Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong và những lợi ích tuyệt vời

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong được đánh giá là một trong những bài thuốc tuyệt vời tốt cho sức khỏe. Hai loại dược liệu này kết hợp lại với nhau đem đến nhiều lợi ích bất ngờ trong việc hỗ trợ điều trị 1 số bệnh lý, làm đẹp da và bồi bổ cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu về cách ngâm cũng như công dụng mang tới lợi ích tốt nhất ngay sau đây.

Giải đáp đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có tốt không?

Không ít người quan tâm và băn khoăn rất nhiều tới bài thuốc dược liệu quý hiếm là đông trùng hạ thảo ngâm mật ong liệu có thực sự tốt? Trên thực tế, đông trùng hạ thảo là 1 dạng ký sinh trùng từ nấm Cordyceps ở trên cơ thể của động vật như loài bướm. Chúng được gọi là đông trùng hạ thảo bởi:

  • Mùa đông: loại nấm này ký sinh vào ấu trùng sâu non rồi hút hết chất dinh dưỡng khiến chúng chết đi
  • Mùa hè: nấm Cordyceps phát triển rồi vươn dài ra khỏi cơ thể của động vật giống như ngọn cỏ màu vàng

Vì sự kết hợp kỳ lạ đến khó hiểu giữa động thực vật này mà đông trùng hạ thảo trở thành dược liệu quý giá có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Được sử dụng trong một số bài thuốc nhằm hỗ trợ điều trị bệnh lý cho con người.

Còn mật ong thì được công nhận là nguyên liệu “vàng” có tác dụng cực kỳ tốt để bồi bổ sức khỏe cơ thể. Đồng thời, hoạt chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa làn da, làm mịn màng, trắng sáng và đem đến độ đàn hồi cho da.

Bên cạnh đó, mật ong còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây nguy hại, phục hồi nhanh các vết thương cũng như chức năng của gan thận.

Cho nên, khi kết hợp 2 loại dược liệu này đã tạo ra bài thuốc quý vô cùng tốt cho người dùng. Không những giúp cải thiện được hệ tiêu hóa, tăng khả năng phòng chống bệnh tật mà còn bảo vệ được nội tạng không bị hư hại bên trong.

Công dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Ngày nay, có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của mật ong ngâm đông trùng hạ thảo. Chúng giúp hỗ trợ điều trị một số loại bệnh và bồi bổ cơ thể nhanh khỏe mạnh. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời mà hai vị dược liệu kết hợp mang lại bạn không thể bỏ qua:

Ổn định hệ tiêu hóa

Một trong những công dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong chính là nâng cao chức năng hệ tiêu hóa. Chúng giúp ổn định lại gan, dạ dày trong cơ thể hoạt động bình thường.

Hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp

Tính chất kháng viêm, kháng khuẩn có trong mật ong đã được chứng thực. Khi kết hợp với đông trùng hạ thảo còn giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp như: Ho, hen suyễn, viêm phế quản cấp – mãn tính

Tốt cho hệ tuần hoàn, tim mạch

Thành phần chính có trong mật ong và đông trùng hạ thảo đã được y học kiểm chứng và công nhận có tác dụng điều chỉnh, ổn định nhịp tim. Làm tăng lưu thông khí huyết trong cơ thể và đồng thời giúp người lớn tuổi ổn định nhịp tim, huyết áp rất tốt.

Làm giảm Cholesterol có trong máu

Những người có triệu chứng bệnh mà có nồng độ Cholesterol cao thì nên sử dụng mật ong ngâm đông trùng hạ thảo. Chúng cực kỳ tốt và có hiệu quả với những ai mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, máu nhiễm mỡ…

Tăng cường hệ miễn dịch

Sự kết hợp thần kỳ giữa đông trùng hạ thảo và mật ong giúp tăng cường hoạt động hệ miễn dịch. Khi sử dụng hỗn hợp này khiến cho cơ thể được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cũng như tăng sức đề kháng chống lại các vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, hỗn hợp còn có công dụng thần kỳ cho người mới ốm dậy, kiểm soát tốt đường huyết nhờ lượng đường tự nhiên có trong mật ong. Hỗ trợ các vấn đề về thận hư yếu, tăng cường sinh lý cho phái nam và nữ. Đặc biệt, lợi ích tuyệt vời là giúp chống lão hóa và làm đẹp da rất được chị em phụ nữ yên tâm sử dụng.

Hướng dẫn cách ngâm đông trùng hạ thảo mật ong

Để sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đúng cách, hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mật ong nguyên chất: 1 lít
  • Đông trùng hạ thảo (sấy khô/tươi):100g
  • Bình thủy tinh có nắp đậy: 1

Cách làm

Trước khi ngâm bạn cần phải rửa thật sạch đông trùng hạ thảo (dù là tươi hay đã sấy khô) rồi đem đi phơi khô ráo nước. Cũng rửa sạch luôn bình thủy tinh đựng và tráng qua nước sôi 100 độ C để tránh bị vi khuẩn bám bên trong.

Cho mật ong nguyên chất cùng với đông trùng hạ thảo rửa sạch vào trong bình đựng. Nhớ là đổ mật ong ngập qua đông trùng nhé nếu không sẽ không ngâm được dược liệu.

Đóng nắp thật kín bình lại rồi để ở nơi khô thoáng và không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Ngâm hỗn hợp khoảng 10 đến 30 ngày là có thể sử dụng luôn được rồi.

Sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đúng cách

Hỗn hợp là 1 loại thực phẩm chức năng, dùng để cung cấp các chất dinh dưỡng và bồi bổ cơ thể. Có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị 1 số bệnh lý mà con người mắc phải.

Tuy nhiên, hỗn hợp không phải là thuốc nên không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh. Để dùng hai vị thuốc một cách có hiệu quả, bạn cần dùng đúng liều lượng và đúng đối tượng. Có như vậy mới phát huy hết công dụng mà mật ong và đông trùng hạ thảo đem tới.

Đối tượng nên dùng mật ong ngâm đông trùng hạ thảo là:

  • Người mới ốm dậy
  • Những người lao động nặng nhọc dẫn đến suy nhược cơ thể
  • Người cao tuổi
  • Người muốn tăng cường sức khỏe
  • Những người muốn làm đẹp (đặc biệt là phái nữ)

Không nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong cho các đối tượng:

  • Trẻ em dưới 13 tuổi
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Những người bị mắc bệnh truyền nhiễm
  • Người đang bị sốt

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là bài thuốc quý giá được kết hợp từ những dược liệu đến từ thiên nhiên. Chúng không chỉ là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp bảo vệ cho nội tạng, cơ thể con người. Nhanh tay làm ngay cho gia đình 1 bình ngâm mật ong đông trùng hạ thảo ngày hôm nay để tăng cường, nâng cao sức khỏe nhé.