Công thức làm đùi gà tẩm mật ong chiên thơm ngon khó cưỡng

Trong những món ăn chế biến từ thịt gà thì có lẽ đùi gà tẩm mật ong chiên là một trong những món ăn hấp dẫn và dễ chế biến nhất. Sự kết hợp giữa thịt gà dai dai, vị ngọt tự nhiên mật ong hòa quyện với các loại gia vị mặn mặn ngọt ngọt sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon hấp dẫn. Sau đây chúng ta sẽ cùng vào bếp và làm món ăn vừa ngon vừa bổ này nhé!

Cách chế biết đùi gà tẩm mật ong chiên

Với hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt thanh, mật ong đã trở thành một người bạn đồng hành không thế thiếu của món đùi gà tẩm mật ong chiên. Dưới đây là công thức làm món ngon đơn giản được rất nhiều chị em áp dụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg đùi gà ta
  • 50ml mật ong (có thể dùng mật ong rừng hoặc nuôi)
  • Bột mì
  • Nửa muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh xì dầu
  • Nửa muỗng canh đường
  • 2/3 muỗng canh dầu hào
  • Các loại gia vị: tiêu xay, dầu ăn, ớt, tỏi băm, hành tím,…

Các bước thực hiện làm đùi gà tẩm mật ong chiên

Để thực hiện được món đùi gà tẩm mật ong chiên thơm ngon như ở ngoài hàng, khâu chế biến vô cùng quan trọng.

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua đùi gà về, bạn nhặt sạch lông rồi đem rửa lại với nước sạch,. Dùng muối chà xát đều lên da gà để khử mùi hôi, bạn có thể cho thêm gừng đập dập để thịt gà được thơm hơn rồi rửa với nước một lần nữa.

Chị em có thể chần sơ gà qua nước sôi để loại bỏ những tạp chất và bụi bẩn trong thịt. Rồi rửa với nước lạnh đẻ da gà không bị mất đi độ giòn và để ráo, dùng dao khứa những đường chéo sâu trên mặt thịt để khi nấu đùi gà được ngấm gia vị và nhanh chín hơn.

Xem thêm: Thắc mắc vì sao có một số người nhạy cảm với phấn hoa?

Tiếp theo cho phần thịt gà đã rửa sạch vào một cái tô lớn và ướp gà với phần gia vị đã chuẩn bị sẵn cùng 1 ít tiêu xay, gừng tỏi băm nhuyễn. Trộn đều gia gia vị và ướp thịt gà trong ít nhất 3 giờ cho gia vị thấm đều.

Trong lúc chờ ướp, bạn có thể chuẩn bị phần nước sốt. Đây là bước quan trọng vì nước sốt quyết định trực tiếp đến thành phẩm món ăn. Để có nước sốt thơm ngon, chúng ta cần pha chế theo công thức như sau: 50ml mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 2/3 muỗng canh dầu hào. Sau đó khuấy tan tất cả các loại nguyên liệu này với nhau đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.

  • Bước 2: Lăn bột

Kiểm tra thấy đùi gà đã thấm gia vị, bạn lấy ra và lăn cùng bột mì sao cho lớp bột vừa đủ bao phủ hết mặt ngoài miếng thịt để khi rán da gà được giòn hơn.

  • Bước 3: Rán đùi gà

Chọn 1 cái chảo sâu lòng, bật bếp rồi cho dầu ăn vào, chờ đến khi dầu nóng thì cho phần đùi gà đã lăn bột vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt, canh lửa cẩn thận để gà không bị cháy. Cuối cùng vớt gà ra đĩa có giấy thấm dầu để lọc bớt dầu chiên.

  • Bước 4: Đảo gà với sốt mật ong

Đổ bớt dầu còn thừa ra chảo, bật bếp để đun nóng phần dầu còn lại, cho thêm ít hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào đun sôi. Tiếp theo cho phần gà vừa rán xong vào, lửa để liu riu cho đến khi nước sốt thấm vào thịt gà và tạo thành hỗn hợp sệt sệt thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Khi ăn, bạn gắp thịt gà ra đĩa, rồi rắc thêm vừng trắng đã rang chín hoặc thêm vài lát ớt để món ăn thêm vị cay. Món đùi gà tẩm mật ong chiên có thể ăn kèm cơm trắng hoặc salad sẽ rất tuyệt đấy.

Lưu ý khi nấu món đùi gà tẩm mật ong chiên

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, thực hiện đúng trình tự các bước thì chị em cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn đùi gà có da màu vàng nhạt, mịn, thịt có màu sắc đỏ hồng, cầm chắc tay, không có mùi hôi hay chảy nhớt, ấn nhẹ vào thịt để cảm nhận độ đàn hồi
  • Khi mua đùi gà về, bạn có thể mát xa thịt gà bằng một ít giấm ăn để khử bớt mùi hôi
  • Nên tẩm bột trước khi chiên để đảm bảo da gà được vàng giòn, đồng thời, thịt gà sẽ không bị khô vì được lớp bột mì bảo vệ
  • Khi vừa đặt chảo lên bếp, bạn phải cho lửa to để đun dầu nhanh sôi. Sau khi cho gà vào thì hạ lửa nhỏ và đun riu riu đến khi chín vàng đều 2 mặt
  • Lựa chọn mật ong nguyên chất để giúp món ăn dậy mùi, đồng thời giữ được vị tươi ngon và độ mềm vốn có

Công dụng của món đùi gà tẩm mật ong chiên

Đùi gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, chứa ít chất béo, giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, bồi bổ cho người mới ốm dậy, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật. Trong khi đó, mật ong giúp bổ sung năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh mà không lo bị tăng cân. Sự kết hợp giữa 2 loại thực phẩm này đã tạo ra một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho sức khỏe chúng ta.

Lời kết

Như vậy chỉ với 5 bước cơ bản bạn đã hoàn thành món đùi gà tẩm mật ong chiên rồi đó. Miếng gà béo ngậy, mùi thơm ngọt của mật ong chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình rất hứng thú. Cùng bắt tay thực hiện thôi!

Phước Hỷ

Có thể bạn quan tâm

Mua sản phẩm trực tuyến tại :