Gợi ý đặc sản và bánh kẹo Gia Lai trứ danh nên thử

Gia Lai là một vùng đất đầy nắng, lộng gió. Lãnh địa của nó hầu như được bao phủ bởi những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn. Du lịch đến đây bạn có thể đắm mình trong bầu không khí trong xanh mát mẻ bất tận. Chưa kể, còn có cơ hội thưởng thức các món ăn đậm chất Tây Nguyên hoang dã. Cùng chúng tôi điểm qua list đặc sản và bánh kẹo Gia Lai nổi tiếng nên thử nhé.

Phở khô Gia Lai

Phở khô Gia Lai gây thương nhớ cho nhiều người bởi sợi phở dai dai làm bằng bột gạo cay, thêm vào đó là ít thịt gà, thịt heo băm, hành phi. Tất nhiên không thể thiếu nước sốt cay mặn quan trọng làm nên tên tuổi của món ăn này. Khi ăn phở khô, bạn sẽ được dùng kèm với nước lèo múc riêng vào bát khác.

Phở khô Gia Lai đặc sản ngon nức mũi

Cơm lam gà nướng

Cơm lam gà nướng nằm trong top các đặc sản và bánh kẹo Gia Lai bạn nhất định phải thử. Hương vị ngòn ngọt, dẻo thơm của những hạt gạo to tròn, chắc mẩm được nấu trong ống tre hoặc nứa non thực sự khiến người ăn phải gật gù tán dương.

Cơm lam khi ăn kết hợp với gà nướng than hồng, vị thịt mềm, ngọt nước và hơi cháy xém thì không gì sánh bằng.

Nấm linh chi

Nấm linh chi là một trong những cây thuốc quý dùng để chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể của con người. Nấm linh chi được xem như đặc sản tuyệt vời ở Gia Lai, nó được trồng nhiều ở rừng nguyên sinh ở KBang, với nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau.

Tuy không thu hút về mặt hình thức, nhưng bù lại nấm đảm bảo tự nhiên 100%. Bạn có thể ngâm rượu hoặc hãm trà và uống hằng ngày để tăng cường sức đề kháng.

Muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một loại muối nổi tiếng với vị thơm bùi của lá é xen lẫn vị cay nồng của ớt, quyện cùng vị chua của kiến vàng và một ít chát chát của đu đủ.

Để tạo ra được món gia vị độc đáo và lạ lùng này, người dân sẽ bắt tổ kiến vàng rừng mang về rang cùng với ớt, đu đủ, lá é…. trên lửa nhỏ. Nhâm nhi thịt nướng với muối kiến vàng thực sự không còn gì tuyệt bằng.

Bún mắm cua

Nếu bạn đang tìm kiếm các món đặc sản và bánh kẹo Gia Lai, thì bún mắm cua sẽ là lựa chọn thú vị. Món ăn được làm từ tinh túy của những con cua đồng to chắc thịt, nấu trong nồi nước lèo lên men tự nhiên bằng mắm. Khi ăn sẽ dùng kèm với bún, thịt ba chỉ, măng chua, chả nem, bì heo… cực hấp dẫn và dễ gây nghiện.

Tôm khô Biển Hồ

Tôm khô Biển Hồ là đặc sản làm từ những con tôm chắc mẩm đã phơi khô tự nhiên 3 nắng rồi bảo quản cẩn thận trong hộp kín. Khi ăn, bạn nấu tôm khô chung với các loại rau rừng xào là số dách.

Bò một nắng

Bò một nắng chắc chắn là món đặc sản nức tiếng không thể bỏ qua. Để làm được món ngon này, người dân sẽ tuyển chọn những con bò có thịt săn chắc, sau đó lựa lấy phần thịt tươi ngon nhất để chế biến.

Thịt bò được cắt thật mỏng ướp cùng hành, riềng , tiêu, ớt tỏi… rồi đem đi phơi nắng. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần lấy ra khẩu phần vừa đủ rồi hơ lại trên lửa than và chấm muối kiến vàng là ngon bá cháy.

Đặc sản bò một nắng có thể mua về làm quà tặng

Cà phê

Cà phê Gia Lai được mệnh danh là đặc sản vùng núi Tây Nguyên, nhờ sở hữu hương vị khác biệt và khó quên. Những hạt cà phê to, hạt mẩy sau khi phơi khô và rang vàng thơm sẽ được đem đi xay nghiền. Tuyệt đối không pha lẫn phụ gia do đó hương vị của nó rất mới lạ, có thể gây tê tê nơi đầu lưỡi, vị đắng ngắt nhưng hương thơm thì khó cưỡng vô cùng.

Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài đã trở thành đặc sản bánh kẹo được bày bán hầu như ở các chợ Gia Lai. Với vị ngọt đặc trưng, vừa dẻo vừa dai, bánh tráng xoài rất được lòng mọi người. Thưởng thức món bánh này với tách trà xanh thanh mát, để cùng cảm nhận hương vị thanh ngọt tự nhiên vào mỗi chiều mát mẻ. Thú vị đúng không nào!

Như vậy với tổng hợp các món đặc sản và bánh kẹo Gia Lai kể trên, bạn có thể thêm chúng vào danh sách cần thiết mang về làm quà biếu cho người thân, bạn bè nhé.