26.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Nuôi ong bằng thùng kế là gì và có ưu điểm như thế nào?

Hiện nay, việc sử dụng thùng kế để nuôi ong đã trở nên phổ biến và được nhiều địa phương áp dụng. Bởi phương pháp này bộc lộ nhiều ưu điểm so với cách truyền thống. Vậy nuôi ong bằng thùng kế là gì mà lại được lựa chọn, đánh giá cao đến như vậy? Bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời để biết rõ tận tường ngay trong nội dung bài viết sau đây.

Giới thiệu nuôi ong bằng thùng kế là gì?

Nuôi ong bằng thùng kế là từ thùng thùng ong chính chúng ta sẽ thực hiện kê thêm một tầng nữa và tần này sẽ được gọi là kế. Ngoài ra, bạn có thể hiểu đơn giản rằng thùng ong kế chính là nhà lầu của con ong còn bình thường là nhà trệt.

Khi nuôi theo mô hình tầng kế thùng sẽ được thiết khế làm 2 tầng ngăn cách nhau bằng lưới chắn chúa. Điều này sẽ không cho ong chúa chui lên tầng đẻ và khi khai thác hoàn toàn thu được 100% là mật hoàn toàn không có nhộng non.

Việc lên kế sẽ tách riêng nơi đẻ và chứa mật của ong nên chúng ta sẽ thu được nguồn mật ong nguyên chất và sạch. Từ đó lợi nhuận của người nuôi cũng được tăng nhanh đáng kể.

Nuôi ong thùng kế thành công cần những điều kiện gì?

Dù được đánh giá là mang lại năng suất cao và lợi nhuận lớn cho người nuôi nhưng để nuôi ong thùng kế thành công bạn cần phải chú ý đến những điều kiện cụ thể. Quan trọng nhất đó chính là  giống ong và nguồn hoa sẽ ảnh hưởng tới kết quả.

Đối với giống ong yêu cầu người nuôi cần phải lựa chọn loại siêu mật và quan trọng là con ong chúa phải thật sự khỏe mạnh, chúa tơ. Ở nước ta theo như khảo sát ong ý được nuôi thành công theo mô hình tầng kế. Bởi giống này có năng suất cao gấp 2-3 lần ong nội, quãng đường bay đi kiếm mật cũng gấp đôi ong nội bình quân 3 tới 5km. Hơn nữa, ong Ý không bốc bay, không chia đàn tự nhiên nên một thùng có thể nuôi từ 10-30 cầu ong.

Đối với nguồn hoa khi quan sát số lượng hoa ít không nở rộ nhiều thì thời gian để  người nuôi thu hoạch khai thác sẽ lâu hơn từ 1 lên hai tháng.

Ưu điểm của phương pháp nuôi ong thùng kế

Như đã nói việc nuôi ong thùng kế ngày càng được nhiều người áp dụng vì mang đến nhiều ưu điểm. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu lợi ích của phương pháp này sau đây:

  • Nuôi ong bằng phương pháp thùng kế khi thu hoạch mật chất lượng mật rất hoàn hảo đảm bảo độ già, hàm lượng nước thấp, không lẫn xác ấu trùng mang thành phần dinh dưỡng cao.
  • Ưu điểm mang tính nhân văn khi nuôi ong thùng kế đó là việc chia tầng dưới là ong chúa đẻ. Ở tầng trên ong thợ đổ mật nên khi thu hoạch sẽ không bị lẫn nhộng và không gây ảnh hưởng tới đàn ong khác so với cách truyền thống.
  • Phương pháp nuôi ong thùng thế mang đến năng suất cao lên đến trên dưới 20kg mật. Trong khi bạn áp dụng cách truyền thống mỗi lần chỉ khai thác được 5 tới 7kg.
  • Nuôi ong thùng kế có thể thu các sản phẩm mật ong khác nhau như ly tâm (giống như mật ong thu ở thùng đơn) và mật ong bánh tổ.
  • Thiết kế thùng kế đẹp mắt với nhiều màu sắc và khá gọn gàng có thể thích hợp chơi cảnh,…

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin trên đây đã giúp mang đến cho người đọc biết được nuôi ong bằng thùng kế là gì. Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương hiện nay và đem đến nguồn lợi nhuận lớn cho người nuôi. Bởi nó mang tới nhiều ưu điểm so với cách truyền thống, điển hình như đàn ong cũng khỏe hơn và mang tới chất lượng mật tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI