32.3 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Thịt ba chỉ nướng mật ong – Món ngon số 1 cho bữa cơm gia đình

Thịt ba chỉ nướng mật ong là một trong những top món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt. Vậy nên, nếu bạn đang băn khoăn không biết sẽ trổ tài nấu món gì cho ngày hôm nay. Hãy cùng theo dõi hết nội dung bài viết sau để có công thức thịt nướng mật ong ngon chuẩn vị nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có món thịt nướng ướp mật ong thơm lừng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Mật ong nguyên chất: 20ml
  • Nước mắm: 15ml
  • Rượu trắng: 30ml
  • Giấm: 30ml
  • Gừng: 2 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành khô: 4 củ
  • Dầu hào: 10ml
  • Ngũ vị hương: 5g
  • Bát ô tô to sạch: 1 cái
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn,…
  • Rau sống ăn kèm: mùi tàu, rau mùi, tía tô, húng quế…

Hướng dẫn cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Muốn thịt ba chỉ nướng mật ong hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính là món thịt thật tươi ngon. Nên mua thịt có tỷ lệ mỡ – nạc cân bằng, đều nhau với phần:

  • Thịt nạc: dính chặt vào lớp mỡ
  • Thịt mỡ: có độ dày khoảng 1,5cm đến 2cm

Loại thịt tươi thì bên ngoài lớp màng trông sẽ khô, dày, có màu hồng tươi hay đỏ nhạt. Bạn có thể dùng tay để ấn thử vào thịt, cảm thấy có sự săn chắc, đàn hồi khi nhấn mà không để lại vết lõm là được.

Ngoài ra, miếng thịt khô ráo, không bị dính tay khi sờ – ấn chính là thịt tươi ngon. Khi cắt thì bên trong thịt có màu hồng sáng, nhìn phần da trông mềm mại, trắng hồng đẹp mắt. Chú ý là không nên mua thịt có lẫn những hạt nhỏ trong các thớ thịt, rất có khả năng đây chính là trứng sán gây bệnh nguy hại nếu không may ăn phải.

Mách bạn cách làm thịt ba chỉ nướng mật ong ngon chuẩn vị

Dưới đây là các bước làm món thịt ba chỉ được tẩm ướp mật ong thơm lừng bạn không nên bỏ qua:

Sơ chế qua thịt ba chỉ

Đầu tiên, trước khi ướp nướng thịt, bạn cần phải làm sạch nguyên liệu bằng cách rửa kỹ và chần qua với nước sôi. Điều này giúp loại sạch bụi bẩn cũng như mùi hôi của thịt ba chỉ. Sau đó, sử dụng dao sắc cắt thịt thành từng miếng có chiều dài khoảng 10cm (độ dài khoảng ½ gang tay).

Cách khử mùi hôi của thịt

Thông thường, thịt lợn nếu không được làm sạch sẽ có mùi hôi. Để loại bỏ hoàn toàn mùi thì bạn cần phải biết cách khử đi mùi hôi đó. Hãy nhúng miếng thịt sơ qua nước sôi tầm 2 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.

Bạn dùng gừng, chanh, muối và giấm chà xát lên toàn bộ miếng thịt để át đi mùi hôi. Rồi để khoảng tầm 7 đến 10 phút cho các nguyên liệu trên giúp đánh bay mùi rồi rửa lại với nước sạch là được.

Một cách khác có thể được coi là mẹo nhỏ mà khá nhiều người áp dụng. Chính là cho thêm 1 chút rượu trắng đã chuẩn bị trước đó hòa cùng với nước để chần thịt. Bởi rượu có tác dụng khử sạch mùi hôi có trong thịt vô cùng hiệu quả nên bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ này.

Pha nước sốt

Để pha được nước sốt chuẩn vị thịt ướp, bạn nên cho:

  • Mật ong nguyên chất: 3 thìa nhỏ
  • Rượu nấu ăn: 1,5 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 3 muỗng
  • Bột ngũ vị hương: 5g
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa nhỏ

Cho tất cả những nguyên liệu này vào bát rồi khuấy đều cho đến khi tạo nên hỗn hợp hòa tan, sánh mịn. Cho tỏi băm nát cùng 1 ít hành nghiền nhỏ vào bát và trộn cùng với các gia vị trên.

Lưu ý cho bạn chính là chỉ nên dùng mật ong để pha nước sốt rồi phết lên miếng thịt khi nướng. Không nên cho đường hay những nguyên liệu tương tự nhằm tránh khi nướng thịt sẽ dễ bị cháy khét.

Hướng dẫn ướp thịt

Công đoạn quan trọng không kém trong việc làm món thịt ba chỉ nướng mật ong đó chính là ướp thịt. Bạn cần bóc hành, tỏi rồi băm nát ra cho vào trong bát ô tô to đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đến là cho thịt vào bát, bỏ nước sốt đã được làm xong từ các loại gia vị vô. Đeo bao tay vào rồi xoa bóp đều nhẹ cho thịt ngấm gia vị.

Thời gian để ướp thịt ngấm đủ khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Thịt càng đậm đà và ngon hơn khi ướp để qua đêm. Bạn ướp xong rồi bọc thật kín thịt cho vào ngăn mát tủ lạnh để nó mềm và thấm ngon hơn.

Nướng thịt

Đến giai đoạn này, bạn chuẩn bị một bếp than nóng cùng các vỉ nướng. Xếp những miếng thịt ba chỉ đã được tẩm ướp gia vị đầy đủ lên trên rồi tiến hành nướng. Vừa làm vừa trở đều tay cả 2 mặt của thịt để lớp da giòn chắc, săn lại thì dùng cọ phết nước sốt lên.

Thịt nướng trên vỉ bếp khoảng tầm 5 phút cho vàng đều đẹp màu, thấm ngọt thì gắp ra đĩa. Đợi 1 lát cho thịt nguội rồi cắt thành miếng nhỏ vừa miệng và trang trí một vài lát rau sống để món ăn thêm hấp dẫn.

Lưu ý khi nướng thịt thơm ngon:

  • Nên để lửa vừa khi nướng để thịt chín đều không bị cháy, khét
  • Ăn ngon hơn khi còn đang nóng
  • Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu, lò nướng, bếp nướng điện đều được

Như vậy, từ những nguyên liệu dễ tìm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày mà bạn có thể tạo nên thịt ba chỉ nướng mật ong ngon tuyệt hảo. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng, rau sống và bát nước chấm chua ngọt thì là số 1 luôn đấy. Hãy nhanh tay lưu lại công thức đơn giản, dễ làm để thay đổi menu cho gia đình mình ngay bây giờ nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI