31.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Phân tích đường trong mật ong là đường gì và lợi ích

Mật ong là thực phẩm dinh dưỡng có độ ngọt hấp dẫn, tác dụng trong cả làm đẹp và chữa bệnh. Do đó, có nhiều người thường thắc mắc đường trong mật ong là đường gì, có tốt không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Lý giải đường trong mật ong là đường gì?

Theo các nghiên cứu, mật ong được tạo nên từ hỗn hợp của nhiều loại đường cùng một số thành phần tự nhiên. Trong đó, hợp chất carbohydrate ở thực phẩm này bao gồm khoảng 38.5% fructose và 31.3 % glucose.

Ngoài ra còn có maltose, sucrose và nhiều chất hữu cơ khác. Tùy thuộc vào loài hoa mà ong hút, mật của chúng chứa thêm vitamin C, chrysin, catalase, pinobanksin, pinobanksin… theo tỷ lệ khác nhau.

Chi tiết thành phần đường trong mật ong:

  • 2 % Fructose: Loại đường hoa quả thường được tìm thấy ở nhiều loại thực vật, hoa quả, rau củ… dễ dàng hấp thu vào máu một cách trực tiếp thông qua tiêu hóa
  • 3 % Glucose: Tên gọi khác là dextrose – chất đường hình thành từ quá trình quang hợp C02 và nước của thực vật, tảo
  • 3% Sucrose: Hay còn gọi là saccharose, có nhiều trong trái cây, thốt nốt, mía, củ cải đường…
  • 1% Maltose: Đường mạch nha hình thành từ 2 đơn vị glucose nối 1 liên kết α (1 → 4)
  • 5% các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn

Lợi ích của mật ong khi so sánh với đường

Ngay từ thời cổ đại, người ta đã tin dùng mật ong như một chất tạo vị ngọt hay thuốc để chữa bệnh. So sánh với đường tinh, loại thực phẩm sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn bởi:

  • Có nhiều chất dinh dưỡng: Nếu như đường được cấu tạo từ tỷ lệ 50% glucose & 50% fructose thì mật con ong có thêm thành phần nước, khoáng vi lượng, chất chống oxy hóa… có lợi cho sức khỏe.
  • Ít chế biến hơn đường nên giữ được trọn vẹn dưỡng chất bên trong
  • Tốt cho sức khỏe: Ức chế các cơn ho; giảm thiểu tình trạng dị ứng theo mùa; đặc tính kháng khuẩn giúp hỗ trợ điều trị vết thương, viêm da, giảm rụng tóc; cải thiện tiêu hóa…

Cách sử dụng mật ong đúng cách

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, mật ong có thể được dùng để chế biến thức ăn hằng ngày thay thế cho đường tinh luyện. Tuy nhiên, thành phần trong nó chứa lượng calo cao nên nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường hay béo phì lại càng phải lưu ý.

Tổ chức y tế khuyến cáo không nên dùng mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bào tử Clostridium botulinum gây ngộ độc có thể xâm nhập vào mật ong và tấn công hệ miễn dịch còn non nớt ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, một số người có tiền sử dị ứng phấn hoa cũng được khuyến khích hạn chế sử dụng mật ong. Các dấu hiệu cho thấy bạn có phản ứng với thực phẩm này bao gồm: Buồn nôn, chóng mắt, khó thở, nhịp tim tăng nhanh, toát mồ hôi hay ngất xỉu…

Những bệnh nhân tiểu đường được phép dùng mật ong nhưng chỉ bằng lượng nhỏ. Bởi ngay cả khi nó là đường tự nhiên thì thành phần carbohydrate và calo vẫn cao hơn nhiều so với đường ăn kiêng.

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc đường trong mật ong là đường gì mà chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này.

PHHONEY

Có thể bạn quan tâm

+ Khám phá phấn hoa công dụng và liều dùng

+ Công thức mực nướng mật ong ngon tuyệt hảo bạn nên thử

+ Các dòng rượu vang được sử dụng phổ biến trên thế giới

+ Tìm mua mật ong Gia Lai làm quà biếu ý nghĩa

+ Giới thiệu 8 món nhậu ngon ngày mưa cho bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI