28.9 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Kỹ thuật nuôi ong lấy mật trong thành phố hiệu quả

Hiện nay nuôi ong lấy mật trong thành phố chính là mô hình nuôi ong được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc nuôi nuôi ong lấy mật ở trong thành phố có đem lại năng suất hiệu quả hay không? Đâu mới là kỹ thuật giúp bạn nuôi ong lấy mật trong thành phố đạt được năng suất cao? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể sau đây.

Thùng nuôi ong

Nuôi ong lấy mật trong thành phố bạn cần chuẩn bị thùng nuôi ong, vì đây là nhà của đàn ong. Có thùng nuôi tốt thì việc nuôi ong sẽ có nhiều hiệu quả. Thùng nuôi ong có nhiều loại có thể tận dụng thân cây tròn rỗng ruột để làm thùng nuôi ong gọi là bộng ong.

Cách làm bộng để nuôi ong có mặt tốt duy trì được sự thân thiện của đàn ong với môi trường tự nhiên. Tuy nhiên lại khó khăn khi tổ chức sản xuất lớn để có nhiều mật ong hàng hóa. Tốt nhất nuôi ong trong thùng cải tiến với khung cầu di động tiện lợi cho người nuôi ong và cho năng suất mật cao.

Cách chăm sóc ong

Để chăm sóc ong một cách tốt nhất bạn cần đảm bảo nhiệt độ đàn ong từ 33 – 35 độ C, độ ẩm 60 – 80%. Tuyệt đối không được để đàn ông ở ngoài nắng, không đặt cửa về hướng Tây và không để đàn ong chật chội. Luôn để máng có nước trong thùng ong vào những ngày nóng bức.

Điều chỉnh đàn ong trước mùa rét để có thế đàn đồng đều. Chúng ta nên kết thúc nhân giống trước 30/11 để có thời gian nâng thế đàn tốt qua mùa đông. Cho ăn đầy đủ đến khi có mật vít nắp, nếu thiếu phấn kéo dài phải cho ăn bổ sung.

Hãy dùng thêm rơm, lá chuối khô… để làm vật chống rét để ở ngoài ván ngăn hoặc bên trên xà cầu. Bịt kín các khe hở của thùng ong, không để cửa sổ quay về hướng Bắc. Nếu khô hanh quá cho uống nước pha ít muối với tỷ lệ 9/1.000.

Trong quá trình nuôi ong lấy mật trong thành phố bạn nên kiểm tra duy trì những ong chúa tốt cho mỗi đàn. Theo định kỳ 6 – 9 tháng thay chúa một lần.  Việc tạo ong chúa nên tiến hành vào thời gian dồi dào mật và phấn hoa tự nhiên.

Tạo ong chúa

Đối với một đàn ong cơ bản sẽ có đầy đủ các thế hệ ong thợ và các thế hệ trứng, ấu trùng ong. Số quân phải phủ kín xà cầu vào buổi sáng. Dựa trên tỷ lệ trứng và ấu trùng, nhộng ta có thể đánh giá được chất lượng đàn ong.

Theo số ngày tuổi của trứng, ấu trùng và nhộng của ong thợ thì tỷ lệ đó là: 1 phần trứng – 2 phần trùng – 4 phần nhộng. Đây là thế hệ bền vững của một đàn ong. Nếu làm mất cân đối của một trong các tỷ lệ này thì đàn ong sẽ cố gắng sinh sản để trở lại thế cân bằng sinh học.

Tạo ong chúa bằng những phương pháp nào?

Chúng ta có thể tạo nên ong chúa bằng các phương pháp khác nhau, đó là:

  • Sử dụng mũ ong chúa chia đàn tự nhiên: Bạn lựa chọn đàn ong phát triển mạnh, cho ăn 2 – 3 tối bằng nước đường (tỷ lệ 1:1). Hãy cho chúng ăn thêm cầu có nhộng già, rút bớt cầu cũ để ong tập trung hơn. Làm vậy để đàn ong sẽ xây thêm mũ chúa sớm hơn để chuẩn bị chia đàn. Chọn mũ chúa to, dài, thẳng, đẹp để làm giống. Khi mũ chúa già, dùng dao sắc cắt trên gốc mũ chúa 1,5cm rồi đem gắn vào đàn ong cần thay chúa.
  • Tạo ong chúa bằng phương pháp cấp tạo: Với phương pháp này bạn lựa chọn đàn ong phát triển mạnh để làm giống. Lấy cầu có trứng của ong chúa mới đẻ dùng dao cắt dích dắc để ong xây các mũ chúa ở chỗ có ấu trùng tuổi nhỏ. Nên chọn những bánh tổ còn mới để ong dễ tiếp thu hơn.

Nuôi ong lấy mật trong thành phố không chỉ là thú vui tao nhã mà chúng còn tạo nên mật ong chất lượng. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có được kỹ thuật nuôi ong lấy mật trong thành phố hiệu quả và năng suất cao nhé!

PHHONEY

Có thể bạn quan tâm

+ Tìm hiểu cách lấy mật ong nuôi có hiệu quả cao

+ Hướng dẫn cách chưng yến đúng chuẩn, tốt cho sức khỏe

+ Mật ong ngâm nhân sâm tại nhà như thế nào là đúng cách?

+ Khám phá lễ hội hoa anh đào Nhật Bản có gì thú vị?

+ Chế biến thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI