Danh sách những câu hỏi thường gặp về mật ong

Mật ong được biết đến là chất tạo ngọt được con người sử dụng từ hàng nghìn năm về trước. Mật ong còn là nguồn dưỡng chất có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng… Mật còn được nhiều gia đình sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ tập hợp những câu hỏi thường gặp về mật ong. Bạn đọc có thể tìm hiểu ngay.

Mật ong có những loại nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mật ong khác nhau. Tùy vào khí hậu, thổ nhưỡng, địa lý mà mật sẽ chia thành từng dạng cụ thể. Nếu mật ong sống trong rừng được gọi là mật ong tự nhiên. Hoặc nếu là mật ong được con người chăm sóc sẽ được gọi là mật ong nuôi. Ngoài ra, bạn có thể phân biệt các loại mật có thể dựa vào mật ong theo loài hoa như: mật ong hoa vải, mật ong hoa nhãn….

Mật ong tốt thường rất trong và có mùi đặc trưng của từng loài hoa. Nếu mật ong rừng lấy từ hoa nhãn sẽ có màu hổ phách. Mật lấy từ hoa bạc hà sẽ có màu hơi xanh xanh. Tùy theo từng loại hoa mà mật lấy được có màu sắc và mùi vị tương ứng.

Tại sao mật ong khi để lâu ngày sẽ chuyển sang màu sẫm?

Một trong những câu hỏi thường gặp về mật ong là màu sắc sau khi để lâu. Thông thường mật ong tự nhiên sẽ có màu sắc sẫm dần theo thời gian. Hiện tượng này được gọi là caramel hóa. Tuy nhiên sự thay đổi này không ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị. Sự thay đổi này thường do nguồn gốc mật và điều kiện bảo quản.

Mật ong nguyên chất có nhiều màu sắc đặc trưng như: vàng óng, nâu đen, nâu cánh gián, nâu thẫm,… Mật ong ban đầu có màu sắc sáng và sẽ sậm dần khi bạn để lâu ngày. Vì vậy, khi mua mật chất lượng bạn không nên dựa vào màu sắc để đánh giá.

Mật ong rừng đảm bảo chất lượng còn mật ong nuôi không có tác dụng phải không?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp về mật ong được nhiều người quan tâm. Mật ong rừng và mật ong nuôi đều là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. tuy nhiên mật ong rừng sẽ có hàm lượng dưỡng chất cao hơn nếu không bị pha thêm tạp chất.  Bên cạnh đó, mật ong nuôi vẫn có đầy đủ các dinh dưỡng, tác dụng cũng như mật ong rừng. Do đó thắc mắc mật ong nuôi không có tác dụng như mật ong rừng là hoàn toàn sai.

Một số cách nhận biết mật ong nguyên chất

Muốn biết mật ong có nguyên chất, không bị pha tạp hay không bạn có thể phân biệt bằng nhiều cách khác nhau như:

  • Bỏ mật vào ngăn đá tủ lạnh mà mật không đông chỉ sệt lại thì đó là mật không bị pha tạp chất. Sau khi để lấy mật trong tủ và bỏ ra ngoài khoảng 5 phút thì mật sẽ trở về trạng thái lỏng như ban đầu.
  • Sử dụng lòng đỏ trứng gà là cách để phân biệt mật ong giả và mật thật. Bạn hãy cho lòng đỏ vào một chiếc bát nhỏ. Sau đỏ đổ ngập mật ong và ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng. Nếu sau thời gian này mà lòng đỏ tái đi thì loại mật đó không bị pha tạp chất.
  • Dựa vào mùi vị, hương thơm: do ong rừng hút mật nên không có mùi hương đặc trưng của bất kỳ một loài hoa nào. Mật ong nguyên chất có mùi thơm tự nhiên, ngọt thanh.

 

Lý do mật ong bị kết tinh?

Lý do mật ong bị kết tinh là một những câu hỏi thường gặp về mật ong mà nhiều người hay thắc mắc. Hiện tượng này hay còn được biết đến là dạng mật chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt. Mật ong khi chưa kết tinh sẽ ở dạng mịn. Sau khi thay đổi trạng thái sẽ kết tinh ở nhiều đáy chai, miệng chai tùy từng trường hợp. Đây là hiện tượng rất bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng. Tuy nhiên điều này sẽ khiến nhiều người lầm tưởng là mật ong bị trộn đường. Nhiệt độ mật ong dễ bị kết tinh sẽ dao động từ 6-20 độ C.

Cách bảo quản mật ong như thế nào để chất lượng không bị thay đổi?

  • Bảo quản mật bằng các lọ thủy tinh

Nếu muốn mật ong không bị thay đổi chất lượng thì bạn nên đựng ở những lọ thủy tinh. Không nên bảo quản trong các loại chai lọ bằng inox hay nhựa. Vì các chất liệu này sẽ khiến mùi vị, màu sắc của mật bị thay đổi.

  • Để mật ong trong gian bếp

Cách đơn giản và hiệu quả để bảo quản mật ong chính là để chúng trong gian bếp. Muốn mật không bị thay đổi thì hãy để ở nhiệt độ phòng từ 21 – 27 độ C. Không để mật trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, không để gần các thiết bị điện như tủ lạnh, lò nướng. Hãy bảo quản ở nơi khô thoáng.

  • Đậy kín các vật dụng chứa mật ong

Việc đậy chặt các đồ dùng đựng mật ong giúp hạn chế trường hợp các loại côn trùng xâm nhập. Đồng thời hạn chế không khí tiếp xúc với mật gây ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị.

Có thể thấy, trên đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về mật ong mà mọi người thường quan tâm. Hy vọng chia này sẽ hữu ích giúp bạn đọc khi muốn phân biệt và bảo quản mật đúng cách.