34 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Nghề nuôi ong ở Cà Mau – đem đến giá trị kinh tế cao

Cùng với điều kiện thuận lợi, tiềm năng cũng như lợi thế về rừng, vườn rừng và một số loại cây ăn quả. Trong những năm gần đây, nghề nuôi ong ở Cà Mau đã và đang phát triển nhanh về cả chất lượng và số lượng. Nhận thấy đây là mô hình mang lại thu nhập ổn định, đã có nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Bên cạnh đó nghề nuôi ong ở Cà Mau còn ứng dụng khoa học – kỹ thuật, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

 Nghề nuôi ong ở Cà Mau đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nghề nuôi ong ở Cà Mau đã xuất hiện từ nhiều năm trước đây. Tuy nhiên chủ yếu là tự phát và quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chủ yếu là để phục vụ nhu cầu của người dân. Trong những năm gần đây nhận thấy mô hình nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư ít, rủi ro thấp.

Do đó, người dân nơi đây đã tham gia vào nhiều lớp tập huấn, học hỏi kỹ thuật chăm sóc cũng như định hướng cho quá trình phát triển. Để có thể phát triển bền vững nghề nuôi ong ở Cà Mau, hợp tác xã đã hỗ trợ các hộ dân ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong sản xuất. Đồng thời sẽ liên kết thu mua, chế biến, xây dựng sản phẩm mang đặc trưng mật ong thiên nhiên. Từ đó đã góp phần hình thành nên chuỗi sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nghề nuôi ong ở Cà Mau – không đòi hỏi vốn đầu tư lớn

Nhiều người dân đã có kinh nghiệm nhiều năm với nghề nuôi ong ở Cà Mau cho biết. Nghề nuôi ong không cần đòi hỏi về vốn đầu tư lớn, tuy nhiên quá trình chăm sóc người nuôi cần phải kiên trì tỉ mỉ. Đặc biệt là nắm rõ đặc tính của ong để có chế độ chăm sóc phù hợp từng giai đoạn, từng mùa, nhất là vào thời điểm mùa xuân.

Bên cạnh đó, chất lượng của mật cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu như trời mưa nhiều mật sẽ lỏng, nắng quá gắt thì mật lại sánh và khó vắt. Mật ngon phải có màu vàng nhạt, sóng sánh, có vị ngọt thanh chứ không ngọt gắt như đường và có hương thơm của hoa phấn tự nhiên.

Chính vì thế, người nuôi cần phải nắm bắt được quy trình ra hoa của các giống cây. Từ đó lựa chọn được các loại hoa mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Từ đó sẽ tạo mật tốt để ong hút nhụy tạo mật.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần chú trọng đến kỹ thuật nuôi từ khâu chọn giống, chọn địa điểm, tạo chúa và cho đến thu hoạch mật. Hiện nay, nghề nuôi ong ở Cà Mau nhờ biết cách lựa chọn ong  chúa, ong đực chất lượng mà đàn ong chất lượng hơn.

Từ đó mà sản lượng, chất lượng mật thu về cũng hiệu quả. Được biết, có nhiều gia đình với nghề nuôi ong ở Cà Mau đã được các công ty hay hợp tác xã thu mua với mức giá ổn định và đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sản lượng mật ong tăng cao mỗi năm

Với nghề nuôi ong ở Cà Mau không chỉ tạo nên công ăn việc làm của bà con nơi đây mà còn đem đến nguồn thu nhập đáng kể. Theo như số liệu thống kê mỗi năm sản lượng mật ong đạt khoảng 175.000 lít, giá trị sản xuất đạt 52 tỷ đồng/năm.

Một số địa phương đã định hướng và xây dựng thành công sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, nghề nuôi ong lấy mật đang đứng trước nhiều thách thức do vẫn phải tự tìm kiếm thị trường tiêu thụ, việc áp dụng khoa học – kỹ thuật còn hạn chế…

Chính vì thế, để phát triển bền vững nghề nuôi ong lấy mật tại các địa phương cần khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi ong theo hướng trang trại, gia trại kết hợp với trồng trọt. Chú trọng thành lập các tổ hợp tác để cùng xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Nghề nuôi ong ở Cà Mau đã và đang phát triển ở nhiều địa phương. Nhằm tạo ra giá trị kinh tế lớn với người dân nơi đây. Tuy nhiên để giúp nghề nuôi ong trở thành nghề chính các địa phương ,người dân cần áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời tham gia hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm mật ong.

PHHONEY

Có thể bạn quan tâm

+ Nếu ong chúa chết thì sao và những cách khắc phục cụ thể

+ Du Lịch cà mau – Những điểm đến không thể bỏ qua!

+ Mua các loại hạt ở đâu đảm bảo chất lượng tốt nhất?

+ Tìm hiểu các loại hình massage phổ biến nào trên thế giới

+ 4 điều cần lưu ý khi chọn mua các loại trái cây sấy dùng tết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI