31.7 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Nuôi ong bao lâu thì lấy được mật thơm ngon, đủ dinh dưỡng

Nuôi ong bao lâu thì lấy được mật đang là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Bởi điều này sẽ giúp chúng ta thu được sản phẩm thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc khám phá rõ hơn về thời gian lấy mật thích hợp nhé.

Nuôi ong bao lâu thì chúng ta có thể lấy mật?

Chắc hẳn rằng những người mới vào nghề nuôi ong sẽ thắc mắc vấn đề nuôi chúng trong thời gian bao lâu thì lấy được mật. Để giải đáp câu hỏi này chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể sau đây.

Lần đầu sẽ dựa vào thời gian làm tổ

Thông thường quá trình tạo mật của ong sẽ bắt đầu từ việc làm tổ và hoàn thiện trong ít nhất là 3 tháng. Bởi lúc này lượng ong ít nên quá trình xây tổ mất nhiều thời gian. Nếu bạn quan sát thấy vùng sáp ong đã đầy và đảm bảo được ngày tháng theo quy định ban đầu thì có thể tiến hành thu hoạch mật.

Thời gian thu hoạch mật cũng sẽ phụ thuộc vào tình hình thời tiết, mùa hoa nở rộ để những chú ong chăm chỉ có thể đi kiếm ăn đầy đủ. Bởi vậy bạn cần quan sát đầy đủ về điều kiện thời gian cũng như phần sáp mà ong đã thu hoạch được để quyết định thời gian lấy mật đúng nhất.

Theo thời gian ong đi kiếm mật

Vào mùa hoa cà phê, hoa nhãn đua nhau nở rộ cũng chính là thời điểm chúng ta bắt đầu thu hoach mật. Thông thương mùa xuân vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 ong sẽ cho mật nhiều và ngon nhất. Người nuôi sẽ thu hoạch từ 10 đến 15 ngày một lần tùy vào điều kiện thời tiết và nguồn hoa. Đối với mùa thu và mùa hè thì chúng ta sẽ tiến hành thu hoạch mật ong vào tháng 7, 8 với chu kỳ 10 đến 20 ngày một lần.

Nếu bạn ở miền Bắc thì hầu như ong sẽ không cho mật vào mùa đông và cần có thời gian nghỉ ngơi, tránh rét. Do vậy chúng ta hãy quây thùng ủ ấm tránh để chúng bị lạnh và chết và bổ sung thức ăn để tiếp tục cho mật vào mùa sau.

Nếu bạn muốn thu hoạch mật đạt tiêu chuẩn thì nên thực hiện khi ong thợ đã lấy sáp vít nắp 100% vào các ổ chứa. Bởi khi này quá trình chế biến mất mới đảm bảo hoàn thành và cho chất lượng tốt nhất. Đồng thời khi chúng ta bảo quản cũng không lo bị vi khuẩn làm hỏng. Tuy nhiên trên thực tế thì việc bạn kéo dài thời gian sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của chúng nên khi vít nắp trên 705 là có thể thu hoạch.

Lưu ý sau khi lấy mật ong bạn nên biết

Sau khi lấy được mật ong đảm bảo chất lượng bạn cần quan tâm nhưng lưu ý mà chúng tôi sẽ đề cập sau đây.

  • Bạn nên cho mật ong vào bình thủy tinh những không nên đậy quá chặt dễ khiến chúng bị sủi bọt, tạo khí gas.
  • Chúng ta nên để mật ong tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào để đảm bảo được chất lượng lâu dài.
  • Bạn hãy bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, khuất sáng nhằm giữ được chất lượng tốt nhất.
  • Chúng ta không nên để mật ong trong tủ lạnh sẽ làm chúng bị cô đặc và kết tủa thành đường. Thay vào đó bạn nên để chúng ở nhiệt độ thích hợp là 21 đến 27 độ C.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về thông tin nuôi ong bao lâu thì lấy được mật. Đây là vấn đề tùy vào điều kiện thời tiết, quá trình chăm sóc, thức ăn cho chúng mà con người sẽ có chu kỳ thu hoạch thích hợp. Chúc bạn bổ sung cho mình nhiều thông tin thú vị qua kiến thức được chia sẻ ở trên nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI