Hé lộ các món ăn kết hợp mật ong ngon tuyệt hảo không nên bỏ lỡ

Như chúng ta đã biết, mật ong là một trong những thực phẩm có nhiều dưỡng chất quý giá tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà nó được sử dụng để làm đẹp, nấu ăn, kết hợp uống thuốc….Bài viết sau sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc các món ăn kết hợp mật ong ngon tuyệt hảo ngay tại nhà nhé.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa yến sào và mật ong

Ít ai biết rằng, mật ong và yến sào khi kết hợp lại với nhau mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đầy bất ngờ. Món ăn này có nhiều thành phần dưỡng chất cung cấp các vitamin B, C. Đồng thời, giúp làn da ngày càng mịn màng, khỏe mạnh và hỗ trợ giữ vóc dáng, giảm cân cực tốt.

Tổ yến và mật ong tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon, tốt cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến yến và mật ong đơn giản bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10gr: tổ yến đã được làm sạch
  • 3 thìa: mật ong nguyên chất
  • Gừng: vài lát thái mỏng
  • Thố sứ có nắp đậy: 1

Cách làm

Đầu tiên, ngâm tổ yến vào nước sạch và chờ khoảng 20 phút cho yến nở mềm hết ra. Khi yến mềm, vớt ra rồi đổ nước vừa ngâm đó đi thay nước mới vào với lượng nước ngập qua mặt yến.

Lấy thố sứ đã rửa lau sạch sẽ, cho yến vào bên trong chưng cách thủy tầm 25 phút với nhiệt độ lửa vừa phải. Trong thời gian chờ đợi này bạn lấy mật ong nguyên chất cho vào trong thố đang chưng yến. Bỏ vài ba lát gừng thái mỏng vô cùng luôn rồi chưng thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Khi chưng đủ 30 phút, bạn bắc thố sứ chưng yến mật ong ra rồi đổ vào trong chén cho nguội bớt là có thể dùng luôn được. Với cách làm đơn giản không tốn nhiều thời gian này bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, tuyệt hảo, bổ dưỡng rồi đấy.

Một số lưu ý khi nấu món ăn:

  • Không nên cho mật ong vào ngay lúc đầu khi mới chưng yến, khoảng 20 phút sau mới cho vào để không làm mất đi dưỡng chất có trong 2 loại thực phẩm
  • Chú ý là không nên quá lạm dụng món ăn này thường xuyên để mang lại hiệu quả tốt nhất

Thịt sườn cốt lết nướng mật ong dinh dưỡng, hấp dẫn

Một trong các món ăn kết hợp mật ong ngon tuyệt hảo không thể bỏ qua thịt sườn cốt lết nướng. Rất nhiều người ưa chuộng món thịt nướng ướp tẩm gia vị độc đáo, ngon ngọt này nên đã bình chọn là món ăn ngon nhất.

Nếu muốn có món thịt sườn cốt lết nướng mật ong hoàn hảo, bạn không thể bỏ qua công thức ngay sau đây:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mật ong nguyên chất 100%
  • Thịt sườn có màu đỏ tươi, mềm và đàn hồi tốt
  • Bột ngọt
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Dầu hào
  • Hành tím
  • Rau sống ăn kèm: rau thơm, xà lách, lá bạc hà

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu

Ngâm thịt sườn cốt lết vào nước muối tầm 10 phút cho tới khi thịt mềm rồi đem đi rửa sạch, để ráo khô. Tiếp theo đó mang hành tím lột vỏ, rửa với nước sạch rồi thái lát nhỏ.

  • Chuẩn bị nước sốt ướp thịt

Đầu tiên, lấy một cái tô vừa rồi cho tất cả các gia vị như: muối, bột ngọt, dầu hào, hạt nêm, hành tím…vào trong chén. Có thể cho thêm một ít tương ớt vào, tùy theo khẩu vị của mỗi người. Trộn thật đều các gia vị vào với nhau cho tới khi tan ra tạo nên hỗn hợp sánh mịn.

  • Ướp thịt

Thịt sườn được làm sạch để khô ráo cho vào cái tô lớn để chuẩn bị ướp gia vị nướng. Đổ nước ướp sườn đã làm trước đó vào trong tô rồi trộn đều lên với thịt, bóp đều khoảng 5 phút cho thịt mềm. Ướp khoảng 30 phút là có thể lấy thịt ra để nướng được rồi.

  • Nướng thịt

Cho thịt sườn đã ướp vị đầy đủ thơm ngon lên bếp nướng rồi lật qua lại 2 mặt liên tục để tránh bị cháy thịt. Trở đều cho tới khi miếng thịt vàng ruộm, hương thơm tỏa ra là gắp ra đĩa thưởng thức cùng các loại rau sống ăn kèm.

Các món ăn kết hợp mật ong ngon tuyệt hảo – chè nếp mật ong bổ dưỡng

Chè nếp mật ong là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe do chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá. Vào ngày hè nắng nóng, oi bức, được thưởng thức 1 bát chè mát lạnh thì còn gì bằng. Đặc biệt, tiết trời ngày đông nếu được ăn bát chè nóng hổi cũng mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể đấy nhé.

Sau đây là công thức nấu chè nếp mật ong ngon tuyệt hảo bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mật ong nguyên chất: 1 muỗng nhỏ

  • Gạo nếp: 1 bát nhỏ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Đường: 4 thìa
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước: 1,5 lít

Cách làm

  • Ngâm và sơ chế gạo nếp

Gạo nếp rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng cho gạo ngấm nước, nấu mềm và không bị khô cứng. Có thể ngâm lâu hơn cũng không ảnh hưởng gì tới chất lượng hay mùi vị của gạo. Gạo ngâm xong lấy ra vo lại rồi rửa cho tới khi sạch. Để tăng thêm hương vị đậm đà cho món chè, bạn cho ⅓ muỗng cà phê muối vào trong gạo rồi xóc đều lên.

  • Sơ chế gừng

Rửa sạch gừng xong đem đi xay hoặc giã nát vừa phải để chắt lấy phần nước cốt. Cắt thành từng miếng nhỏ bã gừng rồi để riêng ra bát để lát nữa nấu chè gạo nếp cho vào.

  • Nấu chè nếp mật ong

Bỏ gạo nếp vào nồi cùng 1,5 lít nước đun với lửa nhỏ, để ý thường xuyên để không bị bén nồi. Chờ gạo nở mềm, bung hạt ra rồi cho nước gừng và mật ong đã chắt lọc trước đó vào trong nồi. Thêm nước vào nồi chè để không bị quá đặc và chờ cho tới khi sôi.

Nếu muốn ăn ngọt nhiều thì bạn có thể cho thêm vài thìa đường nữa để ăn cho hợp vị. Món chè nếp mật ong sẽ ngon hơn khi thưởng thức đang còn nóng bởi vị ngọt thanh mát khó cưỡng.

Từ các món ăn kết hợp mật ong ngon tuyệt hảo được chia sẻ trong bài viết. Hy vọng rằng sẽ mang tới nhiều kiến thức bổ ích về ẩm thực cho quý bạn đọc. Đặc biệt, để nấu được nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đừng bỏ qua loại thực phẩm tốt cho sức khỏe là mật ong nhé.