Hướng dẫn cách thức ướp gà chiên thơm ngon với mật ong

Gà chiên mật ong là một món ăn thơm ngon đặc biệt được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Món ăn này cần kết hợp hài hòa giữa thịt gà thơm, mềm cùng vị ngọt thanh của mật ong và các loại nguyên liệu, gia vị khác. Cùng tham khảo cách thức ướp gà chiên thơm ngon với mật ong và chiên gà như thế nào để đạt được cả sắc cả vị hoàn hảo nhất nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Món gà chiên mật ong thơm ngon nức mũi bao gồm những nguyên liệu và gia vị nêm nếm cực kỳ quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình Việt.

Các loại nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách thức ướp gà chiên thơm ngon với mật ong

  • 500gr cánh gà (bạn cũng có thể chọn các phần thịt gà khác mà mình muốn như thịt ức gà hay đùi gà,…)
  • Mật ong nguyên chất
  • Hành tím băm
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm gồm: Dầu mè, dầu hào, tương ớt, tương cà, nước tương, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, bột ớt.

Cách chọn mua gà ngon

Dưới đây là một số tips chọn gà ngon cho món gà chiên mật ong hoàn hảo mà bạn có thể tham khảo:

  • Bạn nên chọn phần bầu cánh gà công nghiệp thay vì gà ta.
  • Bạn chọn mua cánh gà với lớp da có màu vàng tự nhiên hơi nhạt chứ không mua cánh có màu da sậm và ửng đỏ.
  • Khi mua gà, bạn có thể độ đàn hồi, săn chắc của thịt gà bằng cách dùng tay nhấn vào miếng thịt, không mua những cánh gà có phần thịt mềm, bở.
  • Không mua cánh gà có màu sắc loang lổ, không đều màu, có vết bầm, có mùi hôi.
  • Không chọn gà có màu da vàng ươm vì có thể đã bị nhuộm màu.

Cách phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha tạp chất

Trên thị trường hiện nay, tình trạng làm giả mật ong, pha trộn các tạp chất như phèn chua xảy ra rất nhiều và được bán tràn lan. Chính vì vậy, khi mua mật ong, bạn cần biết cách phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha tạp chất bằng một số cách như sau:

  • Bạn hãy nhỏ một vài giọt mật ong vào cốc nước lọc, nếu mật ong chìm xuống thì là thật, nếu mật bị hòa tan tức là mật giả.
  • Bạn nhỏ vài giọt mật ong lên giấy thấm dầu, nếu mật tạo thành viên tròn và thấm chậm vào giấy thì chính là mật thật.
  • Bạn cho một lượng vừa đủ mật ong vào hũ thủy tinh và để vào ngăn đá tủ lạnh rồi chờ khoảng 1 ngày. Nếu mật đặc cứng lại và thấy cặn đường bị lắng xuống bên dưới hũ thì đó là mật bị pha tạp chất. Còn mật ong nguyên chất thì sau 1 ngày để ngăn đông sẽ có độ dẻo như kẹo kéo hoặc mạch nha.

Cách thức ướp gà chiên thơm ngon với mật ong

Trước khi thực hiện cách thức ướp gà chiên thơm ngon với mật ong, bạn cần tiến hành sơ chế gà. Hãy ngâm cánh gà với nước ấm cho thêm một ít muối trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn hãy rửa cánh gà nhiều lần với nước sạch, rồi để ráo.

Tiếp đó, bạn hãy dùng đầu tăm nhọn đâm đều lên bề mặt thịt gà để tạo thành các lỗ nhỏ cho dễ ngấm đều gia vị lúc ướp. Bạn có thể cắt đôi miếng cánh gà hoặc để nguyên tùy thích. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dao khứa nhẹ vài đường lên trên cánh gà cũng sẽ giúp cánh gà dễ ngấm đều gia vị hơn.

Bạn hãy lấy một cái tô rồi cho các loại gia vị gồm 2 muỗng canh mật ong nguyên chất, 1 củ hành tím băm, 5 tép tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít bột ớt. Bạn có thể thay đổi lượng gia vị tùy theo khẩu vị của bản thân rồi trộn đều hỗn hợp trên.

Bạn ướp gà với hỗn hợp gia vị đã trộn bên trên trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để gia vị ngấm đều từng miếng thịt gà. Tuy nhiên, hãy sử dụng khoảng ⅔ lượng nước sốt và để dành phần còn lại sẽ cho vào ở công đoạn sau.

Cách chiên gà ướp mật ong giòn rụm, vàng ươm

Bạn hãy tiến hành chiên gà ướp mật ong theo các bước như sau:

  • Bắt một chảo sâu lòng lên bếp, sau khi chảo nóng thì cho một ít dầu ăn vào chảo.
  • Khi dầu ăn bắt đầu sôi, bạn hãy phi thơm 1 củ hành tím đã băm nhuyễn và 3 tép tỏi băm.
  • Sau đó, bạn hãy hạ lửa nhỏ rồi cho cánh gà đã ướp sẵn bằng cách thức ướp gà chiên thơm ngon với mật ong trước đó vào chiên vàng.
  • Khi gà đã chín vàng đều cả 2 bên mặt và rút gần hết nước thì bạn hãy rưới thêm một ít nước sốt còn dư lúc nãy vào.
  • Tiếp tục chiên khoảng 5 phút, món ăn trên bếp đã có mùi thơm bay nức mũi thì bạn có thể tắt bếp và cho cánh gà ướp mật ong lên đĩa.

Lời kết

Gà chiên mật ong là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Hy vọng với cách thức ướp gà chiên thơm ngon với mật ong và cách chiên gà vàng giòn ở trên, bạn có thể làm ra được một món ăn tuyệt vời đãi bản thân và gia đình. Chúc bạn thành công!