Hướng dẫn cách làm phở khô Gia Lai đậm vị tại nhà

Nhắc đến đặc sản Gia Lai, người ta thường nghĩ ngay đến món phở khô mang hương vị khó cưỡng, đậm đà và đặc trưng của vùng cao Tây Nguyên. Vậy cách làm phở khô Gia Lai tại nhà như thế nào cho chuẩn vị? Cùng tìm hiểu công thức nấu món ngon nức tiếng trong bài viết sau bạn nhé.

Nguyên liệu làm phở khô Gia Lai

  • Phở: 1 kg
  • Xương ống: 2 kg
  • Gà: 1 con
  • Thịt bò: 1 kg
  • Thịt băm: 500 gr
  • Tỏi băm: 2 thìa cà phê
  • Hành tím băm: 3 thìa cà phê
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hoa hồi: 4 lát
  • Hạt ngò: 1/2 thìa cà phê
  • Đinh hương: 15 nhánh
  • Đường phèn: 1 thìa cà phê
  • Dầu hào: 3.5 thìa canh
  • Nước tương: 2.5 thìa canh
  • Sa tế: 1 muỗng cà phê
  • Tương ngọt: 1 thìa canh
  • Tương ớt: 1 thìa canh
  • Bột bắp pha loãng: 1 thìa canh
  • Bột năng: 1/2 thìa canh
  • Dầu ăn: 4 thìa canh
  • Rau sống (giá/ húng quế/ xà lách): 500g
  • Gia vị (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu): 1 ít

Chuẩn bị trước các nguyên liệu cần thiết cho món phở khô Gia Lai

Cách làm phở khô Gia Lai

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Bí quyết chọn thịt gà ngon

Muốn thịt gà tươi ngon, bạn cần chú ý kỹ màu sắc của nó, nên là màu vàng óng, da mỏng, đàn hồi tốt. Các thớ thịt có màu đỏ hồng nhạt, không có vết máu tụ.

Bí quyết chọn xương ống heo ngon

Đối với xương ống heo, bạn nên chọn loại có nhiều thịt một chút. Xương không có mùi lạ, màu tươi, to vừa phải. Đặc biệt chú ý kỹ phần tủy bên trong xương không bị thâm đen, bốc mùi khó chịu nhé.

Xương ống heo là phần quan trọng giúp nồi nước dùng đậm vị

Bí quyết chọn thịt bò ngon

Muốn có miếng thịt bò tươi ngon, bạn hãy chọn loại màu sắc đỏ tươi, mỡ vàng và gân trắng. Các thớ thịt mềm, nhỏ, độ đàn hồi tốt, và không có mùi hôi.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế xương ống và thịt gà

  • Cho gà vào một chậu nước pha muối loãng khoảng vài phút, sau đó rửa sạch và vớt lên để ráo nước. Cắt đôi con gà. Lưu ý, để khử mùi hôi của gà, bạn nên pha dung dịch giấm và muối theo tỉ lệ 2:1, bôi dung dịch trực tiếp lên khắp thân gà, chà xát nhiều lần rồi rửa lại bằng nước là mùi hôi sẽ biến mất.
  • Cũng cho xương heo vào nước muối khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo. Lưu ý, để khử mùi hôi của xương ống, bạn có thể trụng nó cùng với với nước và củ hành tím đã nướng.

Sơ chế thịt bò

  • Trước tiên chúng ta sẽ khử mùi thịt bò bằng cách lấy củ gừng nướng đã cạo vỏ cho vào cối, giã nhuyễn. Rồi chà lên thịt bò, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm thịt trong rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi hiệu quả nhé.
  • Sau khi bò ráo nước thì thái thành từng lát mỏng.

Ướp thịt bò và thịt băm

  • Tiến hành làm hỗn hợp ướp thịt bò như sau: Cho vào thố lớn đựng thịt bò các nguyên liệu gồm 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê đường và 1/2 thìa canh bột năng. Ướp khoảng 20 – 30 phút.
  • Tiến hành làm hỗn hợp ướp thịt băm như sau: Cho 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hành băm. Trộn tất cả lên để ngấm đều gia vị.

Tiến hành ướp thịt bò và thịt băm

Xào thịt bò và thịt gà

Bắc một chiếc chảo dầu nóng lên bếp, để lửa lớn, thả thịt bò vào xào nhanh trong vài phút. Đối với thịt gà, bạn luộc chín rồi xé thành từng lát mỏng.

Trụng phở

Bạn đun một nồi nước nho nhỏ, khi thấy nước sôi thì cho bánh phở vào, trụng khoảng 1 – 2 phút, để đảm bảo độ dai và ngon.

Cách làm nước sốt phở khô Gia Lai

  • Bắc một chiếc chảo dầu lên bếp.
  • Cho 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm vào, phi thơm.
  • Thả thịt băm vào, xào săn lại.
  • Cho 50ml nước, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ngọt, 1 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột nêm vào. Khuấy đều tất cả lên, tiếp tục nấu và vớt bọt.
  • Tiếp theo cho thêm tiêu và sa tế vào đảo đều.
  • Cuối cùng, cho tiếp 1 thìa canh bột bắp pha loãng vào.
  • Đun trên lửa nhỏ, khuấy đều tới khi có độ sánh thì tắt lửa.

Nấu nước dùng cho phở khô Gia Lai

  • Bắc một nồi có 3 lít nước lớn lên bếp.
  • Khi nước sôi, cho gà, xương ống, củ hành tây, hoa hồi, hạt ngò, đinh hương vào.
  • Sau đó bạn nêm với 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường phèn.
  • Giảm lửa vừa và ninh trong 1 – 2 tiếng để nước dùng béo và ngọt thanh.
  • Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào.

Thành phẩm phở khô Gia Lai

Như vậy sau khi thực hiện cách làm phở khô Gia Lai theo từng bước kể trên, bạn đã có cho mình một món ăn đậm đà, cuốn hút rồi đấy. Khi ăn, chỉ cần cho phở, thịt gà xé, thịt bò xào, rau sống và rưới nước sốt lên là có ngay món ngon nóng hổi ngon hết biết cho cả nhà nhé.