28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Mật ong hoa rừng có khác biệt gì dễ nhận biết nhất?

Mật ong rừng được xem là một loại thực phẩm quý từ tự nhiên và được nhiều người yêu thích bởi nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Do vậy mặt hàng này được rao bán ở khắp nơi trên thị trường. Tuy nhiên không ít địa chỉ làm giả hoặc cung cấp sản phẩm kém chất lượng. Bạn đọc muốn trở thành khách hàng thông thái hãy tìm hiểu mật ong hoa rừng có khác biệt gì qua nội dung sau đây.

Tìm hiểu đôi nét về mật ong hoa rừng

Mật ong rừng hay còn gọi là mật ong tự nhiên, được khai thác từ các tổ ong sâu trong rừng, hoàn toàn không có sự tác động bởi con người. Chúng sinh sống, làm tổ và hút mật từ thiên nhiên. Thu hoạch bằng cách chiết xuất từ tổ, sau đó được đổ qua lưới hoặc vải để tách mật khỏi các tạp chất như sáp và ong chết rồi đựng trong chai để bảo quản mà không có bất kỳ chất hóa học hay tạo ngọt nào.

Mật ong rừng hiện nay hiếm do:

  • Con người đốt, phá rừng tự nhiên làm rẫy hoặc lấy gỗ làm mất nơi cư trú của ong rừng. Chúng ngày càng đi sâu vào trong nên việc khai thác rất khó.
  • Nhu cầu sử dụng lớn nhưng số lượng mật lại hạn chế làm cho thực phẩm này ngày càng hiếm.
  • Việc khai thác mật trong rừng rất nguy hiểm và khó khăn nên giá thành rất cao.

Mật ong hoa rừng có khác biệt gì dễ nhận biết nhất?

Để phân biệt được mật ong rừng thì cần phải làm như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách cơ bản và đơn giản nhất sau:

Quan sát lớp váng của mật ong

Ong rừng ăn để sống nên mật sẽ có một lớp váng bao gồm phấn hoa, nhộng non bám trên miệng chai. Còn các loại mật ong khác do được con người cho nên sẽ không có lớp màng này hoặc rất ít.

Dựa theo hương thơm

Mật ong rừng thường sẽ có mùi thơm nồng, ngọt đậm, tự nhiên, không phải mùi đặc trưng riêng của một loài hoa nào. Ngược lại, ong nuôi do được cho ăn các loại hoa nhất định nên mật sẽ có hương thơm của loài hoa đó, thường ít thơm, ngọt vừa, mùi hơi chua. 

Nếm thử qua vị giác

Các bạn có thể phân biệt bằng cách nếm thử mùi vị. Mật ong rừng sẽ có vị ngọt thanh và hơi khé cổ. Còn mật nuôi thì không.

Pha với nước ấm

Bạn có thể sử dụng nước ấm để nhận biết nhanh chóng. Mật ong rừng khi cho vào cốc khuấy đều lên sẽ nghe thấy mùi thơm ngọt thanh không dễ hoà tan. Còn các loại khác sẽ hơi chua và dễ dàng tan ngay trong nước.

Dựa vào màu sắc mật ong

Thông thường mật ong rừng khi mới lấy về sẽ có màu vàng nhạt. Theo thời gian mật sẽ chuyển dần chuyển sang vàng cam và cuối cùng là cánh gián. Trong khi đó mật ong nuôi thường là vàng đậm và ít bị thay đổi do có sử dụng chất tạo màu.

 Dựa vào độ tạo ga và bọt

Đây cũng là một trong những phương pháp nhận biết hiệu quả và nhanh chóng nhất. Mật ong rừng sẽ tạo ra lượng khí ga và bọt nhiều rất nhiều. Vì vậy khi đóng vào chai người thợ thường để cách miệng từ 5 – 10cm để không bị ép khí, nếu không sẽ dễ dẫn đến hiện tượng nổ. Trong khi đó các loại khác thường do bị hạn chế về số lượng các loại hoa và đã được xử lý nên lượng bọt tạo ra rất ít.

Kết luận

Với những chia sẻ về mật ong hoa rừng có khác biệt gì phần nào giúp bạn tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng. Nếu muốn biết nhiều thông tin hữu ích hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, độc giả hãy thường xuyên cập nhật các bài viết của chúng tôi. Chúc bạn luôn an lành!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI