31 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Tìm hiểu về nghề nuôi ong lấy mật Gia Lai có gì đặc biệt

Thành phố Gia Lai đang là một thành phố phát triển mạnh, đặc biệt là nghề nuôi ong lấy mật. Đây được coi là nơi cung cấp nhiều mật ong nhất trên cả nước. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nghề nuôi ong lấy mật Gia Lai có gì đặc biệt qua bài viết ngay sau đây!

Điều kiện thuận lợi của tỉnh Gia Lai

Gia Lai là một tỉnh thành thuộc phía tây nguyên của miền Nam Việt Nam. Do đó, thời tiết ở đây không quá nóng hay quá lạnh mà chỉ có mùa mưa và mùa khô. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để nuôi ong. Bởi vì ong là loài ưa nóng ẩm.

Gia Lai có trồng nhiều cây ăn quả như sầu riêng, bơ, cà phê…Đây là nguồn thức ăn phong phú cho loài ong. Không những thế, ong thợ sẽ giúp các cây này nhanh chóng ra quả.

Quy mô của các trang trại nuôi ong tại tỉnh Gia Lai

Với những điều kiện thuận lợi cùng với tiềm năng cũng như là lợi thế về rừng, vườn rừng và các loại cây ăn quả. Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật trên địa bàn tỉnh đã và đang phát triển rất nhanh về cả số lượng và chất lượng.

Nhận thấy đây là một mô hình mang lại nguồn thu nhập ổn định, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Hiện nay trên toàn tỉnh có khoảng 700 hộ nuôi ong chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp với quy mô lên đến 200 đàn trở lên/hộ. Năng suất sản xuất mật cũng dao động trong khoảng từ 25 đến 45kg/đàn/năm. Đáng chú ý, 95% sản lượng mật ong khai thác ở tỉnh Gia Lai dành để xuất khẩu và 5% còn lại dùng để tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Tỉnh Gia Lai chủ yếu buôn bán mật ong rừng. Mật ong rừng rất đặc biệt, càng để lâu thì mật sẽ càng kết dính và đậm đặc. Khi bỏ trong tủ lạnh thì các bạn sẽ thấy mật ong rừng không bị đóng đường dưới đáy mà sẽ sánh lại.  Khi lắc chai, các bạn sẽ thấy có hơi ga. Mật ong nguyên chất khi dùng đũa để quậy thì nó vẫn giữ được độ trong.

Tìm hiểu về nghề nuôi ong lấy mật Gia Lai cần những gì?

Bên cạnh các điều kiện thuận lợi về thời tiết khí hậu thì bà con cần chuẩn bị rất nhiều thứ khác để cho ra những giọt mật ong chất lượng.

Địa điểm nuôi ong

Để thuận tiện cho việc lấy phấn của đàn ong, bà con nên đặt thùng nuôi ong tại những nơi có nhiều phấn hoa. Khoảng cách kiếm ăn hiệu quả nhất là từ tổ ong đến nguồn thức ăn khoảng 500 – 700 m. Bà con cũng nên đặt thùng ong tại bằng phẳng, khô ráo, những nơi không bị ngập lụt vào mùa mưa.

Bên cạnh đó, bà con cũng nên nuôi ong tại nơi xa dân cư để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống và an toàn của con người.

Thùng nuôi ong

Nguyên liệu làm thùng là bằng gỗ khô hoặc nguyên liệu phù hợp. Kích thước bên trong vào khoảng 46,5 cm x 38 cm x 24,5 cm và có cửa sổ để thuận tiện khi di chuyển đàn ong.

Theo các chuyên gia về ong thì các thùng nuôi ong lấy mật nên sơn màu xanh, vàng hay trắng ở bên ngoài. Nó vừa có tác dụng chống ẩm và vừa để ong dễ nhận biết tổ.

Lời kết

Chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về nghề nuôi ong lấy mật Gia Lai. Đây là một địa điểm bán mật ong rừng nguyên chất với giá cả phải chăng. Đây chắc chắn là một trong những tỉnh thành phát triển rất mạnh trong tương lai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI