31 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Tìm hiểu giá của một đàn ong giống và tiêu chuẩn lựa chọn

Nuôi ong lấy mật hiện không còn xa lạ đối với các hộ chăn nuôi nước ta. Đây là một nghề phù hợp với mọi gia đình mà không đòi hỏi nhiều về nhân lực. Tuy nhiên giá của một đàn ong giống là bao nhiêu? Bởi đây là câu hỏi chung của rất nhiều người đặc biệt là với những người mới bước chân vào nghề. Để giúp bạn nắm bắt được giá hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Một đàn ong giống tốt cần có tiêu chuẩn như thế nào?

Để có thể lựa chọn được đàn ong giống tốt cần phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn của chúng. Chúng ta có thể nắm bắt được những tiêu chuẩn cần có ở một đàn ong giống tốt đó là:

  • Khi nhìn bên ngoài tổ thấy ong thợ bay đi bay lại tấp nập, trong số ong thợ bay về tổ có nhiều con đem phấn ở 2 chân sau.
  • Khi nhìn lên cầu ong thấy có nhiều ong đông chặt, phủ kín và thậm chí là không nhìn thấy các lỗ của cầu ong.
  • Thổi cho ong giãn ra để nhìn thấy có đầy đủ các con ong đang trong giai đoạn phát triển. Đó là những con ong có nhiều trứng, lắm ấu trùng hoặc nhộng đầy ắp, vít nắp phẳng lì.
  • Ong chúa có tơ minh, bụng to và dài. Ong thợ to, mập và trẻ (màu sáng) ong đực không có hoặc rất ít.
  • Cầu ong: vuông vắn, phủ hết khung cầu, gồm toàn lỗ ong thợ, có màu vàng nhạt. Đặc biệt không thấy có dấu vết của bệnh tật, nhất là bệnh phổi ấu trùng ong

Giá của một đàn ong giống là bao nhiêu?

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại ong giống chính: ong nội và ong Ý. Đối với mỗi giống ong đều có những lợi thế riêng. Cụ thể:

Giống ong nội

Giống ong nội mang lại năng suất rất thấp một vòng quay 20 cầu ong chỉ được 1,2 kg mật.  Trung bình, giống ong nội sẽ cho ra khối lượng 36kg mật/đàn/năm. Tuy vậy, đàn ong nội lại rất chăm chỉ, chúng có thể tận dụng hết thức ăn ở gần và có sức đề kháng cao hơn ong ngoại.

Giống ong Ý

Giống ong Ý là một giống ong ngoại nhập, với giống ong này mang đến năng suất cao và chất lượng mật cao. Với 20 cầu ong sẽ thu về được từ 8 – 10 kg mật một đàn ong thường gồm 8-10 cầu ong. So với ong nội, thì giống ong Ý cho khối lượng mật gấp 4 – 5 lần, từ 130 – 165 kg/đàn/năm. Ong Ý là loại ong ít bỏ đàn nhưng khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh kém hơn ong nội.

Để có thể nuôi ong, chúng ta cần phải chuẩn bị các thùng để ong làm tổ. Trong phương pháp nuôi ong hiện nay, có nhiều loại thùng được sử dụng. Phổ biến nhất là thùng gỗ, tiếp đó là thùng nhựa composite .Thùng gỗ dùng 3 năm thường bị hư hỏng phải sửa chữa, còn thùng nhựa có thể sử dụng kéo dài trên 10 năm. Giá của một đàn ong giống chúng ta có thể tham khảo như sau:

  • Giá của một đàn ong giống nội 200.000 đồng/cầu
  • Giá của một đàn ong giống ngoại 220.000 đồng/cầu
  • Ong giống nội/ 3 cầu/ Thùng gỗ 000 – 790.000 đồng/thùng
  • Ong giống ngoại/ 3 cầu/ Thùng 900.000 – 1.000.000 đồng/thùng.

Đây chỉ là mức giá của một đàn ong giống chỉ mang tính chất tham khảo. Giá thành của một đàn ong giống còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì thế mà chúng có sự thay đổi đối với mỗi đơn vị bán khác nhau.

Kết Luận

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về giá của một đàn ong giống. Đặc biệt là tiêu chuẩn để có thể nhận biết được đàn ong đó có khỏe mạnh và đủ tiêu chuẩn để thu mua hay không. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích khi lựa chọn mua đàn ong giống.

PHHONEY

Có thể bạn quan tâm

+ Nuôi ong bao lâu thì lấy được mật thơm ngon, đủ dinh dưỡng

+ Bạn đã biết đến chức năng làm sạch dạ dày của mật ong chưa?

+ Mua các loại hạt dinh dưỡng mix ở đâu đảm bảo chất lượng?

+ Mách bạn cách làm trà gừng mật ong cho mùa đông

+ Top 3 các loại hạt ngâm với mật ong có tác dụng tuyệt vời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI