Cách ướp gà nướng ngon với muối và mật ong cực đỉnh

Với hương vị tuyệt vời, gà nướng là món ăn thường xuyên được dùng trong những bữa tiệc quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách ướp gà nướng ngon với muối và mật ong như ngoài hàng. Nếu đã cảm thấy ngán với các món nhiều dầu mỡ bạn hãy thử đổi món với công thức bật mí dưới đây, chắc chắn sẽ khiến cả nhà mê tít đấy!

Công thức làm gà nướng muối và mật ong siêu đơn giản

Để cón món gà nướng thơm ngon chị em hãy thực hiện theo cách làm sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi vặt sạch lông, bạn đem bỏ hết nội tạng, rửa sạch, bóp qua với ít muối ăn từ trong ra ngoài để bỏ mùi tanh của gà. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo, dùng vật nhọn như nĩa hoặc tăm xiên lên trên khắp bề mặt da của gà để khi ướp gia vị được thấm hơn.

Cách ướp gà nướng ngon với muối và mật ong

Cho vào bát 1 thìa cafe ngũ vị hương, ½ thìa cafe nước mắm, ½ thìa muối, 2 thìa cafe mật ong, 1 thìa cafe tiêu, tỏi, ớt và hành tím băm vào trộn đều. Sau đó dùng tay xoa hỗn hợp đã pha lên toàn bộ con gà sao cho phần nước xốt được phủ đều lên thân gà. Tiếp đến bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín gà lại, để trong khoảng 2 – 3 giờ. Nếu muốn gia vị được thấm đều hơn thì bạn có thể ướp gà và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Đối với phần hỗn hợp nước sốt phết lên gà khi nướng, bạn hãy pha nước mắm, xì dầu cùng với mật ong để tạo vị đậm đà hơn.

Nướng gà

Để thuận tiện hơn trong quá trình chế biến, chúng tôi sẽ mách cho bạn cách nướng gà bằng các thiết bị khác nhau.

  • Bằng nồi chiên không dầu

Lót một miếng giấy bạc dưới con gà, sau đó cho gà đã tẩm ướp vào nồi chiên không dầu. Lấy phần xốt ướp quét lên bề mặt da gà, rồi chỉnh nhiệt độ từ 160 – 190 độ C trong vòng 15 phút. Tiếp tục lấy gà ra quét thêm một lớp mật ong lên toàn bộ con gà rồi lật lại nướng thêm 10 phút. Cuối cùng nướng thêm 5 phút với nhiệt độ 220 độ C để gà chính hẳn. Vậy là bạn đã có món gà nướng vàng óng, cực kỳ thơm ngon.

  • Bằng lò nướng

Trước hết bạn hãy bật lò nướng trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ khoảng 200 độ C rồi mới cho phần thịt gà đã cuộn giấy bạc vào lò nướng. Sau 20 phút, bạn dùng chổi phết nước sốt lên trên mặt thịt gà và tiếp tục nướng gà ở nhiệt độ 180 độ C. Khi gà chín bạn lấy ra khỏi lò nướng, chờ cho nguội bớt, rồi dùng dao chặt miếng vừa ăn, xếp gà nướng ra đĩa và thưởng thức.

  • Bằng bếp than

Gà kẹp vào vỉ hoặc dùng xiên nướng chuyên dụng để xiên gà theo chiều dọc từ đầu đến đuôi và nướng đều trên bếp than. Khi nướng phải quạt đều tay hoặc sử dụng quạt điện để giữ than cháy ở mức vừa phải, để gà chín đều từ ngoài vào trong. Nên giữ nhiệt độ than ổn định để đảm bảo gà không bị chín ở ngoài mà bên trong vẫn còn sống.

Trong lúc nướng, bạn hãy thường xuyên dùng cọ để quét hỗn hợp mật ong lên gà để thành phẩm được vàng và ngon hơn. Thời gian nướng gà bằng bếp than trung bình sẽ mất khoảng từ 1 đến 2 tiếng là hoàn thành.

Một số lưu ý khi thực hiện cách ướp gà nướng ngon với muối và mật ong

  • Nên chọn những con gà săn chắc và có phần ức nhỏ, da gà có màu vàng tự nhiên. Nếu quan sát thấy thịt gà bị bầm tím hoặc tụ máu ở dưới da, hoặc có mùi hôi thì không nên chọn vì có thể gà đã chết lâu.
  • Trước khi nướng, bạn nên ấn phần xương lưng xuống sao cho phần thân gà phẳng ra để dễ dàng ướp gia vị hơn.
  • Ở những phần thịt dày như ức và đùi, chị em có thể khứa vài đường nhỏ để khi nướng chín đều hơn.
  • Khi ướp gà nên cho vào 1 ít dầu ăn để thành phẩm không bị khô.

Lời kết

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cách ướp gà nướng ngon với muối và mật ong dễ làm tại nhà, phù hợp với từng thiết bị nướng của gia đình bạn. Hy vọng với công thức chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú và tuyệt vời hơn.