28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Mùa mưa Gia Lai vào tháng mấy? Nên đi du lịch khi nào?

Gia Lai thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, được chia thành 2 mùa cực rõ đó là mùa mưa và mùa khô. Vậy mùa mưa Gia Lai vào tháng mấy? Và nên du lịch vào thời điểm nào để có những chuyến đi tuyệt vời ? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau nhé.

Mùa mưa Gia Lai vào tháng mấy?

Với đặc trưng nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, Gia Lai được phân chia thành mùa khô và mùa mưa vô cùng rõ rệt. Tuy độ ẩm cao và lượng mưa lớn nhưng nơi đây lại may mắn không có bão và sương muối.

Vậy mùa mưa Gia Lai vào tháng mấy? Đó là bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Các tháng còn lại sẽ là mùa khô, cụ thể từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nếu rơi vào mùa mưa, đường sá Gia Lai rất khó di chuyển và nguy hiểm, vì có nhiều rừng núi, thác nước… nên người dân hoặc khách du lịch cần thận trọng.

Mùa mưa Gia Lai rơi vào giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10.

Nên du lịch Gia Lai vào tháng mấy?

Như đã đề cập ở trên, vì thời tiết khi vào mùa mưa ở Gia Lai sẽ khó đi do có nhiều sông suối, thác nước, núi non… Tốt hơn hết bạn nên trải nghiệm du lịch vào mùa khô. Lúc này vừa đảm bảo sự an toàn, vừa cho phép bạn thăm quan, khám phá khắp ngõ ngách của Gia Lai.

Đến với Gia Lai vào mùa khô, bạn sẽ được dịp ngắm nhìn mùa lúa chín vàng, hay những cánh đồng hoa dã quỳ nở rực rỡ trong cái nắng nhè nhẹ của núi rừng Tây Nguyên. Chưa hết còn có cơ hội tham gia, tìm hiểu văn hóa, lễ hội cổ truyền đặc sắc của người dân địa phương như lễ đâm trâu, lễ cầu mưa, lễ hội ẩm thực cộng đồng….

Nên du lịch Gia Lai vào mùa khô để cảm nhận trọn vẹn cảnh đẹp vốn có của nó

Các lễ hội lớn tại Gia Lai không nên bỏ lỡ

Lễ cầu vụ mùa bội thu

Lễ hội này được tổ chức hằng năm sau vụ mùa thu hoạch của đồng bào Gia Lai. Lễ cầu vụ mùa bội thu còn có tên gọi khác là Lễ Cơm Mới, tổ chức với mục đích mong cầu cho ruộng nương đầy thóc gạo, cũng như gửi lời cảm tạ đối với thần lúa đã phù hộ dân làng trong suốt một năm qua.

Vào dịp lễ này, người dân sẽ bày một mâm cúng heo hoặc gà tại nhà riêng, sau đó mời họ hàng, bạn bè đến chung vui. Càng đông khách khứa tham gia càng coi như là niềm vinh dự của nhà đó. Lúc này, để tăng không khí vui vẻ, người dẫn sẽ đánh cồng chiêng, ca hát xuyên ngày đêm.

Lễ hội cầu vụ mùa bội thu được xem là kết quả của lao động cần mẫn, chăm chỉ, cần được gìn giữ và phát huy.

Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui

Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể ở nước ta. Trong buổi lễ này, người dân địa phương sẽ thực hiện các nghi thức cầu khấn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no ấm cho đồng bào và cho chính gia đình họ.

Lễ đâm trâu

Lễ đâm trâu diễn ra từ đầu tháng chạp đến hết tháng 3 âm lịch tại nhà rông. Người đứng ra tổ chức lễ hội là già làng. Có thể nói, đây là lễ hội mang tính linh thiêng đối với đời sống văn hóa tinh thần người Gia Lai. Ý nghĩa của lễ hội đâm trâu không chỉ là cách bày tỏ tấm lòng tôn kính với Giàng (trời), mà còn cầu mong một năm mới ấm no và bội thu.

Bài viết trên đây là lời giải chi tiết cho câu hỏi mùa mưa Gia Lai vào tháng mấy. Cùng với đó là đặc điểm tổng quan về các lễ hội quan trọng trong năm, giúp bạn hiểu rõ hơn về thời tiết cũng như văn hóa, tập quán của người dân Gia Lai nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI