Mẹo làm món thịt nướng mật ong thơm lừng

Thịt nướng mật ong thơm lừng là một món ăn vô cùng hấp dẫn mà bất cứ ai đã từng thưởng thức đều mê. Nhưng bí quyết ướp thịt và nướng làm sao vừa đạt hình thức đẹp mắt vừa không bị khô, thịt chín tới thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách. Cho nên, nội dung phần dưới đây sẽ có bật mí cụ thể cho mọi người cách làm.

Chia sẻ bí kíp ướp thịt bằng mật ong

Mật ong là một loại nguyên liệu có vị ngọt đậm hơn đường, hoàn toàn có thể sử dụng trong việc thế đường tạo vị ngọt cho món ăn. Ngày nay khi nướng thịt thì mọi người có xu hướng sẽ sử dụng một số loại gia vị ướp trước vào thịt cho ngấm. Như vậy, khi nướng lên chín thịt sẽ đậm đà dậy mùi ngon hơn.

Mật ong là nguyên liệu tự nhiên lành tính, cho nên sử dụng kết hợp với các thành phần khác như tiêu, mì chính, nước mắm, sốt,…hoàn toàn không độc hại. Mà còn góp phần tạo nên hỗn hợp ướp thịt đặc biệt, tạo hương vị riêng cho món thịt nướng đặc sắc.

Vì mật ong ngọt hơn đường cho nên khi thêm vào trong hỗn hợp ướp thì mọi người nên định lượng cho ít hơn đường một ít để không bị ngọt gắt. Tùy công thức thì tỷ lệ mật ong cho vào trong hỗn hợp ướp sẽ khác nhau.

Mật ong dùng để ướp thịt không chỉ tạo độ ngọt còn mà tạo được độ mềm, tránh thịt bị khô cứng. Khi nướng trong lò hoặc ngay cả trên bếp than nhiệt độ cao liên tục cũng không bị cháy xém các bề mặt. Vì thế, thịt không bị khét đắng ăn sẽ ngon hơn nhiều, trình bày mời mọi người cũng tự tin hơn với hình thức hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm thịt nướng mật ong siêu ngon

Món thịt nướng mật ong thơm lừng thì tùy bạn lựa chọn thịt lợn ba chỉ, sườn lợn, sườn cừu, thịt vịt, thịt gà, thịt bò theo sở thích. Mỗi loại thịt thì sẽ có cách làm sạch và khử mùi riêng biệt nên chú ý để giúp cho nguyên liệu làm món ăn ngon hơn. Ở phần này chúng ta tìm hiểu về cách nướng thịt lợn ba chỉ ướp mật ong.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị bạn nên mua ở địa chỉ uy tín hoặc ghé vào siêu thị đảm bảo cho sản phẩm ngon, sạch sẽ để nấu món ăn hấp dẫn nhất có thể. Mua với số lượng vừa phải với sức ăn của gia đình:

  • 2kg thịt ba chỉ
  • Tỏi, hành tím
  • Rượu trắng
  • Mật ong nguyên chất
  • Bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

Công thức nướng thịt ngon

Công thức làm món thịt nướng mật ong thơm lừng cũng đơn giản và bạn chỉ cần đọc qua hướng dẫn một lần là làm được ngay. Công thức này bất bại làm là đảm bảo có món ngon hôi hổi thưởng thức.

Bước 1: Làm sạch thịt

Bước này bạn cần rửa sạch thịt ba chỉ vừa mua về với rượu trắng cho khử mùi hôi. Tiếp đó, cắt thành miếng vừa ăn, không nên để quá dày không ngấm đều gia vị và cũng nướng chín không đều. Có thể dùng dụng cụ dằm để đâm bề mặt thịt lợn bên trên.

Bước 2: Làm hỗn hợp ướp thịt

Làm nước hỗn hợp để ướp thịt, bước này thì tùy vào khẩu vị của bạn. Bạn cho các nguyên liệu: 2 thìa hành tím băm, 2 thìa tỏi băm, 2 thìa hạt nêm, 3 thìa ăn dầu ăn, 3 thìa mật ong vào trong nồi. Sau đó, thêm gia vị như một ít tương ớt, nước tương, dầu mè và dầu điều là bạn được một hỗn hợp ướp thịt sau khi trộn lẫn.

Bạn cho 2 kg thịt đã thái vào trong hỗn hợp này ướp trong ít nhất 30 đồng hồ để thịt ngấm đều vào trong thớ thịt. Trong lúc ướp bạn có thể dùng tay bọc bao ni lông bên ngoài bóp vào trong nồi thịt ướp để đảo các gia vị đều lên, ngấm cho nhanh và ngon hơn.

Bước 3: Nướng thịt

Thịt ướp chuẩn bị đã sẵn sàng bạn để nguyên trong nồi. Bạn chuẩn bị lò nướng, dọn sạch sẽ bên trong, bật bếp lên trước 10 phút khởi động làm nóng bếp. Theo đó đủ thời gian ướp thịt ngấm gia vị thì bạn cho thịt rải đều lên khay nướng, bạn có thể cho vào trong giấy bạc nếu ngại bắn nước vào trong lò gây bẩn.

Set nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng 15 phút nướng, hết thời gian này bạn nhìn 2 mặt thịt, lật lại mặt chưa đủ chín lên trên. Tiếp tục set 150 độ C trong vòng 10 phút nữa thì khả năng thịt sẽ chín và se bề mặt giòn thơm vàng ruộm.

Nếu không có lò nướng thì bạn có thể sử dụng nướng trên bếp than hoặc nồi chiên không dầu cũng đều được. Thịt đã ướp sau  khi nướng đều ra thành phẩm thơm ngon hấp dẫn.

Bước 4: Ra thành phẩm

Bạn chờ thịt nguội thì thái ra đĩa, trình bày thật đẹp, thêm một chút rau mùi trang trí lên trên cho đẹp mắt. Tùy vào khẩu vị bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm hoặc làm salad, dưa chuột để tạo vị thanh dễ chịu.

Làm sốt nước chấm thịt nướng

Muốn món thịt nướng tròn vị thơm ngon thì nhất định bạn không được quên công thức làm nước sốt thần thánh ăn quên sầu. Cách thức làm nước sốt này cũng đặc biệt đơn giản và có thể thay đổi nguyên liệu tùy từng gia đình:

Bạn cho 1 thìa mật ong, nửa thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, ít hạt tiêu xay, 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước tương, 1 thìa tương ớt, ít dầu hào. Bạn trộn lẫn với nhau lên tạo thành một loại nước chấm siêu ngon.

Ngoài ra cũng có công thức nước chấm khác đơn giản hơn. Ví dụ bạn cho 2 thìa nước tương, 1 ít mì chính, 1 quả ớt tươi cắt nhỏ, 1 thìa mật ong, 1 thìa tương ớt, ít gừng tươi đập nhuyễn. Trộn đều lên thì đã có một bát nước chấm siêu ngon, vị cay và thơm nồng.

Bài viết này chia sẻ cho những ai quan tâm biết công thức làm thịt nướng mật ong thơm lừng khó cưỡng. Bạn thử áp dụng luôn công thức này để chiêu đãi món ngon buổi tối cho gia đình xem có đúng ngon hảo hạng không nhé.