26.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Những món ngon trong dịp Tết Nguyên đán của các vùng miền

Những món ngon không thể thiếu trong dịp Tết sum vầy sẽ được chúng tôi tổng hợp lại trong bài viết này. Ẩm thực là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, vì vậy, mỗi dịp Tết đến xuân về những mâm cỗ ngày Tết thường được mọi gia đình chú trọng. Mâm cỗ có thể lớn hay nhỏ tùy theo điều kiện của mỗi gia đình và mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc

Tết đến thì chắc chắn không thể thiếu các món ăn truyền thống, hãy cùng đổi vị cho bữa cơm gia đình ngày đoàn viên thêm mới lạ cùng với các món ngon ngày Tết của miền Bắc vô cùng dễ làm ở bên dưới đây nhé.

Bánh chưng

Ông bà xưa thường nói rằng: “Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, bánh chưng từ lâu đã là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong những dịp Tết. Bánh chưng là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo, vị tiêu cay nhẹ,  đậu xanh ngọt bùi, thịt lợn béo ngậy và được gói lại vuông vức bằng lá dong tạo nên cảm giác thân quen ngày Tết không thể lẫn vào đâu được.

Ngoài ra, Tết là dịp lễ đoàn viên của gia đình, khung cảnh gia đình cùng nhau quây quần, vừa kể chuyện về 1 năm vừa qua, vừa canh nồi bánh chưng chín đã đi sâu vào tiềm thức của người dân miền Bắc.

Xôi gấc

Theo quan niệm của ông bà xưa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, màu của hạnh phúc lứa đôi. Vì vậy, trong những ngày rằm, ngày lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán thì nhất định phải có 1 dĩa xôi gấc.

Xôi gấc là món ăn được nấu từ gạo nếp trộn lẫn với thịt quả gấc tươi sau đó được cho vào nồi hấp. Sau khi xôi chín thường sẽ có màu cam tươi trông rất đẹp mắt, thơm ngon và chứa nhiều vitamin A..

Giò lụa

Giò lụa là món ăn thường được đặt ở vị trí trung tâm của mâm cỗ ngày Tết. Người ta quan niệm giò lụa có ý nghĩa trong ấm ngoài êm, đem lại phúc lộc cho gia đình. Món ăn này được chế biến từ thịt lợn xay và gói bằng lá chuối rồi được đem đi luộc chín.

Một số món ăn tiêu biểu trong ngày Tết miền Nam

Dịp Tết là một trong những ngày lễ lớn mà ở mỗi vùng miền nước ta sẽ mang những màu sắc riêng biệt. Để hiểu rõ hơn về ẩm thực ngày Tết miền Nam thì cùng điểm qua những món ăn không thể thiếu dưới đây nhé.

Củ kiệu tôm khô

Món ăn đặc biệt ở miền Nam khác với miền Trung và miền Bắc chính là củ kiệu được ăn cùng tôm khô và thường được kèm với cơm. Củ kiệu được ngâm chua ngọt trong lọ, hủ,… khi ăn cùng với tôm khô thì được rắc thêm một ít đường khiến món ăn có đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, hăng để các gia đình có thể nhâm nhi trong Tết. Củ kiệu tôm khô là món vừa dễ ăn, dễ làm và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Nam

Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn ngày Tết khá phổ biến ở khu vực miền Nam mà có lẽ ai cũng đã từng ăn thử. Lạp xưởng có thể chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau như luộc, chiên, nướng hoặc ăn kèm với bánh mì. Một cách chế biến thông dụng mà được nhiều người trong miền Nam sử dụng là chiên bằng nước vừa ngon vừa hạn chế dầu mỡ, an toàn cho sức khỏe.

Kết luận

Những món ngon không thể thiếu trong dịp Tết ở mỗi vùng miền đều mang ý nghĩa riêng, nhưng chung quy đều tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc và may mắn của gia đình trong năm mới. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở bài viết trên, bạn có thể chọn được món ăn phù hợp với vùng miền của mình để bày lên bàn ăn gia đình trong dịp Tết.

PHHONEY

Có thể bạn quan tâm

+ [Giải đáp] Một ngày ăn bao nhiêu hạt điều là đủ?

+ Hướng dẫn cách xử lý lạp xưởng bị chua nhanh chóng

+ Có nên bôi mật ong lên mặt trước khi đi ngủ để dưỡng da?

+ Giá phấn hoa thế nào trên thị trường hiện nay?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI