26.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Tìm hiểu về đặc điểm của mật ong hoa rừng U Minh

Chúng ta vẫn luôn tìm những nguồn thực phẩm tự nhiên bồi bổ sức khỏe và lành tính. Mật ong chính là nguồn cung dược liệu rất tốt cho sức khỏe tốt và còn hỗ trợ điều trị một số bệnh. Bạn muốn tìm loại mật chất lượng tốt thì có thể tham khảo mật ong hoa rừng U Minh. Bài viết bên dưới sẽ giới thiệu rõ hơn về loại mật này chi tiết.

Mật ong rừng U Minh nguyên chất

Rừng U Minh là một trong những khu rừng lớn hàng đầu cả nước Việt Nam hiện nay, trong rừng còn vẻ đẹp nguyên sơ với thảm động thực vật đa dạng. Khi vào trong rừng có rất nhiều loại cây cối cổ thụ cao vút tỏa bóng mát, trăm hoa đua nở theo các mùa trong năm.

Trong rừng với nguồn nguyên liệu dồi dào cho nên là nơi cư trú và sinh sống, làm tổ của nhiều loài ong rừng. Nhất là cây tràm với số lượng lớn cho nên thu hút ong tới làm tổ và tạo ra mật ong hoa rừng Tràm. Ngoài ra vẫn còn nhiều loại mật ong hoa rừng khác như mật ong đá, mật ong ruồi, mật ong mật,…

Thông thường thì đối với hoa Tràm trong rừng U Minh thì nở rộ chừng tháng 11-4 âm lịch, lúc này là mùa lấy tổ ong mật với chất lượng cao. Những loại mật trong rừng thì ong thường làm tổ trên cây cao, vách đá, thân cây cổ thụ. Cho nên không ấn định bất cứ vị trí nào cố định, khi tìm kiếm cũng khá vất vả.

Ong trong tự nhiên tự do di chuyển và chúng đi khắp nơi lấy thức ăn về làm mật cho nên mật mang đặc trưng của hoa rừng tự nhiên không lẫn tạp chất. Ong rừng cũng hung dữ hơn cho nên việc đi lấy mật ong phải có bảo hộ nếu không dễ bị chích rất đau.

Sự vất vả khi lấy mật ong trong rừng rậm rạp

Mật được những chú ong lấy trong rừng U Minh thường là mật chất lượng cao, ong phải làm việc rất chăm chỉ hàng ngày sau một thời gian mới hình thành được. Mật này thu hoạch phải đi đường rừng, lội suối, trèo cây lên lấy. Mật thu hoạch hoàn toàn thủ công, không sử dụng biện pháp công nghệ nào khác.

Mật ong hoa rừng U Minh thu hoạch về còn nguyên tổ, nhộng sau đó đem đi quay lấy hỗn hợp lỏng hơn. Mật rừng U Minh mang hương vị của nhiều loài hoa rừng, tự nhiên, nguyên chất. Khi để lâu thì cũng không bị biến chất giảm giá trị cũng không đổi nhiều màu sắc.

Hiểu tập tính của loài ong trong rừng, nhiều đội thợ đi lấy mật ong chuyên nghiệp phải dành nhiều thời gian quan sát, tìm hiểu về ong mới biết cách tìm tổ thu mật. Thường thì sẽ gác kèo ong để thu được mật giá trị cao đúng thời điểm ngon nhất trong năm.

Đặc điểm của mật ong rừng U Minh

Trong rừng U Minh thì nhiều nhất là cây trà, khi ra hoa sẽ nở rộ và có mùi thơm dễ chịu. Vì không có phun thuốc trừ sâu, không phân bón cho nên đây là nguồn nguyên liệu tự nhiên số lượng lớn. Mật lấy được cũng không có hóa chất độc hại nào, hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Về độ đặc loãng thì loại mật này lấy được trực tiếp từ gác kèo ong thường có độ ẩm cao từ 25-26%. Không cân thiệp qua máy móc, không đun nấu, không thêm phụ gia cho nên là không quá đặc kẹo nhưng cũng không quá loãng.

Đặc điểm của mật có màu vàng như nước cam, khi rót vào chai thì đậm đặc không dễ bị rơi ra ngoài. Nhìn trên miệng chai sẽ có dính ít phấn hoa, trên miệng có ít bọt khí ga và ở dưới thì không có dấu hiệu đọng đường.

Mùi của mật ong hoa rừng U Minh có mùi thơm rất nồng nàn, mạnh mẽ và ngửi gần bạn sẽ cảm thấy có mùi hơi hăng của nắng gió mang lại. Khi vắt mật thủ công cộng thêm mật có lẫn phấn hoa, sáp ong, ong non nên khi ra thành phẩm sẽ có nhiều bọt và khí ga mạnh.

Bạn mua về có thể phân biệt mật ong rừng U Minh này nguyên chất bằng việc cho lượng nhỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh. Sau vài ngày lấy ra mà vẫn đặc thơm, màu sắc đẹp thì đúng là loại chất lượng. Còn nếu đông đá cứng chắc, màu sắc biến đổi khác lạ thì có nghĩa là mật ong kém chất lượng.

Cách bảo quản mật ong rừng đảm bảo chất lượng cao

Mật ong nguyên chất trong rừng khi thu hoạch về có giá trị dinh dưỡng cao nhưng muốn để được lâu vẫn tốt thì bạn cần phải biết cách bảo quản. Thông tin dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách giữ mật ong không bị biến chất:

Bạn nên để mật ong trong lọ thủy tinh hoặc lọ sành thì chất lượng bên trong sẽ tốt hơn khi bỏ trong lọ nhựa. Đậy kín nắp lọ lại để không cho không khí lọt vào bên trong sẽ làm oxy hóa chất mật bên trong, làm cho mật ong bị lên men.

Khi để được một thời gian thì mật ong rừng sẽ bị kết tinh lại nhưng vẫn tốt. Bạn muốn làm chậm quá trình kết tinh này thì lưu ý đừng để chai mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước kéo dài. Muốn làm tan lọ mật bị kết tính thì bạn ngâm trong nồi nước ấm là được.

Tuyệt đối không đựng lọ mật ong làm từ gỗ hoặc kim loại vì chất liệu này gây phản ứng nguy hiểm. Có thể khiến cho mật ong bị biến chất bên trong độc hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Thông tin bài viết này gửi cho mọi người biết rõ về các đặc điểm của mật ong hoa rừng U Minh. Hiện tại số lượng mật này cũng hiếm vì khó khai thác và trong rừng đã có nhiều luật lệ nghiêm cấm khai thác tràn lan. Khi mua thì bạn cần tìm đúng địa chỉ để đặt hàng nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI