Trà chùm ngây giải khát và những công dụng tuyệt vời!

Trà chùm ngây giải khát luôn được biết đến bởi nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Thức uống thơm ngon này trở thành một loại đồ uống không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Và hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của trà chùm ngây nhé.

Tìm hiểu về trà chùm ngây giải khát

Để chế biến trà, người ta thường phơi khô các bộ phận của cây chùm ngây như quả, lá, hoa, rễ và nhánh. Sau đó pha chế thành trà dùng để uống như thức uống giải khát ngày hè. Thưởng thức hương vị của trà chùm ngây bạn sẽ có cảm giác giống trà xanh như ít chát và đắng hơn.

Tên khoa học cây chùm ngây là Moringa oleifera hoặc còn được dân gian gọi là cây ba đậu dại. Loại cây này có thân gỗ nhỏ, cao từ 5-6m và mọc tại những quốc gia cận nhiệt đới và nhiệt đới. Tại cả tỉnh phía Nam Việt Nam như Quảng Nam, Đà Nẵng, Phan Thiết, Nha Trang, Kiên Giang thường trồng cây chùm ngây.

Cây chùm ngây hay trà chùm ngây ngoài việc là thức uống giải khát, nó còn được coi như một cây dược liệu chữa nhiều loại bệnh. Thành phần dược tính đều có ở mọi bộ phận trên cây đem đến con người sức khỏe tốt.

Các chất dinh dưỡng có trong trà chùm ngây

Như đã nói ở trên, mọi bộ phận trên cây chùm ngây như hoa, lá, cành, thân, quả, rễ hay hạt đều chứa hàm lượng khoáng chất và các nguyên tố vi lượng phong phú, quý giá.

Vì vậy, trà chùm ngây giải khát trở thành thực phẩm bổ ích và đem đến lợi ích tốt cho sức khỏe của con người. Trong trà lá chùm ngây, người ta tìm thấy các vitamin (A, C, B1, B2, B3, B5, B6, B9) và khoáng chất (Natri, Kali, Kẽm, Sắt, Phốt pho, Magie, Canxi), chất béo, chất đạm,…cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng chất gồm 2 alcaloid là moringinin và moringa trong trà rất lớn. Bên cạnh đó còn có thêm các hoạt chất flavonoid và phenolic.

Theo một số nguyên cứu cho thấy rằng, hàm lượng Kali trong 100g trà chùm ngây gấp 15 lần chuối, gấp 17 lần hàm lượng canxi trong sữa, gấp 9 lần hàm lượng protein sữa, gấp 10 lần hàm lượng vitamin A trong cà rốt, gấp 12 lần hàm lượng vitamin C trong cam và gấp 25 lần hàm lượng sắt trong rau bó xôi.

Tác dụng của trà chùm ngây

Trà chùm ngây giải khát đem lại cho người uống nhiều lợi ích như:

Giảm u xơ tiền liệt tuyến, ung thư

Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong cây chùm cây rất cao nên có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do. Đồng thời thành phần dược tính niazimicin trong lá chùm ngây giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Ổn định huyết áp

Trà chùm ngây còn có công dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao. Trong lá chùm ngây chức các hoạt chất isothiocyanate và niazimicin giúp giảm thiểu tình trạng dày động mạch và ổn định huyết áp.

Giảm thiểu các bệnh về tim mạch

Tác dụng của trà chùm ngây làm hạ cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó nhờ hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngừa tổn thương tim.

Tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cơ thể

Vitamin C trong trà chùm ngây giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Đồng thời kháng lại các virus, vi khuẩn gây bệnh để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Lợi ích, hạn chế tình trạng sỏi thận

Trà chùm ngây giải khát có tính mát, hỗ trợ điều trị bằng cách loại bỏ và phá hủy sỏi thận, lợi tiểu.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong bữa ăn hàng ngày, chùm ngây cũng có thể sử dụng như một loại rau bởi hàm lượng chất xơ không hòa tan và hòa tan cao. Từ đó nhu động ruột được thúc đẩy và hạn chế tình trạng táo bón.

Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

100g bột lá chùm khô giúp cơ thể bổ sung thêm 28mg sắt. Nhờ vậy hạn chế tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Giảm cân

Uống trà lá chùm ngây thường xuyên sẽ giúp bạn có một thân hình thon gọn nhờ hoạt chất isothiocyanate giúp hấp thu chất béo, giảm cân hiệu quả.

Bảo vệ gan

Trong lá chùm ngây còn chứa hoạt chất silymarin giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan khỏi những tổn thương vì tiêu thụ chất béo quá nhiều.

Hướng dẫn pha trà chùm ngây giải khát

Việc pha trà đúng chuẩn sẽ đem đến bạn một ly trà thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và dễ hấp thu. Bạn có thể thực hiện như sau:

  • Cho vào ấm một túi trà chùm ngây, rót thêm nước nóng và ngâm từ 3-5 phút để trà ngấm vào nước.
  • Rót trà ra chén hoặc ly để thưởng thức,
  • Bạn có thể thêm chút chanh hoặc mật ong để thức uống thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Lưu ý khi dùng trà chùm ngây

  • Nên mua và uống những loại trà chùm ngây có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng hoặc do chính tay bạn tự làm.
  • Không nên lạm dụng trà, dùng với liều lượng phù hợp để tránh các tác dụng phụ như tê liệt, tiêu chảy nhẹ, tổn thương gan thận.
  • Đối với phụ nữ mang thai muốn sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Trà chùm ngây nếu sử dụng từ 5-7 ngày dễ dẫn đến sảy thai hoặc tệ hơn là vô sinh.

Có thể thấy trà chùm ngây giải khát đem đến nhiều công dụng. Tuy nhiên hãy nhớ sử dụng vừa phải để hiệu quả tốt nhất. Tham khảo thêm các loại trà tại linchido nhé

Phhoney

Có thể bạn quan tâm