26.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Tìm hiểu cách lấy mật ong nuôi có hiệu quả cao

Mật ong không những là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon mà chúng còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bởi rất nhiều người đang tò mò không biết loại thực phẩm này được người dân chiết xuất như thế nào. Vậy để tìm hiểu cách lấy mật ong nuôi chi tiết như thế nào các bạn hãy xem nội dung bài viết sau đây nhé!

Quy trình lấy mật ong nuôi cụ thể nhất

Mật ong có đa dạng các công dụng đối với sức khỏe và là thực phẩm không có hạn sử dụng. Cũng vì thế mà nhiều người đã tìm cách đem loại côn trùng này về nhà nuôi nhằm mục đích lấy mật. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ phương pháp tách loại thực phẩm này ra khỏi tổ vì thế các bạn có thể tham khảo quy trình sau.

 

Thời gian chuẩn nhất để lấy mật ong khỏi tổ

Để lấy mật ong ra khỏi tổ thành công mọi người cần chú ý thời gian. Bởi mỗi lúc lượng thành phẩm sẽ khác nhau vì phụ thuộc vào lượng thức ăn cho loại côn trùng này có nhiều hay không. Theo các chuyên gia các bạn nên lấy mật vào cuối mùa xuân vì lúc này cây cối nở hoa sẽ là nguồn thức ăn dồi dào cho ong. Do đó lượng mật sản sinh ra sẽ nhiều hơn và chất lượng cũng tốt nhất.

Cách lấy mật ong chi tiết nhất

Cách lấy mật ong cụ thể nhất nhất mà những người nông dân hay thực hiện gồm các bước như sau.

  • Bước 1: Công việc đầu tiên mọi người cần làm kiểm tra tổ ong để xem lượng mật có đủ không nếu không hãy đậy lại để loại côn trùng này tiếp tục sản sinh.
  • Bước 2: Nếu các bạn thấy đã đủ các bạn cần chuẩn bị cho mình những đồ bảo hộ tránh bị loài côn trùng này đốt. Sau đó chúng ta tiến hành mở nắp đậy và lấy từng thanh mật ra ngoài.
  • Bước 3: Lúc này mọi người chỉ cần bỏ những thanh chứa mật vào máy để khoay chuyên dùng để lấy ra khỏi thành tổ. Lưu ý không dùng lực quá mạnh làm làm hỏng tổ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của chúng. Nếu mọi người không có vật chuyên dùng để lấy mật có thể dùng phương pháp ép mật thủ công.
  • Bước 4: Khi này các bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ để đổ vào mật vào bảo quản nên đậy chặt nắp để đảm bảo các loại côn trùng khác không thể tiếp cận.

Một số lưu ý khi lấy mật ong nuôi

Mật ong là một phần quan trọng đối với sự phát triển của ong non. Vì thế những con trưởng thành thường bảo vệ mật của chúng tất nghiêm ngặt. Do đó để lấy loại thực phẩm này sử dụng những không ảnh hưởng đến cả tổ mọi người cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Mọi người cần để ý đến lượng mật trong tổ nếu ít quá không nên lấy vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cả tổ lớn.
  • Khi lấy các bạn nên cẩn thận không làm kinh động đến ong chúa vì như vật rất dễ làm chúng giật mình bay khắp nơi dẫn đến vỡ tổ.
  • Mọi người chỉ nên lấy 2/3 số mật có trong tổ và nên trừ lại 1/3 để nuôi các con nóng đồng thời làm giá tăng quá trình tạo mật của tổ.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã hoàn thành quá trình đưa các bạn đi tìm hiểu cách lấy mật ong nuôi chi tiết nhất. Hy vọng sau khi xem hết nội dung trên mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về loại côn trùng đặc biệt này. Cuối cùng chúc các bạn lấy mật ong nuôi thành công không tốn nhiều thời gian hay gặp sự số gì.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI