31.7 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Tác dụng của bình phun khói trong nuôi ong là gì?

Trong nuôi ong thì cần có các thiết bị hỗ trợ để việc nuôi được an toàn và cụ thể khi lấy mật ong dễ dàng hơn. Trong đó thiết bị nhất định phải có và hầu như cơ sở nuôi ong nào cũng cần là bình phun khói. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác dụng của bình phun khói trong nuôi ong.

Tìm hiểu về bình phun khói trong nuôi ong

Ong là một trong những loài vật sinh sống ngoài tự nhiên, có tập tục thói quan hoang dã. Chúng sống theo đàn với số lượng lớn, hàng ngày đi lấy thức ăn mang về làm tổ và tạo mật. Bình thường ong là loài hiền lành, chăm chỉ nhưng nếu đụng tới nó hoặc đụng tới tổ ong thì trở nên hung dữ và tấn công người rất mạnh mẽ.

Nhiều trường hợp người bị ong đốt sưng hết người, đau nhức, thậm chí bị phản ứng nhập viện. Cho nên không thể xem thường sự tấn công từ ong mà phải hết sức cẩn thận.

Ngày nay, nhiều người vì muốn thu được số lượng mật ong sử dụng, kinh doanh đã tìm hiểu tập quán sinh trưởng và tạo tổ để thu hút ong về tạo ra mật. Trong quá trình nuôi ong hoặc tiếp cận với ong nhất định có nhiều trường hợp xảy ra khó lường trước. Cho nên việc chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ đảm bảo an toàn luôn cần thiết.

Vật quan trọng không thể bỏ qua đó là bình phun khói, thiết bị này có công dụng hữu ích cho việc làm ổn định đàn ong, hỗ trợ cho việc lấy mật dễ dàng hơn. Bình phun khói này sử dụng hàng ngày để tránh ong đốt. Bởi nếu đi vào khu vực ong sống hoặc đụng tới tổ của nó thì việc ong hung dữ tấn công rất nguy hiểm.

Thiết kế của bình phun khói

Bình phun khói chống ong đốt này hiện nay có nhiều mẫu mã khác nhau thiết kế tiện dụng cho việc nhả khói liên tục. Thông thường thì bình sẽ được làm bằng chất liệu inox cho chắc chắn, nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ để tiện cầm tay và di chuyển.

Bình sẽ có phần nắp đóng mở để tiện đưa nguyên liệu vào bên trong đốt tạo khói và phần vòi nhả khói ra ngoài. Và còn có thêm phần tay cầm tiện lợi để dễ dàng cầm nắm hơn.

Cũng có nhiều loại bình phun khói được chế thủ công bởi các cơ sở nuôi ong nhưng hiệu quả sử dụng không được cao bằng loại được sản xuất hiện đại. Chưa kể hiện nay đã có nhiều đơn vị sản xuất bình phun này với số lượng lớn, chất lượng tốt, tiện dụng ngay, giá lại phải chăng.

Tác dụng của bình phun khói trong nuôi ong

Bình phun khói được nghiên cứu sản xuất và cung cấp ra thị trường với nhiều công dụng khác nhau. Dụng cụ này hiện nay hầu như cơ sở nuôi ong lớn nhỏ đều trang bị và sử dụng số lượng lớn để tiện cho việc nhân công tiếp cận đàn ong, tổ ong thường xuyên không bị tấn công nặng nề.

Có nhiều cơ sở nuôi ong với số lượng lớn, có khi tới vài mảnh đất chỉ để nuôi ong lấy mật. Thế nên việc sử dụng dụng cụ này đảm bảo cho công việc diễn ra suôn sẻ, hiệu quả, tránh các tổn thương về người. Cụ thể các tác dụng bên dưới đây:

Phun khói chống ong đốt

Trong lúc thực hiện việc kiểm tra, lấy ong và quay mật ong thì cần sử dụng bình phun nhả khói để đàn ông được ổn định, giảm tình trạng đốt người can thiệp. Nhất là khi thực hiện việc mở nắp thùng ong thường sẽ có số lượng lớn ong ùa ra cùng lúc rất hung hăng.

Phun khói vào đàn ong giúp đàn ong sợ khói rồi chúng bay ra xa và không tấn công vào người đang phun khói liên tục. Khi mở thùng ra sẽ phun khói luôn vào trong thùng rồi mới mở hé nắp lên, từ từ để ong dịu bớt rồi mới mở rộng ra.

Ổn định đàn ong

Đối với các cơ sở nuôi ong cần rũ ong thì chắc chắn phải ổn định đàn ong càng nhanh càng tốt. Nhất là việc giúp ong dịu đi nhanh chóng, tránh tình trạng mất đi ong chúa nên phải thận trọng lúc tiếp cận. Tác dụng của bình phun khói trong nuôi ong khiến cho ong bay ra khỏi cầu ong rồi dũ mạnh cầu hướng về phía thùng.

Tiếp tục là việc phun nước dạng sương nhỏ li ti để cho đàn ong bị ướt cánh bởi nước, bớt bay lên số lượng lớn. Chúng dần dịu đi, bị áp chế phần nào và hạn chế được tình trạng ong chúa hoảng loạn bay đi không về tổ nữa.

Phun khói để thuần ong

Bình phun khói có tác dụng để thuần ong hơn, bởi bản chất của đàn ong vốn sinh vật sống hoang dã cho nên bản tính khi bị tấn công sẽ rất hung hăng. Dù là ong đã được thu hút về nơi mà con người xây dựng nhưng cũng không hoàn toàn thuần tính.

Vì vậy, việc sử dụng bình phun khói này hàng ngày khi đi thăm ong có tác dụng thuần hóa đàn ong. Khiến cho chúng hiền lành hơn, không bay loạn xạ, sợ hãi mà tấn công vào người. Xịt khói thường xuyên chứng minh có tác dụng thuần hóa ong rất hiệu quả.

Giới thiệu chúa với bình phun khói

Với những hộ nuôi ong lâu năm thì họ đã hiểu rất rõ về tập tính của các loài ong khác nhau. Nhiều cơ sở chia sẻ rằng nên sử dụng bình phun nhả khói giới thiệu chúa bằng khó bởi vì cách thức này an toàn mà lại hiệu quả vô cùng cao.

Kỹ thuật giới thiệu chúa bằng khói này cũng không quá phức tạp nhưng phải làm đúng. Cụ thể là chúa được nhốt trong lồng nhốt phù hợp khoảng 1-2 ngày, đặt trong đàn ong. Khi mở cửa lồng bị nhốt ra thì người nuôi đàn ong sẽ sử dụng bình phun khói vào ong chúa một hơi.

Và thả cho ong chứa bò từ từ vào đàn đã giới thiệu, từ đó nó thực hiện theo hướng dẫn người nuôi ong. Cũng có cách khác là phun khói vào ong chúa trực tiếp rồi thả thẳng vào trong đàn ong đã bị mất chúa, không cần phải nhốt ong chúa trong lồng.

Mỗi cơ sở sẽ căn cứ vào loài ong, tập tính cụ thể và căn cứ vào cả trình độ kỹ thuật của mình để áp dụng sao cho có hiệu quả cao nhất. Nhiều nơi đã áp dụng cách này và thành công, đàn ong lại có ong chúa mới để phát triển mạnh mẽ hơn.

Trên đây là phần chia sẻ thông tin về tác dụng của bình phun khói trong nuôi ong. Hy vọng rằng thông tin này cho bạn biết thêm về dụng cụ hữu ích nếu bạn xác định nuôi ong tại nhà hoặc khu vực mình muốn kinh doanh trong thời gian tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI