Điểm danh văn hóa ẩm thực Gia Lai gây thương nhớ

Gia Lai không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cảnh đồi núi mênh mông bạt ngàn, mà còn có phong tục tập quán đa dạng, độc đáo không nơi nào có được. Vậy nền văn hóa ẩm thực Gia Lai có gì thú vị, hấp dẫn? Cùng chúng tôi tìm hiểu các món ăn đặc sản ngon lạ ở bài viết dưới đây nhé.

Phở khô

Phở khô – một món ăn mang tính văn hóa ẩm thực Gia Lai rất rõ nét. Không chỉ khách du lịch, mà ngay cả người địa phương cũng rất ghiền món “phở hai tô” này. Sở dĩ nó có tên gọi như thế là do khi ăn phở khô, sẽ có kèm theo một tô nước lèo để riêng, vừa ăn sợi mì dai dai đậm vị, vừa húp sùn sụt nước lèo nóng hổi thì còn gì bằng.

Bánh phở trong món ăn này được làm bằng bột gạo cay, đã được cắt thành từng cọng nhỏ, có độ dẻo và dai nhất định. Một bát phở khô đầy đủ thường có thịt gà xé, thịt heo băm, hành phi thơm lừng, tỏi băm hoặc có thể thêm thịt bò, gân bò tùy khẩu vị mỗi người.

Phở khô – món ăn làm nên tên tuổi của nền văn hóa ẩm thực Gia Lai

Canh cua lá bép

Hầu hết các loại lá rừng ở Gia Lai đều được người dân địa phương sử dụng để nấu nướng, giúp làm tăng hương vị món ăn, tạo sự mới lạ và khó quên. Trong đó người ta hay dùng lá bép có vị lợ lợ gần giống với bột ngọt. 

Để nấu một nồi canh cua lá bép, bạn chỉ việc đun sôi canh cua như thông thường, sau đó đợi khi nước sôi nhiều thì thả vài lá bép vào, sẽ có ngay món canh thơm nức mũi cùng vị đậm đà dân dã.

Cơm lam

Cơm lam là một món ngon dễ nấu, dễ chế biến nhất trong danh sách ẩm thực Gia Lai. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để khiến cơm lam dẻo, thơm và ngon ngọt. Cơm lam đúng chuẩn cần sẽ được làm từ những hạt gạo to, chắc mẩy, đã được ngâm sẵn trong nước.

Sau đó người ta sẽ đổ gạo đã sơ chế vào trong những ống tre hoặc nứa sạch, bịt kỹ đầu ống cơm bằng lá chuối hoặc lá dong. Rồi đem đi nướng trên bếp lửa cho tới khi chín hẳn.

Trong quá trình nướng cơm lam, bạn nên chú ý cẩn thận để cơm không bị sống hay nhão. Cơm lam vừa nấu xong sẽ có mùi thơm phức, ăn cùng muối vừng, hay thịt gà nướng là ngon nhức nhối các bạn ạ.

Cơm lam dân dã và thơm lừng

Bò một nắng

Trong văn hóa ẩm thực Gia Lai, bò một nắng cũng được xem là đặc sản hấp dẫn bạn nên thưởng thức tại địa phương hoặc mua về làm quà cho gia đình. Miếng thịt được dùng làm bò một nắng phải lấy từ con bò được nuôi và chăn thả tự do mới đảm bảo độ tươi, dai và ngọt.

Thịt bò sau khi cắt ra sẽ được đem đi chế biến liền, ướp cùng với ớt xay, hành, nước mắm, muối… khoảng vài phút cho ngấm thì phơi khô. Chỉ cần qua một nắng là có thể đóng gói và bảo quản ăn dần.

Bò một nắng – đặc sản trứ danh trong văn hóa ẩm thực Gia Lai

Muối kiến vàng

Chỉ cần nghe đến cái tên thôi là đã thấy lạ lẫm, chưa kể nhiều người còn lắc đầu ngao ngắn khi vừa nhìn thấy loại muối độc nhất vô nhị này. Thế nhưng, nhìn là một chuyện, phải khi nếm thử mới hoàn toàn bị khuất phục và thay đổi đánh giá ban đầu kia. Bởi muối kiến vàng có vị cay nồng, hơi hăng của thân kiến và cực kỳ thơm.

Để làm ra muối kiến vàng, người dân cần thu hoạch các ổ kiến vàng sống trên thân cây ở sâu trong rừng. Sau đó đem về rang sơ, giã nhuyễn cùng ớt cay, vài lá rừng và muối hột. Gia vị này thường dùng để chấm thịt nướng các loại, giúp tăng hương vị, tạo sự cuốn hút.

Bài viết trên đây đã giới thiệu tổng quan văn hóa ẩm thực Gia Lai bao đời qua, nếu được dịp ghé thăm vùng đất Tây nguyên xinh đẹp này, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn kể trên nhé.