26.7 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Thắc mắc vì sao có một số người nhạy cảm với phấn hoa?

Như chúng ta thường biết thì phấn hoa có ở trên bông hoa và không phải ai tiếp xúc cũng bình thường không vấn đề gì. Nhiều trường hợp bị tiếp xúc xong lập tức cơ thể gặp những dị thường đau đớn hoặc nguy hiểm. Cho nên, bài viết này sẽ tập trung làm rõ vì sao có một số người nhạy cảm với phấn hoa.

Tìm hiểu về dị ứng phấn hoa

Phấn hoa được biết là một loại bột siêu mịn được phát ra từ hoa cỏ, cây cối để nhằm thụ tinh với những giống cây khác. Phấn hoa sẽ có trong từng thời điểm khác nhau, không phải mọi thời gian cây đều tạo ra. Phấn hoa này là vô hại với đại đa số mọi người nhưng vẫn có trường hợp có người bị dị ứng.

Vậy vì sao có một số người nhạy cảm với phấn hoa? Chẳng hạn có người khi đứng gần hít phải phấn hoa thì lập tức hệ miễn dịch ra phòng thủ gây ra các phản ứng dị thường cho cơ thể, đó là dị ứng phấn hoa. Các triệu chứng của dị ứng không hề đơn giản cho nên người nhạy cảm rất sợ mắc phải.

Trong cơ thể con người thì hệ miễn dịch bao giờ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống ngăn chặn các yếu tố lạ xâm nhập làm hại cơ thể. Và những nhân tố lạ này đột kích bất cứ lúc nào, hệ miễn dịch phát hiện ngăn chặn và loại trừ lập tức. Như vậy mới không gây ra các nguy hiểm nặng hơn với cơ thể con người.

Với người nhạy cảm thì phấn hoa chính là yếu tố lạ gây hại được hệ miễn dịch phát hiện như kẻ xâm nhập nguy hiểm. Và sản xuất các chất cần thiết để ngăn và loại bỏ chúng.

Người bị dị ứng phấn hoa thì rất sợ đứng gần các loài hoa vì ít nhiều phản ứng mắc phải khiến họ mệt mỏi, bất tiện, thậm chí có người nhập viện. Triệu chứng sẽ khác nhau tùy mức độ nặng nhẹ và thời gian tiếp xúc cũng như thể trạng từng người.

Nguyên nhân gây dị ứng phấn hoa

Vì sao có một số người nhạy cảm với phấn hoa thì nguyên do rất nhiều, cụ thể như bản thân người đó thể trạng vốn nhạy cảm nên phấn hoa cũng là kẻ gây hại. Thể chất của mỗi người khi sinh ra là khác nhau. Vậy nên, có người khỏe mạnh bình thường, lại có người thì dị ứng với bất cứ thành phần hoặc nguyên liệu nào đó.

Chưa kể vốn phấn hóa là một trong những yếu tố hay gây dị ứng cho con người, một số loài hoa có phấn chứa nhiều chất lạ. Vì thế, khi tiếp xúc gần gây phản ứng bất thường là do hệ miễn dịch bài trừ.

Một số chất trong phấn hoa hay khiến hệ miễn dịch muốn loại bỏ như cellulose, pentose, protein, phosphore,….Các chất này hay gây ra hiện tượng bị dị ứng ngay lập tức.

Những loại phấn hoa hay gây ra các phản ứng dị thường lại là những loại có kích thước siêu nhỏ. Trung bình sẽ dưới 0.5mm cho nên độ tấn công và lan tỏa nhanh chóng. Phấn hoa từ cây cỏ, hoa tiến hành thụ phấn nhờ gió thổi mà đưa đi khắp nơi và càng tăng khả năng tiếp cận những người ở gần gây dị ứng hơn.

Các loại dị ứng phấn hoa nào phổ biến?

Về dị ứng phấn hoa thì cũng có nhiều loại khác nhau cho nên bạn cũng nên tham khảo để nhận diện được chúng cho chuẩn xác. Như vậy sẽ có hướng khắc phục tình trạng sau khi kích ứng hơn:

Dị ứng phấn hoa bạch dương

Phấn hoa của bạch dương chính là tác nhân gây cho nhiều người bị dị ứng, thống kê số liệu thực tế ghi lại. Vào mùa xuân cũng là thời điểm cây này nở hoa hàng loại cho nên tiến hành thụ phấn số lượng lớn.

Người đi đường với ai nhạy cảm cũng dễ dàng hít phải lượng phấn hoa bay trong không khí. Nên việc bị dị ứng với phấn hoa này là hoàn toàn dễ gặp, dù bạn ở trong thành thị hay ở vùng ven ô để dễ gặp chúng.

Trung bình với một cây bạch dương trưởng thành, chúng có thể tạo ra được khoảng hơn 5 triệu hạt phấn. Một con số lớn và quãng đường hạt phấn bay cũng siêu xa cho nên khả năng tác động với con người tăng lên.

Dị ứng phấn hoa sồi

Cây sồi cũng là cây được trồng khá phổ biến, tỏa bóng mát nhưng khi vào thời điểm thụ phấn chúng tản phấn đi khắp nơi gây phiền toái cho không ít người. Chỉ cần là người nhạy cảm hoặc đang trong thời điểm sức đề kháng kém thì khả năng bị dị ứng khá cao..

Dị ứng phấn của hoa cỏ

Hoa cỏ trong tự nhiên mọc ở khắp nơi và còn được trồng nhiều xung quanh nhà dân, chúng cũng có thời kỳ thụ phấn. Và hoa cỏ mọc ở khắp nơi cho nên lượng phấn hoa bay trong không khí nhiều, chúng gây ra các phản ứng dị ứng bất thường với cơ thể với người nhạy cảm.

Dị ứng phấn hoa cỏ phấn hương

Cây cỏ phấn hương cũng là một trong những tác nhân khiến cho nhiều người bị dị ứng nặng. Phấn hoa được tạo ra số lượng lớn nhiều hơn cả vào mùa xuân, mùa thu. Chỗ nào trồng nhiều loại cây này thì ở đó sẽ có trường hợp dễ bị dị ứng phấn hoa hơn.

Dị ứng phấn hoa có triệu chứng gì?

Dị ứng phấn hoa thường xảy ra với cơ thể nhạy cảm hoặc đặc biệt có phản ứng dữ dội với phấn của hoa. Triệu chứng của nó sẽ khác nhau tùy từng loại phấn và tùy thể trạng của từng người.

Histamin được biết là tác nhân hình thành triệu chứng bị dị ứng và hệ miễn dịch của cơ thể liên tục tiết ra chất này để ngăn chặn những yếu tố lạ xuất hiện xâm nhập vào cơ thể con người. Lượng chất này tiết ra nhiều thì phản ứng cơ thể càng mạnh hơn và ngược lại. Các triệu chứng phổ biến của dị ứng phấn hoa là:

  • Cơ thể lâng lâng, mệt mỏi
  • Hắt xì liên tục, ngứa mũi, nghẹt mũi, sổ mũi
  • Ngứa rát họng, buồn nôn
  • Chảy nước mắt không ngừng, mờ mất
  • Ngứa, nhức và đỏ vùng mắt
  • Thở khò khè, mệt, khó thở, tức ngực
  • Ho liên tục không ngừng
  • Da ngứa ngáy, bị đỏ và bị sưng lên
  • Cơ thể mệt mỏi, đứng không vững, chóng mặt, hoa mắt, đau đầu
  • Khả năng cảm nhận mùi vị kém đi nhiều

Với giải đáp từ những thông tin này thì các bạn đọc đã hiểu rõ vì sao có một số người nhạy cảm với phấn hoa rồi phải không. Nếu biết thì bạn nên tìm các cách tránh xa những tác nhân dễ gây dị ứng nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI