31 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
No menu items!

Ghé cửa hàng

spot_img

Giới thiệu về cà phê Việt Nam và các loại phổ biến nhất

Các mặt hàng nông sản có nguồn gốc xuất khẩu từ nước ta thường nhận được sự yêu thích và đánh giá cao ở thị trường quốc tế. Bởi vậy khi giới thiệu về cà phê Việt Nam, chúng ta luôn cảm thấy tự hào vì đây là loại cây luôn đem lại giá trị kinh tế lớn cũng như xây dựng được hình ảnh tốt đẹp trong mắt người tiêu dùng. Những nội dung trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hình dung cụ thể hơn về chủ đề này.

Khái quát về ngành trồng cây cà phê tại Việt Nam

Cà phê là một loại thức uống rất được ưa chuộng của người dân Việt Nam. Không những vậy, nước ta còn là nơi có sản lượng loại hạt này lớn trên thế giới, chỉ xếp sau Brazil và chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Nhờ có cây cà phê đã mang lại thu nhập ổn định cho hàng triệu hộ dân và góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu cho nông sản Việt.

Có rất nhiều tỉnh thành ở nước ta trồng cà phê nhưng chỉ có Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai mới cho sản phẩm với năng suất cao và chất lượng tốt nhất. Bởi vì loại cây này rất phù hợp sinh trưởng và phát triển trên đất đỏ bazan trù phú, mưa nhiều, khí hậu mát mẻ quanh năm.

Mặc dù hiện nay thị trường xuất khẩu cà phê và tiêu thụ trong nước có xu hướng chững lại nhưng Việt Nam vẫn đang cố gắng hướng đến 2 mục tiêu chính, đó là:

  • Cố gắng duy trì vị trí đứng 2 trên thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê.
  • Không ngừng cải tạo và chăm sóc để tăng năng suất, chất lượng và giá trị hạt cà phê để cạnh tranh với sản phẩm của các quốc gia khác trên thế giới.

Những loại cà phê được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Ở Việt Nam, có hai loại cà phê đang được ưa chuộng và có sản lượng tiêu thụ lớn nhất là Arabica và Robusta với những đặc điểm sinh trưởng và hương vị khác nhau.

Cà phê Arabica

Arabica là loại được trồng tại vùng núi cao từ 1000 – 1490m với phần thân thấp, lá nhỏ và cần ít nhất ít nhất 3 – 4 năm gieo trồng, chăm sóc mới được thu hoạch. Ở nước ta giống cà phê này được trồng đầu tiên với nguồn gốc từ Tây Nam Ethiopia.

Trong thành phần của Arabica có chứa từ 1 – 2% hàm lượng cafein. Khi thưởng thức loại cà phê này bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế của vị đắng nhẹ cùng với hương thơm đặc trưng nồng nàn nhớ mãi không quên.

 

Mặc dù có tuổi thọ tối đa là 70 năm nhưng người dân chỉ có thể khai thác hạt của cây khoảng 25 năm sau khi trưởng thành mới cho ra chất lượng tốt nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, Arabica  đang chiếm đến 63% sản phẩm cà phê trên toàn thế giới.

Cà phê Robusta

Robusta là loại cà phê được trồng nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Arabica. Tuy nhiên, tại Việt Nam sản lượng của loài cây này đang chiếm đến 90% vì chúng thích hợp sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu của nước ta hơn, lại ít sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch. Đặc biệt hạt của nó rất to, chắc, không bị mốc, có mùi thơm nhẹ dễ chịu.

Robusta thành phẩm sẽ có vị đắng pha lẫn chua nhẹ nhưng vẫn rất dễ uống. Đồng thời, lượng cafein trong loại cà phê này cũng cao hơn hẳn cũng cao hơn Arabica, lên đến 2 – 4%.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu về cà phê Việt Nam qua những thông tin cụ thể  để bạn đọc có được hình dung khái quát nhất. Đây là một loại cây cho giá trị kinh tế lớn nên cần phải chú trọng đẩy mạnh đầu tư và chăm sóc hơn nữa để ngày càng khẳng định vị thế nông sản Việt trên trường quốc tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

10,989Thành viênThích
- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI