Bật mí một số cách tăng hương vị của món ăn với mật ong

Tăng hương vị của món ăn với mật ong là một trong những phương pháp được nhiều chị em sử dụng khi chế biến. Mật ong là nguyên liệu tự nhiên vừa giúp bồi bổ sức khỏe vừa giúp tạo vị thơm ngọt tự nhiên. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một số bí quyết hiệu quả để gia tăng vị thơm ngon, hấp dẫn của các món ăn.

Mật ong sử dụng cho những món ăn nào?

Muốn tăng hương vị của món ăn với mật ong nguyên chất, bạn cần phải biết cách kết hợp. Bởi mật ong có tính ngọt thanh nếu cho quá nhiều khi ướp sẽ khiến món ăn đậm đà quá mức. Bạn có thể áp dụng một số cách chế biến món ăn cùng mật ong sau đây để cải thiện vị giác cho các thành viên.

Gà nướng ngũ vị mật ong

Gà nướng ngũ vị mật ong sẽ là một món ăn hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo được cân nặng cân đối cho người thưởng thức. 

  • Chuẩn bị:
  • 1 con gà
  • 3 thìa cà phê mật ong nguyên chất
  • Bột quế
  • Bột nghệ
  • Ngũ vị hương, hành, gia vị
  • Thực hiện

 

  • Sơ chế gà sạch sẽ bằng cách rửa với nước muối. Sau đó cho thêm 3 thìa cà phê mật ong cùng bột quế, ngũ vị hương, gia vị vừa ăn trộn đều.
  • Ướp gà trong khoảng 60 phút để gia vị ngấm đều.
  • Khi đã đủ thời gian ướp, bạn hãy bọc gà trong giấy bạc và bỏ vào lò nướng với thời gian 45 phút với mức nhiệt 200ºC.

Cá cơm tẩm mật ong rán giòn

Tăng hương vị của món ăn với mật ong sẽ là cách khiến cá cơm giòn tan khi thưởng thức. Món ăn này sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức vì cách chế biến đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

  • Chuẩn bị
  • 3 lạng cá cơm
  • Bột năng
  • Mật ong nguyên chất
  • Các loại gia vị
  • Thực hiện
  • Cá cơm cần rửa sạch để ráo nước trước khi tẩm ướp gia vị
  • Cho các loại gia vị đã chuẩn bị vào cá để ướp. Sau đó hòa 2 thìa cà phê mật ong cùng 2 thìa mật ong để ngấm vị ngọt thanh. Tiếp tục áo cá cơm bằng bột năng để tăng vị giòn khi chiên vàng
  • Cho dầu ăn lên bếp đun cho già lửa, khi dầu sôi cho cá vào và chiên vàng rồi đổ ra cho cá không bị lại dầu
  • Chao hành tỏi thơm và đổ cá cơm vào để cho thấm vị. Đun cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại và cho cá vào đảo đều.

Thịt lợn nướng mật ong

Tăng hương vị của món ăn với mật ong sẽ giúp thịt lợn thấm đượm vị. Món thịt lợn nướng mật ong tuy cầu kỳ nhưng vô cùng đưa cơm. Do đó, nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị có thể chế biến ngay tại nhà theo các bước hướng dẫn sau đây:

  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Thịt ba chỉ
  • 4 thìa cà phê mật ong
  • Hành, tỏi khô băm nhuyễn
  • Nước tương
  • Tương ớt
  • Chế biến
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Làm nước sốt với các gia vị đã chuẩn bị sẵn và ướp trong khoảng 2 – 3 tiếng.
  • Nướng thịt bằng bếp nướng hoặc than củi để tăng vị thơm của thịt lợn
  • Trong khi nướng cần phải quét thêm lớp dầu và mật ong pha loãng để thịt không bị khô
  • Nướng thịt ở lửa vừa để không bị cháy xém. Chú ý đến khi hai mặt thịt vàng đều, săn lại thì cho ra đĩa.
  • Bạn có thể năm kèm món thịt lợn nướng này với bún hoặc nộm để không bị ngán.

Với các món ăn tẩm ướp cùng mật ong, bạn nên thưởng thức khi còn nóng. Như vậy sẽ giúp vị ngon được giữ nguyên, kích thích vị giác, cải thiện cân nặng hiệu quả.

Những lưu ý khi dùng mật ong trong nấu ăn

Tăng hương vị của món ăn với mật ong sẽ là cách nêm nếm an toàn, tự nhiên, lành tính. Tuy nhiên để các món ăn đảm bảo được chất lượng và tính thẩm mỹ thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

Cân đối lượng mật ong phù hợp khi chế biến thức ăn

Cân đối lượng mật ong là cách tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể dùng mật ong thay thế đường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Mật ong là dạng chất lỏng ngọt hơn đường rất nhiều lần. Do đó khi nấu ăn bạn cần phải chú ý tỉ lệ để đảm bảo không bị ngọt quá. Ngoài ra, nếu cho quá nhiều còn khiến món ăn bị xỉn màu, đen cháy.

Không dùng mật ong với những thực phẩm kỵ

Khi dùng mật ong nguyên chất làm nguyên liệu trong nấu ăn, bạn cần phải chú ý kết hợp với các thực phẩm có lợi. Không nên dùng mật ong với một số thực phẩm kỵ với nó. Vì điều này sẽ khiến người dùng ngộ độc, đau bụng, đầy hơi… Hoặc có thể nặng hơn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Một số thực phẩm kỵ với mật ong như: cá chép, thì là,… Bạn cần phải tuyệt đối tránh xa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Như vậy trên đây là một số tăng hương vị của món ăn với mật ong mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn chế biến để các thành viên có thể thưởng thức. Chúc gia đình có được một bữa ăn ngon miệng.