn. Mùi thơm của loại mật này nhẹ dịu, hoàn toàn tự nhiên giống mùi của hoa vải chúng ta thường ngửi thấy.

Lúc mà hoa vải nở rộ là thời điểm sau mùa đông và bước vào mùa xuân. Mùi vị mật ong hoa vải thu được thơm, ngon, ngọt, không bị đắng, gắt và khé ở cổ. Mật ong hoa vải lại khá là loãng hơn so với mật ong hoa cà phê.

Cảm nhận vị mật ong rừng

Đối với mật ong rừng đa phần chúng ta nếm sẽ thấy được vị ngọt thanh và khi tới cổ thì hơi bị khé. Mật ong này cần được pha ra để sử dụng thì sẽ có hương vị cực kỳ ngon. Còn các loại mật ong khác thì đột ngột giảm bớt đi và cũng không khé cổ nhiều.

chuyện xưa vị mật ong

Mật ong rừng là loại mật ong quý hiếm, khó khai thác và có nhiều dưỡng chất quý giá cực kỳ có lợi cho  sức khỏe. Mật ong rừng tạo ra từ mật của nhiều loại hoa khác nhau cho nên lượng khí ga và bọt nhiều hơn hẳn. Khi đóng trong chai thì bạn nhìn sẽ thấy lượng bọt sùi ra nhiều, xuất hiện bám cả trên nắp chai.

Mật ong rừng được lấy từ những tổ của những đàn ong hoang dã, sống hoàn toàn tự nhiên trong rừng, không có sự can thiệp nuôi nấng của con người. Cho nên có mùi thơm nồng, vị ngọt thanh đậm đặc trưng. Giá bán của mật ong rừng cũng thuộc dạng đắt nhất trong các loại mật ong.

chuyện xưa vị mật ong

Mật ong rừng khi mới lấy về có màu vàng nhạt rồi sau đổi sang màu vàng cam và vàng đậm khi được để lâu. Mùa hè là thời điểm là mật ong này có hương vị ngon nhất, đậm đà và ngọt sâu.

Trên đây là thông tin gửi cho mọi người biết được trong câu chuyện xưa vị mật ong được nhắc tới là ngọt lịm có đúng hay không. Thực tế đa phần mật ong vị ngọt nhưng độ ngọt sẽ khác nhau và còn có những vị khác rất độc lạ nữa, bạn thử tìm mua thử sẽ phát hiện ra ngay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI