Mật ong: một thức ăn diệu kỳ chứa nhiều dinh dưỡng quý giá

Từ hàng nghìn năm nay, mật ong: một thức ăn diệu kỳ được rất nhiều người biết đến. Thực phẩm này sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá giúp tăng cường sức khỏe cho người dùng. Cùng tìm hiểu về các dưỡng chất có trong mật ong cũng như tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong mật ong

Trước khi tìm hiểu mật ong: một thức ăn diệu kỳ như thế nào thì đầu tiên ta cần hiểu rõ những thành phần cơ bản có trong nguyên liệu. Được coi là 1 nguồn Carbohydrate lớn, có thể cung cấp khoảng 64 calo cho cơ thể, bao gồm:

  • Đường tự nhiên: 76% (trong này có chủ yếu là Glucose và Fructose). Mật ong được đánh giá là ngọt hơn đường do hàm lượng Fructose cao
  • Khoáng chất, Protein, Vitamin, Phấn hoa: 6%
  • Nước: 17%

Hàm lượng dinh dưỡng có trong mật ong cao:

  • Chất chống oxy hóa: Riboflavin Oid
  • Vitamin: B6, Axit Pantothenic, Thiamin, Axit Amin, Riboflavin
  • Chất béo (không có Cholesterol)
  • Chất chống vi khuẩn
  • Khoáng chất: Canxi, Kali, Magie, Kẽm, Sắt, Phốt pho

Mật ong: một thức ăn diệu kỳ mà ít người biết đến

Mọi người đều biết mật ong có nhiều dinh dưỡng tốt nhưng lại không rõ mang đến những tác dụng kỳ diệu cho sức khỏe như thế nào. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng thể và khách quan hơn về mật ong mà bạn không nên bỏ qua.

Tăng hiệu suất vận động

Theo nghiên cứu khoa học, đã có nhiều số liệu chứng minh mật ong có công dụng trong việc làm tăng hiệu suất vận động hiệu quả, đặc biệt là các vận động viên. Nguyên liệu có chứa Acid Ergogenic nên khi ăn sẽ giúp bạn khôi phục sức khỏe cơ bắp nhanh chóng.

Đồng thời, mật ong giúp Glycogen hồi phục lại và kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Insulin được giữ trong mức cho phép cũng như điều chỉnh sự tiêu hao năng lượng trong cơ thể sau khi tập luyện ở cường độ cao.

Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Mật ong: một thức ăn diệu kỳ không những tốt cho cơ thể mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chất chống oxy hóa có trong mật ong giúp cải thiện lại hệ thống tiêu hóa hoạt động 1 cách ổn định. Tính kháng khuẩn, chống viêm trong mật còn giúp chống lại các virus có hại.

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Một số vết thương như trầy xước da bên ngoài có thể dùng mật ong để hỗ trợ điều trị chữa lành. Vì vi khuẩn không thể sống được trong môi trường có tính acid nên mức độ sưng đau của vết thương sẽ giảm đi.

Mật ong có đặc tính chống khuẩn cao, làm khô đường tốt. Độ chua lại xấp xỉ bằng acid của dấm nên quá trình chữa lành những vết thương hiệu quả hơn. Cách làm là nên rửa thật sạch chỗ bị thương bằng mật ong pha loãng. Công thức theo tỷ lệ là 10% (mật ong) – 15% nước rồi phủ mật ong lên vết thương trước khi băng lại.

Giúp làm mờ sẹo

Đối với phái nữ thì sẹo chính là “kẻ thù” truyền kiếp vô cùng khó ưa nhất. Tuy nhiên, trong cuộc sống không thể nào tránh được lúc chúng ta có những vết sẹo không mong muốn.

Để tránh cho vết sẹo không bị lồi lên, gây mất thẩm mỹ cho làn da trên cơ thể. Bạn nên sử dụng mật ong để làm giảm tình trạng bị thâm xanh của vết thương. Ăn kiêng tránh các thực phẩm làm trồi sẹo cũng là biện pháp tốt nhưng dùng mật ong để nhanh chóng trả lại làn da sáng mịn vốn có của mình.

Ngăn ngừa, hỗ trợ chống ung thư

Trong mật ong chứa nhiều chất Flavonoid không giống nhau cực kỳ tốt trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Đồng thời, chất này còn làm chậm đi sự phát triển của các tế bào gây ung thư, tiêu diệt các gốc tự do để không gây hại tới cơ thể.

Việc dùng mật ong không có tác dụng với tất cả các loại bệnh ung thư nhưng khá hữu ích với 1 số người bệnh. Nhất là với những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá hay bụi khói, ô nhiễm.

Mật ong giúp chữa bệnh đau dạ dày

Đa phần mọi người hiện nay mắc phải căn bệnh đau dạ dày chủ yếu do ăn uống không điều độ. Ăn quá nhiều đồ nóng cay, hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều…đều là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh.

Nếu để nặng mà mà không sớm điều trị sẽ khiến bạn chịu những cơn đau kéo dài và gây khó khăn hơn khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Sử dụng mật ong cùng bột nghệ vừa đơn giản lại hiệu quả là phương pháp được nhiều người lựa chọn để chữa bệnh đau dạ dày hiện nay.

Lưu ý sử dụng mật ong đúng cách, hiệu quả

Bạn cần biết rõ, mật ong chỉ an toàn và có thể sử dụng với người lớn và trẻ em trên 1 tuổi. Không nên để trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới một tuổi dùng mật ong sẽ gây nên tác hại nghiêm trọng như ngộ độc.

Hệ miễn dịch của trẻ mới sinh chưa phát triển hoàn thiện, những bào tử của vi khuẩn ngộ độc từ bụi đất xâm nhập vào mật ong. Nếu cho trẻ dùng sẽ làm cho vi khuẩn từ bào tử phát triển trong ruột, gây nguy hiểm vô cùng.

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú có thể dùng mật ong nhưng với liều lượng nhỏ. Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ mà không nên dùng nhiều hay thường xuyên sẽ gây tác dụng phụ.

Không nên dùng loại mật ong có chứa độc tố là Rhododendrons, nó có thể gây ra các vấn đề về:

  • Đau tức ngực
  • Huyết áp thấp
  • Tim mạch

Bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc thông tin về mật ong: một thức ăn diệu kỳ tốt cho sức khỏe. Mong rằng từ những chia sẻ về thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.